ธปท.ปลื้มศก.ฟื้นตัวตั้งแต่ต้นปี ส่งออกนำเข้าวัตถุดิบสูง-เกษตรยังเปราะ หวังนโยบายรัฐช่วยเติมผู้มีรายได้น้อย

ธปท.มองเศรษฐกิจฟื้นตัวดีตั้งแต่ต้นปี ทั้งการส่งออกและนำเข้าวัตถุดิบเพื่อผลิตส่งออกดีขึ้น แต่เกษตรยังฟื้นตัวเปราะบางเหตุหนี้ครัวเรือนสูง หวังนโยบายรัฐหนุนเกษตร-ผู้มีรายได้น้อยฟื้น ห่วง  คนไม่เข้าใจเทคโนโลยีคริปโตแล้วซื้อขาย

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีการฟื้นตัวดีขึ้น จากการส่งออกที่ไตรมาสแรกขยายตัวสูง ซึ่งกระจายตัวในหลายอุตสาหกรรม และกระจายตัวในผู้ประกอบการหลายระดับ ทั้งนี้ ยังพบว่าตัวเลขการนำเข้าปรับดีขึ้นโดยเฉพาะในด้านวัตถุดิบขั้นกลางเพื่อการผลิตเพื่อการส่งออก อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามว่ามีการนำเข้าสินค้าทุน เครื่องจักร มากน้อยเพียงใด เพราะจะสะท้อนถึงการลงทุนเอกชนและการบริโภคเอกชน อย่างไร     ก็ตาม มีบางภาคส่วนในกลุ่มภาคเกษตรและผู้มีรายได้น้อยที่ยังฟื้นตัวอย่างเปราะบาง เพราะมีระดับหนี้ครัวเรือนสูง ซึ่งภาครัฐได้มีนโยบายและทำงบประมาณที่มีงบกลางปีที่เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ความช่วยเหลือ คาดว่ากลุ่มนี้จะทยอยฟื้นตัวดีขึ้น

นายวิรไท กล่าวว่า ส่วนกรณีผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวสูงขึ้นและอาจจะกระทบกับเงินทุนเคลื่อนย้ายนั้น ขณะนี้สภาพคล่องในตลาดการเงินไทยมีสูง แม้ว่าจะมีเงินไหลออกจากตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นบ้าง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในระดับที่น่ากังวล อย่างไรก็ตาม กรณีผู้ประกอบการที่มีการใช้เงินกู้ต่างประเทศต้องมีการบริหารจัดการเพราะแนวโน้มต้นทุนการเงินจะปรับเพิ่มขึ้น

นายวิรไท กล่าวอีกว่า เรื่องสกุลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอเรนซี่) นั้นยอมรับว่า ธปท.มีความกังวล หากประชาชนไม่เข้าใจเพราะเป็นเรื่องเทคโนโลยีใหม่และเข้าไปลงทุน ซึ่งราคาจะปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอาจจะมีกรณีการหลอกลวงแบบแชร์ลูกโซ่ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง โดยที่ผ่านมาได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.), คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และสำนักงานป้องกันและ    ปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และล่าสุด ได้หารือร่วมกับ พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ. วิระชัย เป็นกรรมการในคณะกรรมการเปรียบเทียบปรับของ ธปท. ซึ่งปกติจะมีการหารือกันเป็นระยะอยู่แล้ว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน