ปศุสัตว์เขต3 ยันสวนสัตว์โคราชปลอดเชื้อไข้หวัดนก 100% ระบุสัตว์ที่ป่วยตายปี 60 ไม่เกี่ยวกับไวรัส N5N1

ปศุสัตว์เขต3 ยันสวนสัตว์โคราชปลอดเชื้อไข้หวัดนก 100% ระบุสัตว์ที่ป่วยตายปี 60 ไม่เกี่ยวกับไวรัส N5N1 ขอให้นักท่องเที่ยวสบายใจได้

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม เวลา 12.00 น. นายสัตวแพทย์เอกภพ ทองสวัสดิ์วงศ์ ปศุสัตว์ เขต 3 พร้อมด้วยนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจระบบการดูแลสัตว์ป่านานาชนิด ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา โดยมีนายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา นำเดินตรวจสอบกรงสัตว์ชนิดต่างๆ ทั่วพื้นที่ ภายหลังจากที่มีข่าวลือการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก ซึ่งทำให้สัตว์หลายชนิด อาทิ อีเห็น ชะมด พังพอน และเสือปลา ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ตายไปเป็นจำนวนมาก เมื่อปี 2560 แต่สวนสัตว์กลับปิดข่าวเงียบ กระทั่งมีผู้อ้างว่าเป็นแหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข ออกมาตีแผ่เรื่องนี้ จนกลายเป็นกระแสข่าววิพากษ์วิจารอย่างมากในขณะนี้

นายสัตว์แพทย์เอกภพ ทองสวัสดิ์วงศ์ ปศุสัตว์ เขต 3 เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบระบบการดูแลสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ในสวนสัตว์นครราชสีมา ถือว่ามีระบบการดูแลเรื่องความสะอาดดีเยี่ยม ตั้งแต่การเปลี่ยนยูนิฟอร์มของเจ้าหน้าที่ ซึ่งชุดทั้งหมดต้องมีการฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น รวมทั้งกรงนกต่างๆ เช่นกรงเพาะพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย ก็ได้มีการทำตาข่ายปิดอย่างแน่นหนา เพื่อไม่ให้นกจากภายนอกเข้าไปได้ อีกทั้งยังมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ล้างเท้า มีการเปลี่ยนชุดฆ่าเชื้ออย่างรัดกุมให้กับเจ้าหน้าที่ที่เข้า-ออกทุกคน ซึ่งทั้งหมดเป็นมาตรฐานการดูแลที่ได้รับ ISO 9001 จึงถือว่ามีมาตรฐานสูงระดับโลก ดังนั้นข่าวที่ออกมาว่ามีเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ระบาดในสวนสัตว์นครราชสีมา จึงไม่ใช่ความจริงแน่นอน

แต่ทั้งนี้ก็ยอมรับว่าเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ก็ได้มีสัตว์หลายชนิดตายจริง โดยทางสวนสัตว์นครราชสีมา ก็ได้นำสัตว์ที่ตาย อาทิ อีเห็น เสือปลา ชะมด และพังพอน เป็นต้น ไปให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง หรือ ศวพ.จังหวัดสุรินทร์ ตรวจสอบเชื้อในห้องแล็บอย่างละเอียด และได้รับการยืนยันจาก ศพว.จังหวัดสุรินทร์เป็นที่แน่ชัดว่าสัตว์เหล่านั้นตายด้วยเชื้อชนิดอื่น ที่ไม่ใช่เชื้อไวรัสไข้หวัดนก N5N1 ซึ่งทางสำนักงานปศุสัตว์เขต 3 ก็ได้รายงานให้กรมปศุสัตว์ทราบไปแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใดจึงมีคนนำเรื่องการตายของสัตว์ในครั้งนั้น มาประโคมข่าวว่าเป็นการตายด้วยเชื้อไข้หวัดนก N5N1 ซึ่งเรื่องนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศมาก ทำให้การส่งออกสัตว์ปีกของไทยขาดความเชื่อมั่นจากต่างประเทศแน่นอน

ดังนั้นตนจึงขอยืนยันว่าในสวนสัตว์นครราชสีมา ไม่มีการระบาดของเชื้อไข้หวัดนก 100% และประเทศไทยก็ไม่มีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกมานานกว่า 9 ปีแล้ว จึงขอให้ประชาชน นักท่องเที่ยวสบายใจได้ โดยวันนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบกรงสัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์นครราชสีมา ก็ไม่พบการตายของสัตว์แม่แต่ตัวเดียว และพบว่ามีนักท่องเที่ยวยังคงเชื่อมั่นพาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวชมสวนสัตว์กันอย่างคึกคักเหมือนปกติ’

ที่มา : มติชนออนไลน์