เกษตรกรจ๊ากราคาไข่ไก่รูดเหลือแค่ 2 บาท รายย่อยกระอัก-เกษตรเชิญ 4 ยักษ์ใหญ่หารือ

รมว.เกษตรฯ เตรียมเรียก 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตไข่ไก่เข้าพบ หารือแก้ปัญหาราคาตกต่ำเหลือ      2 บาทเศษ/ฟอง ถูกกว่าต้นทุนการผลิต หวั่นปิดเทอมรูดเหลือแค่ 2 บาท/ฟอง สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่วอนเร่งช่วยรายย่อย

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จะเชิญ 4 บริษัทผู้ผลิตไข่ไก่รายใหญ่ของไทย ได้แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ, บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน), บริษัท แสงทอง และบริษัท แหลมทองสหการ จำกัด หารือเพื่อขอความร่วมมือลดจำนวนพ่อแม่พันธุ์ให้เหลือ 5.5 แสนตัว จากขณะนี้พ่อแม่พันธุ์มีสูง 6.2 แสนตัว ส่งผลให้ไข่ออกสู่ตลาดประมาณ 45 ล้านฟอง/วัน ขณะที่ความต้องการบริโภคมีประมาณ 40 ล้านฟอง/วัน

“ขณะนี้ไข่ออกสู่ตลาดมาก และเป็นช่วงปิดเทอม ประชากรไทยหันไปบริโภคไข่อย่างอื่น อาทิ ไข่นกกระทา ไข่เป็ด หรือโปรตีนชนิดอื่น ทำให้ปริมาณที่เกินความต้องการสูงกว่า 5 ล้านฟองต่อวัน ส่งผลให้ราคาไข่ตกต่ำเหลือ 2.50-2.60 บาทต่อฟอง ขณะที่ต้นทุนอยู่ที่ 2.90 บาทต่อฟอง ดังนั้นเกษตรกรรายย่อยจึงอยู่ไม่ได้ จึงขอให้กระทรวงเกษตรฯ หารือกับเอกชนลดปริมาณนำเข้าพ่อแม่พันธุ์เพื่อช่วยรายย่อยบ้าง”

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า แนวทางที่กระทรวงเกษตรฯ รับพิจารณาและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาคือ 1. กำหนด ให้มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อกำหนดมาตรการจำกัดการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไม่ให้เกิน 5.5 แสนตัว/ปี ส่งผลให้ปริมาณไข่ไก่เกินความต้องการประมาณ 2,000 ล้านฟอง/ปี

  1. มอบหมายกรมปศุสัตว์พิจารณากำหนดมาตรการตรวจนับปู่ย่าพันธุ์ (GS) ให้ชัดเจน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผล ต่อปริมาณพ่อแม่พันธุ์ที่จะผลิตไข่ไก่ออกสู่ตลาด โดยเฉพาะบริษัทผู้เลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่
  2. กระทรวงเกษตรฯ จะหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์พิจารณาแนวทางการออกประกาศกระทรวง เรื่องการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ตามกฎหมายที่กระทรวงพาณิชย์กำกับดูแล ซึ่งจะมีผลให้ผู้นำเข้าต้องแจ้งข้อมูลการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ ที่ชัดเจน

แหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า นายมาโนช ชูทับทิม ประธานที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ นำตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงไข่ไก่จากทั่วประเทศ เข้าพบนายกฤษฎาเพื่อขอ ความช่วยเหลือหลังราคาไข่ไก่ปรับตัวลดลงอย่างมาก โดยราคา ณ วันที่ 20 มีนาคม อยู่ที่ 2.10 บาท/ฟอง และคาดว่าเดือนเมษายน 2560 เป็นช่วงที่นักเรียนปิดเทอมจะร่วงแตะ 2 บาท/ฟอง

โดยขอความช่วยเหลือ อาทิ ยกเลิกการนำเข้าปู่ย่าพันธุ์ไก่ไข่ และนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่แทน, เมื่อปริมาณไข่เกิดล้นตลาด ขอให้กรมการค้าภายในดูแลอย่าให้มีการทุ่มตลาด, ขอให้นำเงิน คชก.ช่วยปลดแม่ไก่แก่ออกจากระบบเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 200,000-300,000 ตัว เป็นระยะเวลา 3 เดือน เป็นต้น

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด