สาวอุบลฯ ผลิตแคบหมูสกายแล็บขาย สร้างกำไรอย่างต่ำเดือนละ 30,000 บาท

แคบหมู เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยในภาคเหนือและภาคอีสาน เป็นผลิตภัณฑ์จากการนำหนังหมู มาทำเป็นอาหาร ผ่านกรรมวิธีการทอด จนได้ลักษณะกรอบ พอง มีกลิ่นหอม รสกลมกล่อม ถือเป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน การทำแคบหมูเป็นวิธีการแปรรูป และถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งแคบหมูเป็นได้ทั้งของกินเล่น หรือกินกับอาหารอื่นๆ ได้หลายชนิด เช่น แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง น้ำพริก ส้มตำ และแกงคั่วต่างๆ นอกจากนี้ แคบหมูยังนิยมใช้เป็นของฝากที่มีคุณค่า ทั้งผู้ให้และผู้รับอีกด้วย

ที่บ้านพงสว่าง หมู่ที่ 10 ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากชาวบ้านจะมีอาชีพทำนาแล้ว ยังพากันผลิตแคบหมูขาย สร้างรายได้อย่างงดงามกันทั้งปี แคบหมูที่นี่มีรสชาติอร่อย รสกลมกล่อม กลิ่นหอม กรอบพองทั้งชิ้น ชวนกินยิ่งนัก เมื่อก่อนชาวบ้านที่นี่จะรวมกลุ่มกันผลิตแคบหมู จนกลายเป็นสินค้าโอท็อป 4 ดาวของจังหวัดอุบลราชธานี ต่อมาแต่ละครอบครัวมีภารกิจเพิ่มขึ้น ไม่มีเวลาที่จะมารวมกลุ่มกัน ก็เลยแยกกันทำ คือต่างคนต่างทำ แต่คุณภาพยังเหมือนเดิมทุกประการ เพราะเป็นสูตรเดียวกัน ส่วนกรณีที่เรียกว่า แคบหมูสกายแล็บ เพราะว่า ช่วงที่หมู่บ้านแห่งนี้มีการทำแคบหมูใหม่ๆ อยู่ในช่วงที่ ยานอวกาศสกายแล็บ ตกพอดี ชาวบ้านเลยเรียก แคบหมูสกายแล็บ จนติดปากมากระทั่งทุกวันนี้

คุณพัชรี ธารา หรือ คุณต้อม  อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ที่ 10 บ้านพงสว่าง ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกคนหนึ่งที่ผลิตแคบหมูขายเป็นอาชีพอย่างจริงจัง หลังจากเรียนจบมา ซึ่งเธอได้เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกช่วงเรียนอยู่ระดับประถมศึกษา ก็ช่วยคุณแม่ทำขาย พอขึ้นมัธยมศึกษาปี 1 ก็ขอคุณแม่ทำเองเลย ขายได้เท่าไร รายได้เป็นของเรา โดยทำในช่วงเลิกเรียน เวลาขายก็ไปขายนอกเวลาเรียน แต่ปัจจุบันนี้ เรียนจบแล้ว เลยมีเวลาไปนั่งขายได้ทั้งวัน โดยจะไปนั่งขายที่เพิงหมาแหงน บริเวณลานจาดรถด้านหน้าวัดหนองป่าพง หมู่ที่ 10 บ้านพงสว่าง ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี มีป้ายบอกชื่อร้านของตนด้วย นั่นคือ ร้านต้อม แคบหมู โดยมีเพื่อนบ้านที่ผลิตแคบหมูมานั่งขายรายเรียงกันไปรวมแล้ว 10 กว่าราย ก็จะขายดีมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่วัดหนองป่าพง ทุกวัน บางวันมีคณะทัวร์มา สินค้าไม่พอขายกันเลย ทำให้สามารถสร้างรายได้วันละ 1,000 บาท เป็นอย่างต่ำ ถ้ามีคณะทัวร์มาก็ขายได้วันละ 2-3,000 บาท และถ้าเป็นช่วงเทศกาลจะขายได้ดีมาก ตกวันละ 4,000-5,000 บาท เฉลี่ยรายได้หลังจากหักต้นทุนผลผลิตแล้ว ก็มีกำไรตกเดือนละ 30,000 บาท เป็นอย่างต่ำ นับเป็นรายได้ที่งดงาม และเป็นงานเป็นอาชีพไม่ต้องตากแดด กรำฝนเหมือนทำนา คุณพัชรี กล่าว

คุณพัชรี เล่าอีกว่า ตนเองทำแคบหมูคนเดียว อาศัยว่าทำมาตั้งแต่เป็นเด็ก เลยไม่ค่อยเหนื่อย โดยในแต่ละวันสามารถผลิตหรือทำแคบหมูได้วันละ 50 กิโลกรัม ส่วนราคาขาย ถ้าเป็นแบบไร้มัน จะขายกิโลกรัมละ 280 บาท แต่ถ้าติดมันจะแพงขึ้นมานิดหนึ่งคือ กิโลกรัมละ 350 บาท ที่แพงขึ้นเพราะมีหมู 3 ชั้นด้วย ส่วนที่บรรจุถุงจะเริ่มต้นที่ถุงละ 40 บาท ไปจนถึง 100 บาท ถ้าซื้อมาก เราก็มีแถมให้ ลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งในและนอกพื้นที่ มีลูกค้าสั่งซื้อจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ เราก็จัดส่งให้ และถ้าเป็นราคาขายส่ง เราจะขายในราคากิโลกรัมละ 260 บาทค่ะ ในแต่ละปี สินค้าของเราจะขายดีมากในช่วงเดือนมกราคม ของทุกๆ ปี เพราะจะมีงานปฏิบัติธรรมประจำปี หรืองานอาจริยบูชาหลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นั่นเอง ในเดือนมกราคม  ต้องผลิตแคบหมูมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว เหนื่อยก็ต้องทน เพราะ 1 ปี มีครั้งเดียว ที่แคบหมูได้ขายดีมาก หนังหมูสดๆ จำนวน 100 กิโลกรัม จะสามารถทำแคบหมูหรือทำแห้งได้ 20 กิโลกรัม

คุณพัชรี เล่าถึงกรรมวิธีการผลิตว่า การทำแคบหมูให้อร่อยและน่ากินนั้น ควรใช้หนังหมูส่วนสะโพก หรือกลางลำตัว การทอดควรใช้ไฟให้เหมาะสม เก็บแคบหมูในภาชนะที่มีสีทึบ พ้นแสง พ้นความชื้น เพราะอาจทำให้เหม็นหืนได้ และการผลิตแคบหมูของชาวบ้านพงสว่างแต่ละครัวเรือน จะมี 2 รูปแบบ คือ กรณีหนังหมูติดมัน (เราไม่ขูดมันออก) อันดับแรกต้องทำการแยกหนังหมูในส่วนที่ไม่ดีออก แล้วใช้มีดโกนขูดขนหมูที่ยังไม่หมดออก โดยจะขูดจนสะอาด นำหนังหมูที่สะอาดเรียบร้อยแล้วนำมาสับเป็นชิ้น ขนาดของชิ้นหมู มีขนาดความยาวประมาณ 8 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 5 เซนติเมตร นำหนังหมูที่สับเป็นชิ้นแล้ว นำไปใส่กระทะที่ตั้งไฟจนร้อน เพื่อที่จะทำการแยกน้ำมันหมูออก โดยจะใส่หนังหมูครั้งละประมาณ 70-80 กิโลกรัม ใส่เกลือลงในกระทะพอประมาณ ในขณะที่ตั้งไฟอยู่นั้นต้องใช้ไม้พายคนให้ทั่วประมาณ 10 หรือ 20 นาที ต่อครั้ง เพื่อไม่ให้แคบหมูไหม้ เมื่อถึงขั้นตอนนี้ น้ำมันหมูจะเริ่มออกมามาก หนังหมูจะเริ่มพอง จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการเคี่ยวน้ำมันหมู และทำแคบหมูแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากทำแคบหมูพองได้ที่แล้ว จะใช้กระชอนตักแคบหมูออกจากกระทะ นำมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ และใช้พัดลมเป่าแคบหมูให้เย็น จึงจะบรรจุถุงพลาสติกใส ได้เหตุผลที่ใช้พัดลมเป่า เพราะแคบหมูที่ออกจากเตาใหม่ๆ จะร้อน จะทำให้บรรจุถุงไม่ได้

หนังหมู ที่ต้มแล้ว ต้องเอาออกตากก่อน แล้วจึงมาเอาน้ำมันออกจากหนัง…….

สำหรับการผลิตแคบหมู แบบหนังหมูไม่มีมันติด จะทำโดยนำหนังหมูสดมาต้มให้สุก พอสุกแล้วแช่ใส่กับน้ำเย็นให้เย็น หลังจากนั้น นำหนังหมูมาผึ่งลมให้แห้งหรือพอหมาด โดยตากเหมือนกับราวตากผ้า

ต่อมาใช้มีดไล่น้ำมันออกให้หมด หรือใช้มีดถากน้ำมันออกให้หมด พอเอาน้ำมันออกแล้วเอาหนังหมูมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้ว นำไปตากแดดให้แห้ง ประมาณ 2 วัน พอหนังหมูแห้งพร้อมทอด ทอด 2 ครั้ง หนังหมูจึงจะพองเต็มที่

ทอดครั้งที่ 1 นำหนังหมูมาต้มใส่กับน้ำมันโดยต้มไฟอ่อนๆ ต้มพอหนังหมูแตกพอประมาณ แล้วนำมาทอดครั้งที่ 2 โดยทอดไฟแรงพอประมาณหนังหมูถึงจะพองเต็มที่ สำหรับการบรรจุหีบห่อจะใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุ จะมีขนาดไม่เท่ากัน แล้วแต่ราคา เพราะว่าจะทำถุงเล็ก ถุงใหญ่ ตั้งแต่ราคา 10 บาท ไปจนถึงถุงใหญ่ กิโลกรัมละ 280 บาท เป็นต้น และเมื่อบรรจุใส่ถุงพลาสติกใสแล้ว ใช้หนังยางรัดปากถุงให้แน่น เพื่อป้องกันความชื้นที่จะเข้า ถ้าความชื้นเข้าได้จะทำให้เแคบหมูไม่กรอบ และจุดเด่น ของแคบหมูที่ตนเองทำขาย รวมทั้งแคบหมูของเพื่อนบ้านที่มานั่งขายด้วยกันก็คือ กรอบ อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่เหม็นหืน เก็บไว้ได้นาน ไร้มัน ราคาย่อมเยา ผลิตภัณฑ์ได้รับมาตรฐาน อย. มผช. ได้รับมาตรฐานอาหารและยา (อย.) ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (ม.ผ.ช.) เป็นสินค้าโอท็อป ระดับ 4 ดาว ของจังหวัดอุบลราชธานี

สุดท้าย คุณพัชรี บอกว่า นอกจากตนเองจะทำแคบหมูขายแล้ว ยังได้ทำขนมขายอีกด้วย เช่น ขนมทองม้วน ขนมผิง ขนมมะพร้าวแก้ว กล้วยฉาบ ล้วนรสชาติอร่อยและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของลูกค้าในพื้นที่ และพ่อค้าต่างถิ่นที่มาซื้อไปกินและซื้อไปขายต่อ ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวท่านใดมีโอกาสไปเที่ยวชมบรรยากาศแห่งธรรม รวมทั้งไปกราบนมัสการเจดีย์และหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ชาที่วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อท่านลงจากรถที่บริเวณลานจอดหน้าวัด ท่านจะเจอแผงร้านค้าขาย แคบหมูสกายแล็บ และขนมประเภทต่างๆ อยู่ด้านหน้าวัด ณ จุดจอดรถ มองไปที่ ร้านต้อม แคบหมู สามารถเลือกซื้อแคบหมูเลิศรส และขนมต่างๆ ตามที่ได้กล่าวมา เชื่อว่าท่านได้ชิมแล้วจะต้องติดใจ จนได้สั่งซื้ออีกแน่นอน

แคบหมูของคุณพัชรี จากบ้านพงสว่างนี้ ยังมีวางขายตามร้านขายของฝากทั่วไปในเมืองอุบลฯ ถ้าหากท่านใดต้องการสั่งซื้อเป็นจำนวนมากๆ สามารถสั่งซื้อได้ล่วงหน้ากับคุณพัชรี ได้ทางโทรศัพท์ 062-907-7473 รับรองว่า มีทั้งลด ทั้งแถม จนลูกค้าพึงพอใจ

……………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 4 เมษายน พ.ศ.2561

Update 09/09/2022


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354