“เคนยา” เล็งแก้กฎหมาย มี “งาช้าง,นอแรด” อยู่ในครอบครอง ต้องจำคุกตลอดชีวิต

Ndauwo, a female southern white rhino grazes near the enclosure at the Ol Pejeta Conservancy in Laikipia National Park, Kenya March 31, 2018. REUTERS/Thomas Mukoya

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายนาจิบ บาลาลา รัฐมนตรีกิจการท่องเที่ยวของประเทศเคนยา ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 31 มีนาคมระหว่างร่วมพิธีรำลึกถึง “ซูดาน” แรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายของโลกที่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องจบชีวิตลงเพราะอายุมากเกินไปเมื่อ 11 วันก่อนหน้านี้ ที่เขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่า โอล ปาเจตา ห่างจากกรุงไนโรบีไปทางเหนือราว 250 กิโลเมตร ว่า รัฐบาลเตรียมปรับแก้กฎหมายเพื่อการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าให้เข้มข้นมากขึ้นไปอีก โดยเตรียมกำหนดโทษของผู้ที่ถูกตรวจพบว่ามีงาช้าง หรือนอแรดอยู่ในครอบครองให้สูงถึงจำคุกตลอดชีวิต เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าล้ำค่าอื่นๆ ลงเอยด้วยชะตากรรมเดียวดายเป็นตัวสุดท้ายเหมือนกับซูดานอีกต่อไป

ซูดาน เป็นแรดขาวพันธุ์เหนือตัวสุดท้ายในโลก ถูกจบชีวิตลงเมื่ออายุ 45 ปี และมีเพื่อนร่วมสายพันธุ์หลงเหลืออยู่อีกเพียง 2 ตัวเป็นเพศเมียทั้งคู่คือ นาจิน อายุ 27 ปีลูกของซูดาน และ ฟูจา อายุ 17 ปีที่เป็นลูกของลูกของซูดาน ทำให้โอกาสที่จะรื้อฟื้นสายพันธุ์แรดขาวเหนือนี้ยังคงมีอยู่ แต่ต้องอาศัยไข่และน้ำเชื้อที่แช่แข็งเก็บไว้เท่านั้น

ในทศวรรษ 1970 เคนยาเคยมีแรดอยู่มากถึง 20,000 ตัวแต่ลดลงเหลือเพียง 400 ตัวในช่วงทศวรรษ 90 ก่อนที่ความพยายามอนุรักษ์จะช่วยเพิ่มประชากรแรดเป็น 650 ตัวในปัจจุบัน แต่ส่วนใหญ่เป็นแรดดำ และแม้ว่าจะยังคงมีแรดขาวอยู่เป็นพันตัวในพื้นที่ซับ-ซาฮาราของแอฟริกา แต่ทั้งหมดเป็นแรดขาวพันธุ์ใต้ ในขณะที่แรดขาวเหนือถูกล่าเอานอเกือบหมดเพราะนอมีราคาสูงถึง 50,000 ดอลลาร์ต่อกิโลกรัม (ราว 1.56 ล้านบาท) เคนยาเคยแก้กฎหมายอนุรักษ์ใหม่เมื่อปี 2556 เพิ่มโทษผู้ค้าเป็นจำคุกตลอดชีวิตแต่ผู้ครอบครองยังมีโทษจำเพียง 5-20 ปี