เปิดปริศนาคลังข้าวสุดใจ5 อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กับหลายคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ

เสียงยืนยันหนักแน่นจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ว่า ทหารไม่มีสิทธิ์ห้ามนักข่าวทำข่าว มาจากกรณีที่ เมื่อวาน มีการมีบริษัทที่ชนะการประมูลข้าวนำนักข่าวเข้าไปร่วมตรวจคุณภาพในพื้นที่ อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท

ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นมาอย่างไร เริ่มจากนายบรรจง ตั้งจิตรวัฒนากูล ผู้จัดการบริษัท ร่วมเจริญพัฒนาการข้าว จำกัด นำภาพข้าวที่เสียหาย ที่อ้างว่าได้มาจากคลังสินค้าสุดใจหลัง 5 ในอำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นคลังสินค้าที่บริษัทตนเองประมูลข้าวขาว 5% สำหรับบริโภค ได้มาจากองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อตก. เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 มาเสนอต่อสื่อมวลชน

เมื่อวานนี้เวลาราว 12.00 น. นายบรรจง ได้นัดกับ เจ้าหน้าที่ อตก. โดยมีนางอนุรี อธิคุณากร ผู้อำนวยการกองธุรกิจข้าว เป็นตัวแทน พร้อมบริษัทเซเวเยอร์ เพื่อเข้าตรวจสอบคุณภาพข้าวของคลังสินค้าหลังพบปัญหา ข้าวไม่ตรงตามสัญญา ซึ่งนายบรรจง ได้นัดสื่อมวลชนมาด้วย เพื่อร่วมตรวจสอบ แต่ทันทีที่มาถึง กลับพบเจ้าหน้าที่คอยห้ามไม่ให้ถ่ายภาพภายในคลังสินค้า พร้อมขอร้องไม่ให้มีการนำเสนอข่าวใดๆ โดยระบุเพียงว่า ผู้ใหญ่สั่งมา ก่อนปิดประตูโกดัง

ภายหลังเกิดความวุ่นวายเล็กน้อย จึงได้ข้อยุติที่ว่า เจ้าหน้าที่ ยินยอมให้นายบรรจง เข้าไปฉ่ำข้าวร่วมกับเจ้าหน้าที่จาก อตก. และให้นักข่าวออกจากพื้นที่ ก่อนนายบรรจงจะออกมาให้สัมภาษณ์ เวลาราว 14.00 น. พร้อมนำตัวอย่างข้าวที่อ้างว่าได้มาจากคลังสินค้าดังกล่าว มานำเสนอต่อสื่อมวลชน ซึ่งระหว่างให้สัมภาษณ์ในพื้นที่ของคลังสินค้า เจ้าหน้าที่ได้กลับมาขอความร่วมมือไม่ให้บันทึกภาพอีกครั้ง

นอกจากนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ยังพบว่า นอกจากข้าวที่ผิดสัญญาแล้วยังมีปัญหาของทางคลังสินค้าร่วมด้วย ซึ่งถือเป็นปัญหาหนึ่ง ที่อาจต้องให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นยังคงต้องติดตามต่ออย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีคำถามที่หลายคนยังสงสัยว่า สรุปแล้วข้าวทำไมถึงไม่ตรงสัญญา แล้วเจ้าหน้าที่ อตก. ทำไมถึงไม่เซ็นรับรองการตรวจข้าว และปัญหาการเช่าช่วงคลังจะดำเนินการต่ออย่างไร สุดท้ายใครคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบ