กปร.ตรวจพื้นที่ก่อสร้าง “อ่างแม่สาว” ใช้งบ 300 ล. แก้ปัญหาภัยแล้ง

เชียงใหม่- นายธนฤทธิ์ รัชตะประกร เจ้าหน้าที่ สนง. คณะ กก.พิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ร่วมกับนายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสิทธิ์ นายอำเภอแม่อาย พร้อมหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมชี้แจงหลักเกณฑ์ในการสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำในภาคการเกษตร โดยมีเกษตรกร ต.แม่สาว อ.แม่อาย รับฟังกว่า 800 กว่าราย

ส่วนใหญ่ต้องการอ่างเก็บน้ำแม่สาว ทั้งนี้ทางกรมชลประทานแจ้งว่าอ่างเก็บน้ำดังกล่าวจะสามารถ เก็บน้ำได้มากถึง 13 ล้านลูกบาศก์เมตร (คิวบิกเมตร) ช่วยเหลือเกษตรกรในหน้าแล้งได้มากกว่า 8,000 ไร่ และในหน้าฝนช่วยได้มากกว่า 13,000 ไร่ ซึ่งจะใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท

นายธนฤทธิ์กล่าวว่า จากการที่ทางกลุ่มชาวนาได้แจ้งความต้องการสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อช่วยเหลือประชาชนทั้งอุปโภคบริโภคและการเกษตรนั้น ทาง กปร. ได้มาสำรวจพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำ และพร้อมที่จะจัดสร้างได้ประมาณ ปี 2562-2563 แต่ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนที่จะต้องเสียพื้นที่ทำกินไปบางส่วน โดยเฉพาะรายที่บุกรุกเข้าทำการเกษตรในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดอยปู่หมื่นและป่าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก

ในการก่อสร้างนั้นจะต้องไม่มีประชาชนคนใดคนหนึ่งคัดค้านหรือต่อต้าน เพราะถ้ามีจะไม่สามารถทำการก่อสร้างได้ หลังจากนี้ทางชุดทำงานจะได้ทำเรื่องขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ต่อไป ส่วนเรื่องการสำรวจการก่อสร้างนั้นทางกรมชลประทานได้ส่งเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบแล้ว และถ้าทุกอย่างพร้อมจะก่อสร้างให้ ซึ่งจะใช้พื้นที่ลำห้วยแม่สาว บ้านโป่งไฮ หมู่ที่ 3 ต.แม่สาว

ด้านนายสิทธิศักดิ์กล่าวว่า ความจริงพื้นที่ใน อ.แม่อาย ถือเป็นพื้นที่ที่มีน้ำสมบูรณ์มากและมีหลายสาย แต่ยังไม่มีการบริหารจัดการที่แท้จริงและถูกต้อง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561