ตายแล้ว “เจ้าบุญมา” ไก่ชนหัวขาด เหตุเพราะติดเชื้อ จัดเผาศพที่วัดทุ่งตาล

เมื่อเวลา 12.25 น. ของวันที่ 29 มี.ค. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชจังหวัดราชบุรี ได้เผยแพร่เรื่องราวการเสียชีวิตของ “เจ้าบุญมา” ไก่หัวขาดแต่ไม่ตาย ที่พระนพพงษ์ ฐิตธัมโม อายุ 34 ปี พระลูกวัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นผู้พบและเผยแพร่คลิปและภาพผ่านซื่อโซเชียลประกาศหาผู้ใจบุญดูแลต่อ และนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เมืองโอ่งราชบุรีเพื่อทำการรักษา

หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี รับอุ้มบุญไก่ตัวดังกล่าวไว้ และตั้งชื่อว่า “เจ้าบุญมา” พร้อมทั้งมอบให้ทางปศุสัตว์จังหวัดส่งตัวไปรักต่อยังโรงพยาบาลปศุสัตว์ ในสังกัดคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

โดยนายชยาวุธ ได้โพสต์ภาพและระบุข้อความว่า “เช้านี้ผมได้รับรายงานจากปศุสัตว์จังหวัดราชบุรีว่า เจ้าบุญมา ไก่ชนจอมอึดที่นำส่งโรงพยาบาลปศุสัตว์ ในสังกัดคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตายลงแล้ว หลังจากเจ้าหน้านี้เคลื่อนย้ายไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลปศุสัตว์ จากการตรวจเอกซเรย์ด้วยเครื่องมือทันสมัย พบว่าเซลล์สมองบางส่วนน่าจะถูกสุนัขกัดทำลาย”

“ขนมีการติดเชื้อและได้ลุกลามไปยังเนื้อสมอง ตลอดจนร่างกายมีอาการขาดน้ำ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ การป้อนอาหารต้องใช้สายยางสอดป้อนน้ำและอาหารลงถึงกระเพาะอาหารโดยตรง ทำให้บุญมาอ่อนแอลงเรื่อยๆ ทางโรงพยาบาลปศุสัตว์เห็นว่าอาการรุนแรงเกินกว่าจะรักษาให้หายได้ จึงมอบบุญมาให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนำมาเลี้ยงต่อที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี จนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้บุญมาได้ตายลงด้วยอาการอันสงบ”

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวต่อว่า “ผมขอกราบอนุโมนาบุญหลวงพี่และจิตอาสาที่วัดมหาธาตุวรวิหาร ซึ่งพบเห็นและนำบุญมาส่งโรงพยาบาลสัตว์ดูแลมาตั้งแต่ 24 มี.ค.61 และขอขอบคุณสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เมืองโอ่งที่ช่วยตรวจรักษาตามอาการอย่างดีเยี่ยม ตลอดจนขอบคุณปศุสัตว์จังหวัดราชบุรีและบุคลากรของโรงพยาบาลปศุสัตว์ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ที่กรุณาช่วยรักษาอย่างเต็มกำลังแม้อาการจะหนักมากแล้ว ขอบคุณสื่อมวลชนและประขาชนที่เอาใจช่วยบุญมา เจ้าไก่จอมอึดตัวนี้มาโดยตลอด หลังจากนี้จะได้ประสานกับทางหลวงพี่เพื่อดำเนินการกับบุญมาตามความประสงค์ต่อไป”

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังสำนักงานปศุสัตว์ จ.ราชบุรี เพื่อสอบถามกับทาง สพ.ญ.วรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี ถึงสาเหตุการตายของเจ้าบุญมา “ไก่หัวขาด แต่ไม่ตาย” อย่างละเอียด โดยเจ้าหน้าที่ประจำปศุสัตว์ จังหวัดราชบุรี ได้นำร่างของ “เจ้าบุญมา” ออกมาให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพดูร่องรอยบาดแผลที่ตรวจพบบนตัวของเจ้าบุญมา ซึ่งถูกบรรจุไว้ในถุงดำเพื่อเตรียมส่งให้ทางจิตรอาสาที่นำมาส่งรักษา นำกลับไปทำการเผาที่วัดต่อไป

จากการตรวจสอบร่องรอยของบาดแผลเจ้าบุญมา พบว่าที่ลำคอมีรอยแผลจากการถูกกัดเป็นทางยาว จำนวน 1 แผล และที่ตามลำตัวมีรอยเขี้ยวเป็นจ้ำๆ หลายจุด และมีบริเวณหน้าอกมีรอยเขียวฟกช้ำ ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตแพทย์ระบุว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด และติดเชื้อทางหลอดลม รวมไปถึงที่บริเวณเนื้อสมอง ทำให้เจ้าบุญมาตายลงอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 มี.ค. หลังจากที่เจ้าหน้าที่นำตัวกลับมาจาก โรงพยาบาลปศุสัตว์ ในสังกัดคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

สพ.ญ.วรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ทางปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี ได้ส่งเจ้าบุญมาไปรักษา ทางคุณหมอที่ตรวจรายงานในเบื้องต้นว่ามีแผลที่หัว และตามตัวอีกหลาย 10 จุด แต่ละแผลก็มีความฉกรรจ์ คุณหมอได้ทำความสะอาดแผลและใส่ยา และตรวจพบว่ามีสภาพร่างกายที่เสียน้ำขาดน้ำ อาจจะเกิดจากการที่ไก่บริโภคน้ำไม่เพียงพอหรือมีไข้

อีกประเด็นทางคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ได้เอกซเรย์ที่บริเวณหัว พบว่ากะโหลกส่วนหนึ่งหายไป ซึ่งตรงตำแหน่งที่แผลดำๆ บริเวณหัวทั้งหมดมีการติดเชื้อ คาดว่าเชื้อน่าจะกินเข้าไปสู่ในระบบของสมอง และอีกประเด็นที่เจอมีเสียงครืดคราดในปอดในหลอดลมก็คาดว่าน่าจะมีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจด้วย อันนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ไก่ตายได้จากการติดเชื้อ ส่วนเวลาที่ไก่ตายนั้นน่าจะช่วงเวลาใกล้สว่าง เนื่องจากเมื่อช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 23.00 น. เจ้าหน้าที่ยังให้อาหารอยู่ยังพบว่าไก่ยังมีชีวิตอยู่ หลังจากนี้ทางเราก็จะส่งมอบเจ้าบุญมา หรือ ไก่หัวขาดแต่ใจยังสู้ ให้กับทางคุณแอ๊ะ หรือ จิตรอาสาที่รับไก่มาจากทางพระลูกวัด นำกลับไปเผาที่วัดทุ่งตาล ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เพราะที่วัดมีเตาเผาสัตว์ต่อไป

สพ.ญ.วรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี กล่าวทิ้งท้ายว่า เจ้าบุญมาถือว่าเป็นไก่ที่มีความอดทนสูง แม้จะถูกทำร้ายด้วยการถูกสุนัขรุมกัดที่มีคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า  2 ตัวขึ้นไป เพราะดูจากบาดแผลร่องรอยเขี้ยวบนตัวของมัน แม้จะมีบาดแผลที่ฉกรรจ์แต่มันยังมีความอึดทน เพราะมันเป็นไก่นักสู้อย่างแท้จริง ที่มันตายเพราะมันติดเชื้อเข้าที่ระบบการหายใจ และที่บาดแผลบริเวณหัวของมันจนลามเข้าไปสู่กระแสเลือดรวมไปถึงการขาดน้ำที่ทำให้มันได้รับปริมาณน้ำไม่เพียงพอ

ส่วนบรรยากาศที่เมรุเผาศพสัตว์วัดทุ่งตาล ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี มีการนำศพไก่มาวางไว้ที่โต๊ะและมีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูปมาทำพิธีทอดผ้าบังสุกุล จากนั้นนำเจ้าบุญมาห่อผ้าขาว และวางในเตาเผาศพและทำพิธีเผาต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์