ผงะ! พบซากหมูกว่า 100 ชิ้น เน่าอืดลอยเต็มคลองส่งน้ำเมืองเพชร

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ร.ต.อ.วิเชียร อุปนันทน์ ร้อยเวร สภ.ย่อยมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี อ.เมืองเพชรบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 1 ต.ดอนยาง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ว่าพบซากสุกรจำนวนมากถูกทิ้งไว้ในคลองส่งน้ำD 18 หมู่ 1 ต.ดอนยาง จึงประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายวีรวัฒน์ จากขันธ์ ปศุสัตว์อำเภอเมือง นายจักรพันธุ์ ปุณะตง สัตวแพทย์ชำนาญการด่านกักสัตว์เพชรบุรี นายพัสกร บุญผูก ปลัด อบต.ดอนยาง นายคำรณ สุพล กำนันตำบลดอนยาง นายสมเกียรติ หับเผย ผญบ.หมู่.1 ต.ดอนยาง
ภายในคลองส่งน้ำ D 18 พบซากสุกรที่ชำแหละแล้วเป็นชิ้นส่วนใหญ่ประกอบด้วย ช่วงขาหน้าซ้าย-ขวา ,ขาหลัง ซ้าย-ขวา, และส่วนหัว กว่า 100 ชิ้น ลักษณะเน่าขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงลอยอยู่ในน้ำ และตกหล่นอยู่บริเวณไหล่ทางถนนลูกรังเลียบคลองอีกกว่า 10 ชิ้น เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ เจ้าหน้าที่ด่านกักสัตว์เพชรบุรี ชาวบ้าน และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงเพชรบุรี ต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงร่วมกันเก็บซากสุกรทั้งหมดใส่รถบรรทุก 6 ล้อขนาดใหญ่จึงแล้วเสร็จ

สอบถามนายณรงค์ หับเผย อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 1 ต.ดอนยาง ซึ่งมีบ้านอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร เล่าว่า เส้นทางดังกล่าวเป็นเป็นเส้นทางเปลี่ยว เวลากลางคืนมืดมาก ปกติไม่มีรถวิ่งเข้าออก เมื่อกลางดึกวันพุธที่ 28 มีนาคม เห็นแสงไฟรถขนาดใหญ่วิ่งเข้ามาจอดที่บริเวณดังกล่าวและดับไฟนานกว่า 30 นาทีแต่ไม่ได้สนใจ กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านได้กลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรงจึงจอดรถดูและพบเห็นซากสุกรเน่าลอยเต็มคลอง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่มีการนำซากสุกรมาทิ้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นหลายเดือนก่อนหน้านี้แต่มีเพียง 10 กว่าชิ้นไม่มากเท่าครั้งนี้

นายสมเกียรติ หับเผย เปิดเผยว่าคลองส่งน้ำ D 18 เป็นแหล่งน้ำสำคัญ ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงใช้น้ำจากคลองในการเลี้ยงสัตว์ และการเกษตร การที่มีการนำซากสุกรมาทิ้งเช่นนี้อันตรายมากเพราะนอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นแล้ว จะทำให้น้ำเน่าเสีย เกิดมลพิษ ที่สำคัญหากซากสุกรมีเชื้อโรคระบาดอยู่อาจส่งผลกระทบให้เกิดโรคแพร่กระจายสู่สัตว์ และคนได้ ตนในฐานะฝ่ายปกครองท้องที่จะเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้หาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้ซ้ำซากอีก

ด้านนายวีรวัฒน์ จากขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีเช่นนี้ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าผู้นำซากสุกรมาทิ้งเพราะสาเหตุใด เมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนหน้านี้ก็พบมีการทิ้งซากสุกรที่ อ.เขาย้อย แต่ปริมาณไม่มากซึ่งก็ทราบว่ากำลังติดตามอยู่ ในกรณีวันนี้ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงเพื่อสืบสวนหาที่มาที่ไปและสาเหตุของการทิ้งซากสุกรหากพบก็จะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้นำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ่นที่บริเวณในคลอง นำซากที่สุกรไปตรวจสอบหาเชื้อโรคแต่ก็อาจทำได้ยากเนื่องจากซากสุกรเน่าเปื่อยมาก พร้อมให้เจ้าหน้าที่ด่านกักสัตว์เพชรบุรีนำซากสุกรทั้งหมดไปกลบฝังทำลายในสถานที่เฉพาะแล้ว

ที่มา : มติชนออนไลน์