นครพนม ปลูก ‘พริก’ ริมโขงเก็บขาย พ่อค้าซื้อถึงที่-แล้ง กิโลกรัมละ 100

สภาพแปลงปลูกพริกที่ใช้สารอินทรีย์ชีวภาพมาช่วยในการผลิต

นครพนม นายวสันต์ เจริญวงศ์ และ นางยอ เจริญวงศ์ สองสามีภรรยา หนึ่งเกษตรกรผู้ปลูกพริก บ้านดอนนางหงส์ หมู่ที่ 7 ตำบลดอนนางหงส์ อำเภอธาตุพนม เผยว่า เดิมทีมีอาชีพปลูกยาสูบ นาน 30 ปี สุขภาพไม่ไหวเสี่ยงต่อสารเคมีที่ฉีดพ่น มีพื้นที่ของตนเอง 1.2 ไร่ ขอเช่าญาติเพิ่ม 3 ไร่ ตกปีละ 6,000 บาท รวมพื้นที่ 3.3 ไร่ แบ่งปลูกข้าวโพด มะเขือเปราะ มะเขือเทศ โดยแบ่งปลูกพริก แค่ 1.2 งาน ในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ปลูกช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา จำนวน 2,000 ต้น ซื้อเมล็ดพันธุ์พริกพื้นบ้าน 1 กิโลกรัม ในราคา 200 บาท มาเพาะต้นกล้าในแปลง หรือถาดพลาสติก 1 เดือน

ก่อนปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ ใส่ปุ๋ยดูแลง่าย ฝนตกใส่ผลผลิตยิ่งแตกเร็ว พริกพันธุ์นี้ทนทานต่อโรคทนแล้ง ทนฝน หลังปลูก 3 เดือน จึงให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ตลอด 5-6 เดือน โดยใน 3-4 วัน จะเก็บ 1 ครั้ง เก็บตั้งแต่เช้าจรดเย็น ได้วันละ 20 กิโลกรัม ขายส่งให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อถึงบ้าน ตกกิโลกรัมละ 50 บาท จะมีรายได้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 4,000-5,000 บาท

นายวสันต์ กล่าวอีกว่า สองคนสามีภรรยา ช่วยกันเก็บเกี่ยวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ไม่จ้างแรงงาน เพราะปลูกน้อยไม่มากเท่าไหร่ เก็บเองได้ ถ้าเกษตรกรคนไหนที่ปลูก 2-3 ไร่ ต้องจ้างแรงงานเก็บตก กิโลกรัมละ 15 บาท พริกพันธุ์ที่ปลูกมีความเผ็ด ให้ผลดก เด็ดก้านออกห่อกระดาษหนังสือพิมพ์เก็บในตู้เย็นได้นานถึง 1 เดือน ปลูกพริกส่งลูกชายวัย 22 ปี เรียนมหาวิทยาลัย เหลือแค่อีก 1 ปี ก็จะจบ ก่อนนี้เมื่อเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ฤดูแล้งราคาพริกขายส่งพุ่งสูง กิโลกรัมละ 100 บาท

ด้าน นางประนอม ถนอมศรี ชาวบ้านบ้านแสนพันเหนือ ตำบลแสนพัน กล่าวว่า มีอาชีพรับจ้างเก็บพริกร่วมกับเพื่อนบ้านที่ไม่มีพื้นที่ปลูก เก็บตั้งแต่เช้ายันบ่ายได้ค่าจ้าง กิโลกรัมละ 15 บาท แต่ละวันจะเก็บแค่ววันละ 20 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้วันละ 300 บาท เลี้ยงครอบครัวได้สบายโดยไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน เพราะนายจ้างปลูกมากถึง 3 ไร่ สามารถเก็บผลผลิตได้มาก วันละ 1 ตัน

 

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2559