อาลีบาบาลงทุนเพิ่ม ตลาดอาเซียน

บริษัทด้านอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่างอาลีบาบาจะแต่งตั้งหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเป็นหัวหน้าบริษัทลาซาดา และอัดฉีดเงินเข้าบริษัทลาซาดาอีก 2 พันล้านเหรียญ หรือราว 6.2 พันล้านบาท ทำให้อาลีบาบาลงทุนในลาซาดารวม 4 พันล้านเหรียญ หรือราว 12,000 ล้านบาท ส่งเสริมการขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซในระดับภูมิภาค

อาลีบาบาเป็นเจ้าของลาซาดา บริษัทช็อปปิ้งออนไลน์แนวหน้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียบร้อยแล้ว ในสัดส่วนร้อยละ 83 ด้วยมูลค่าลงทุนรวม 2 พันล้านเหรียญเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว

จากรายงานของเอเอฟพี ลาซาดาดำเนินธุรกิจในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม และมีลูกค้า 560 ล้านคนในอาเซียน

ลูซี่ เผิง ผู้ร่วมก่อตั้ง 18 คนของอาลีบาบาจะเป็นซีอีโอของลาซาดา และเป็นประธานหญิงของบริษัทแอนต์ ไฟแนลเชียล ในเครืออาลีบาบา ซึ่งให้การบริการการเงินเพื่อความสะดวก ในการชำระค่าสินค้าออนไลน์อยู่แล้ว

ผู้บริหารหญิงเชื่อว่า การใช้โทรศัพท์มือถืออย่างสูงของประชากรวัยหนุ่มสาว และร้อยละ 3 ของการขายปลีกในปัจจุบันทำผ่านออนไลน์ ทำให้บริษัทมั่นใจมากที่จะเพิ่มเงินลงทุนในตลาดอาเซียน

ด้าน นายแม็ก บิตต์เนอร์ ผู้ก่อตั้งลาซาดากล่าวว่า ทุนและทรัพยากรใหม่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับลาซาดา รวมถึงตลาดอีคอมเมิร์ซในอาเซียนด้วย

บริษัทอาลีบาบาได้ใช้หลายมาตรการเพื่อให้บริษัทเข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรงกับการทำธุรกิจของลาซาดา โดยเมื่อปีที่แล้วผู้นำคนสำคัญจากอาลีบาบาได้ถูกย้ายมาทำงานให้ลาซาดา

การลงทุนเพิ่มของอาลีบาบาในขณะที่การแข่งขันในตลาดอีคอมเมิร์ซอาเซียนดุเดือด

ตลาดอีคอมเมิร์ซอเซียนยังคงน่าสนใจสำหรับนักลงทุน เพราะการซื้อของผ่านออนไลน์คิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 4 ของการซื้อขายแบบค้าปลีกทั้งหมดในอาเซียน ต่ำกว่าในจีน เกาหลีใต้ เป็นโอกาสให้มีพื้นที่ลงทุนได้มาก

สมรภูมิอีคอมเมิร์ซอาเซียนจึงดุเดือด เว็บไซต์เจดีคู่แข่งของลาซาดาในอาเซียนทั้งในอินโดนีเซีย เวียดนาม รวมถึงร่วมทุนในไทย

ขณะที่ในสิงคโปร์มีเว็บไซต์ช็อปปี้ หรืออย่างอะเมซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซเจ้าเก่า ที่เพิ่งเปิดตัวอะเมซอนไพรม์ในสิงคโปร์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 24 มีนาคม 2561