วาฟ-ศูนย์พยากรณ์ยุโรป ยัน กรุงเทพฯ เย็น เช้า 7 เม.ย. ระวังฝนตกหนักมาก เสี่ยงท่วม

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) แจ้งว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศประเทศไทย สามารถยืนยันถึงบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจะแผ่ลงมาจากประเทศจีน โดยจะมีช่วงที่แผ่ลงมาลึกที่สุด วันที่ 6-7 เมษายนนี้ โดยจะเกิดการปะทะของลมตะวันออกเฉียงเหนือ กับลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่นำความชื้นเข้าไปสะสมตัวในประเทศไทยตอนบนในช่วงเวลานี้ ทำให้เกิดการยกตัวของลมและความชื้นรุนแรง ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อนที่ค่อนข้างรุนแรง โดยจะเกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เกือบทั่วทั้งประเทศไทยตอนบน โดยเฉพาะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออาจมีลูกเห็บตกได้

วาฟรายงานด้วยว่า ทั้งนี้ในวันที่ 7 เมษายน ความกดอากาศสูงจะแผ่ลึกลงมาถึงภาคกลางและกรุงเทพมหานครและปริมณฑล คาดว่า จะเกิดฝนตกหนักในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้เสี่ยงน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน ในช่วงเช้าวันที่ 7 เมษายน

และหลังจากนั้น ในวันที่ 8 และ 9 เมษายน อุณหภูมิประเทศไทยตอนบนจะลดลง โดยเฉพาะ วันที่ 8 เมษายน อุณหภูมิทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และด้านตะวันออกของภาคเหนือ จะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล คาดว่าจะมีอุณหภูมิอยู่ในช่วง 23 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า ซึ่งถือว่ามีอากาศเย็น

และจากการตรวจสอบไปยังศูนย์พยากรณ์อากาศระยะปานกลางแห่งยุโรป (European Centre for Medium Range Weather Forecasts หรือ ECMWF) พบว่า ECMWF ยืนยันการคาดหมายเช่นเดียวกับวาฟ แต่แบบจำลอง ECMWF คาดว่า อุณหภูมิ กรุงเทพมหานคร จะอยู่ที่ 21 องศาเซเซียส ดังนั้น สิ่งที่ชาวกรุงเทพฯ ต้องเตรียมตัวคือ เตรียมพร้อมรับมือกับฝนตกหนัก และอาจจะมีน้ำท่วมขังในเช้า วันที่ 7 เมษายน และการที่มีอุณหภูมิลดลงโดยฉับพลัน อาจจะทำให้เจ็บป่วยได้