“หัวไชเท้าเกาหลี” ปลูกในโรงเรือนปลอดสารพิษ ปลูกง่าย โกยรายได้งาม

วันที่ 25 เม.ย. ที่แปลงเกษตรด้านหลังกองพันทหารช่างที่ 202 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางเบญจมาศ สังฆมณี อายุ 42 ปี แม่บ้านทหาร ปลูกหัวไชเท้าปลอดสารพิษ เพื่อสร้างรายได้เสริม ซึ่งหัวไชเท้าเป็นพันธุ์จากประเทศเกาหลีใต้ ปลูกโดยใช้ระบบน้ำหยดซึม ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างเก็บผลผลิตเพื่อเตรียมส่งให้ลูกค้าตามออเดอร์

นางเบญจมาศ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สร้างโรงเรือนไว้เพื่อปลูกเมล่อนเกาหลี ต่อมาได้สร้างโรงเรือนเพิ่มขึ้นอีก ขนาด 6×12 เมตร เพื่อทดลองปลูกหัวไชเท้าเกาหลีปลอดสารพิษ ตามออเดอร์ของลูกค้าที่จะมารับซื้อถึงแปลงเกษตร ซึ่งเมล็ดพันธุ์ก็เป็นของลูกค้าที่นำมาให้ปลูก โดยหัวไชเท้าเกาหลีนั้นสามารถปลูกได้ง่ายในทุกฤดู แต่ฤดูหนาวจะทำให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด สำหรับหัวไชเท้าเกาหลีนั้น จะมีรสชาติคล้ายกับมันแกว อีกทั้งยังเป็นพืชที่ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 60-65 วัน ก็สามารถถอนหัวไชเท้าไปขายได้ โดยการปลูกหัวไชเท้าเกาหลีของตนนั้น

นางเบญจมาศ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ปลูกเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว ซึ่งจะใช้ระบบน้ำหยดซึม 2 เวลา เช้าและเย็น ทำให้ประหยัดน้ำมาก ส่วนผลผลิตหัวไชเท้าเกาหลีนั้นจะมีน้ำหนักอยู่ที่ หัวละ 1-2 กิโลกรัม และขายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท แต่ละรุ่นจะได้น้ำหนักรวมประมาณ 360 กิโลกรัม สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวต่อการปลูก 1 รุ่น ประมาณ 18,000 บาท ซึ่งปัจจุบันหัวไชเท้าเกาหลีกำลังได้รับความนิยมจากลูกค้าในประเทศไทยมาก เพราะจะนำไปทำกิมจิ แกงจืด ต้มจับฉ่าย และนำไปต้มจิ้มน้ำพริกรับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อย ส่วนใบของหัวไชเท้าก็สามารถนำมาผัดน้ำมันหอยได้เช่นกัน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์