“ไข่แดงไม่สุก” อาหารที่อาจไม่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย!

“ไข่แดงไม่สุก” เชื่อว่าเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกเวลาเห็นไข่แดงไหลเยิ้มออกมา หรือรสชาติฉ่ำๆ ที่แสนอร่อย จนกลายเป็นเมนูมื้อเช้าที่แสนวิเศษ

แต่รู้หรือไม่ว่าไข่นั้นเป็นอาหารที่มีความสี่ยงจะมีเชื้อแซลโมเนลลา ซึ่งวิธีการที่จะฆ่าเชื้อเหล่านี้ได้อย่างสมบูรณ์ก็คือปรุงให้สุก อย่างไรก็ตาม วัยผู้ใหญ่มักมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพอ แต่กับเด็กๆ ล่ะ? คุณคิดว่าเด็กๆ ควรกินไข่ไม่สุกหรือไม่?

กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ไข่ไม่สุกที่มีไข่แดงไหลออกมาได้นั้นไม่ปลอดภัยต่อการบริโภคของเด็กๆ โดยแนะนำว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ควรจะกินไข่ที่สุกแล้วทุกส่วน คือสุกทั้งไข่แดงและไข่ขาว เพื่อป้องกันโอกาสการได้รับเชื้อโรคอย่างแซลโมเนลลา โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์, ผู้สูงอายุ และคนที่กำลังป่วย ซึ่งอาจเจ็บป่วยได้ง่ายกว่า

“แซลลี่ คูเซมแชค” นักโภชนาการในเว็บไซต์ Real Mom Nutrition กล่าวว่า อย่างที่รู้กันว่าไข่แดงไหลเยิ้มนั้นกำลังเป็นเมนูฮิตของใครหลายคน แต่หากให้เด็กกินก็อาจไม่ปลอดภัยได้ โดยจากข้อมูลของหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ขวบ มีโอกาสติดเชื้อแซลโมเนลลามากกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ และเด็กทารกนั้นมีโอกาสติดเชื้อสูงมาก เนื่องจากเป็นวัยที่ระบบภูมิคุ้มกันยังอยู่ระหว่างการพัฒนา

ซึ่งถึงแม้จะดูเป็นข่าวร้ายที่คุณพ่อคุณม่ยังไม่สามารถให้ลูกที่อายุน้อยกว่า 5 ขวบ กินไข่แดงไม่สุกได้ แต่ก็ถือเป็นข่าวดีที่คุณจะสามารถรังสรรค์เมนูไข่ใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ

เมนูไข่สุกที่คุณยังทำให้น้องๆ หนูๆ กินได้ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไข่ดาว, ไข่ต้ม ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กวัยหัดเดินและหยิบอาหารกินด้วยมือ

โดยหลังจากอายุ 5 ขวบแล้ว ความเสี่ยงก็จะค่อยๆ ลดลง เพราะร่างกายของเด็กจะเริ่มพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้น จนคุณสามารถค่อยๆ ปรุงเมนูไข่แดงเยิ้มๆ ให้พวกเขากินได้!

ที่มา Matichon Academy