บุกยึด ไม้พะยูง-จมทิ้งไว้ก้นสระหลังบ้านร้าง มูลค่ากว่าล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มี.ค. นายจักรพงศ์ พันธุ์เพ็ง นายอำเภอสำโรง จ.อุบลราชธานี พร้อม พ.ต.ท.รุ่งนิรันดร์ ทองเกษม รอง ผกก.สืบสวน สภ.สำโรง จ.อุบลราชธานี และ ร.ท.อาทิตย์ แก้วดี ผบ.หมวดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดอุบลราชธานี เข้าตรวจสอบบริเวณสระน้ำหลังบ้านร้าง ในหมู่บ้านหนองสิม ต.หนองไฮ อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่ามีกลุ่มลักลอบตัดไม้พะยูง นำไม้ที่ลักลอบตัดจากที่ต่างๆ มาซ่อน โดยทำไม้ให้จมไว้ในสระน้ำดังกล่าว
สำหรับบ้านหลังดังกล่าว ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวห่างไกลจากหมู่บ้าน และอยู่ห่างจากถนนสายสำโรง-กันทรลักษ์ ประมาณ 500 เมตร ทราบชื่อเจ้าของคือ นางเสงี่ยม สานกอง ซึ่งได้ย้ายครอบครัวไปอาศัยอยู่ที่ อ.ศรีเมืองใหม่ นานกว่า 10 ปี และทิ้งบ้านให้ร้างไม่มีคนอยู่อาศัย


หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหนองสิม ช่วยกันงมในสระน้ำขนาดกว้างประมาณ 100 ตารางวา ลึกประมาณ 1 เมตร ก็พบไม้พะยูงถูกตัดเป็นท่อน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 นิ้ว จำนวน 31 ท่อน และแปรรูปแล้วอีก 10 แผ่น คิดเป็นปริมาตรไม้ 2.91 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท จึงลำเลียงไม้ทั้งหมดขึ้นจากน้ำส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้รับไปเก็บรักษา

พร้อมจะเชิญตัว นางเสงี่ยม เจ้าของบ้านมาให้ปากคำใช้เป็นหลักฐานประกอบสำนวน และคาดว่าไม้พะยูงที่พบทั้งหมด น่าจะถูกลักลอบตัดมาจากพื้นที่ป่าสาธารณะตามหมู่บ้านในพื้นที่ใกล้เคียง และแก๊งตัดไม้ได้ลำเลียงมาจมทิ้งไว้ในน้ำ เพื่อปิดบังอำพรางรอจังหวะลำเลียงส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศลาว ก่อนส่งต่อไปประเทศที่สามที่สั่งซื้อไม้ดังกล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์