พณ.พร้อมจับมืออีเบย์-อเมซอน

พาณิชย์ประกาศพร้อมร่วมกับทุกแพลตฟอร์มระดับโลกไม่ว่าจะเป็นอีเบย์ หรืออเมซอน และอื่นๆ คล้ายความร่วมมือกับอาลีบาบา เพื่อเปิดโอกาสช่องทางการค้า การส่งออกในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ  เชื่อ ทุเรียนส่งออกผ่านอาลีบาบาไม่กระทบราคาในไทย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงมีแผนจะจับมือร่วมกับแพลตฟอร์มระดับโลก ทั้งอเมซอน อีเบย์ ตลาดสหรัฐ แพลตฟอร์มในตลาดแอฟริกา เอเชียด้วย ซึ่งเป็นการประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซรูปแบบการค้า การส่งออกรูปแบบใหม่ ซึ่งจะทำเช่นเดียวกันกับอาลีบาบา เป็นการเปิดโอกาสการค้าให้เอสเอ็มอี

พร้อมกันนี้จะผลักดันให้เว็บไซต์ไทยเทรดดอทคอม กลายเป็นเว็บไซต์ของประเทศระดับโลกที่จะช่วย    ส่งเสริมผู้ประกอบการในการส่งออก ทำการค้าให้ได้เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งให้กับผู้ประกอบการ

“ในเดือนพฤษภาคมนี้กระทรวงมีแผนที่จะจัดเจรจาธุรกิจการค้าระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้นำเข้าจีนในสินค้าทุเรียนและข้าว ภายใต้กิจกรรมที่ได้ร่วมมือกับ Tmall.com ในการเปิดช็อปขายสินค้าข้าวไทย ใน Tmall.com ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อเปิดโอกาสให้ได้ผู้ประกอบการ    ผู้นำเข้าได้เจรจาธุรกิจ ซึ่งทั้ง 2 ประเทศก็จะคัดเลือกผู้ประกอบการผู้นำเข้าที่มีคุณสมบัติครบถ้วนมาเปิดเจรจาซื้อขายกัน”

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสที่สังคมให้ความสนใจและมีความเป็นกังวลว่าทุเรียนจะมีราคาเพิ่มขึ้น จะเป็นการเปิดช่องให้สินค้าจีนเข้ามาปิดกั้นผู้ประกอบการไทย ล้งทุเรียนได้ประโยชน์ หรือแม้ผลกระทบจากระบบโลจิสติกส์ที่อาลีบาบาจะเข้ามานั้น มองว่าการที่ทุเรียนจะปรับราคาขึ้นเป็นเรื่องดีสำหรับทุเรียนที่ได้คุณภาพและเป็นสินค้าเกรดเอ อีกทั้งทุเรียนมีหลายเกรด หลายราคา

อีกทั้งปริมาณที่อาลีบาบาได้คำสั่งซื้อเมื่อเทียบปริมาณผลผลิตและการส่งออกทุเรียนนั้นยังห่างกันมาก ซึ่งคำสั่งซื้อที่ผ่าน Tmall.com เพียง 350 ตันขณะที่ปริมาณผลผลิตที่คาดว่าจะออกในปีนี้อยู่ที่ 7.5 แสนตัน ซึ่งไม่น่ากังวล ขณะที่เรื่องของระบบโลจิสติกส์ ที่จะส่งผลกระทบต่อโลจิสติกส์ไทยนั้น ตามกฎหมายห้ามต่างด้าวประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ ยกเว้นได้รับอนุญาตประกอบได้ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเท่านั้น

อาลีบาบา เข้ามาลงทุนเรื่องของระบบโลจิสติกส์ และศูนย์รวบรวมสินค้าเพื่อการส่งออกและกระจายสินค้าส่งต่อไปให้กับผู้บริโภคในประเทศจีน รวมถึงการเข้ามาอบรมให้ความรู้กับบุคลากรไทยในด้านนี้อีกด้วย ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องดี

ส่วนที่มองว่าเป็นการปิดกันผู้ประกอบการไทยนั้น ผู้ที่จะเข้ามาขายใน Tmall.com ได้ต้องผ่านคุณสมบัติซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนไม่ได้ปิดกั้น ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้รายเล็กด้วย อย่างไรก็ตาม ทุเรียนเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น หลังจากนี้จะมีสินค้าเกษตรอื่นๆ ตามมาอีกหลายชนิด

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด

 

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด