เผยแพร่ |
---|
วันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายอาหารเช้าราคาประหยัดจากจังหวัดพิษณุโลก พบแม่ค้าผู้ประกอบการหลายรายเน้นขายกับข้าวราคาถูก โดยเฉพาะร้านขายรถเข็นของ นางประเสริฐ รอดปลื้ม อายุ 45 ปี ชาว อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก นับว่าเป็นอีกหนึ่งร้าน ที่เป็นขวัญใจคนจนจริงๆ ยึดอาชีพขายกับข้าว ขนมหวาน ราคาถูก ถุงละ 5-12 บาท โดยใช้รถเข็นออกตระเวนขายในละแวกซอยชนโค ม. 8 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก และบริเวณชุมชนในย่านตลาดโคกมะตูม ตลาดเทศบาล 4 มาเป็นระยะเวลา 10 ปีแล้ว
โดย “ร้านพี่เสริฐ” คือชื่อที่ลูกค้าเรียกติดปาก พี่เสริฐจะเริ่มต้นขายของในช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. นำรถเข็น ที่รับซื้อสินค้าถุงหลากหลายชนิด มาตั้งขายในซอยชนโค ม.8 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก บริเวณหน้าร้านขายข้าวแกง ในรถเข็นจะมีอาหารถุงสำเร็จรูปสารพัดชนิด วางเรียงรายและห้อยเต็มไปหมด อาทิ แกงถุง 12 บาท ข้าวต้ม 5 บาท ขนมหวาน ชุดละ 5-10 บาท ข้าวเหนียว ผัดไทย ถุงละ 10 บาท ผลไม้ชุดละ 10 บาท เป็นต้น จะมีลูกค้าเริ่มมาซื้อจำนวนมากในช่วงเช้า กระทั่งประมาณ 09.00 -12.00 น. ก็จะเริ่มเข็นรถออกมายังถนนพิชัยสงคราม เข้าสู่ถนนพระองค์ดำ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ถนนสุรงคเดชะ หรือ เรียกโดยรวมว่า ย่านตลาดโคกมะตูม ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก กับข้าวที่รับมาขายก็จะขายหมดเกลี้ยงทุกวัน
นางประเสริฐ กล่าวว่า ยึดอาชีพเข็นรถจำหน่ายกับข้าวในเขตตัวเมืองพิษณุโลกได้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว สินค้าทั้งหมด เป็นอาหารสำเร็จรูป ที่รับจากแม่ค้ามาขาย เน้นขายราคาถูก 5-12 บาท ไม่เอากำไรมาก จะมีลูกค้าขาประจำเป็นประชาชนในละแวกซอยชนโค พนักงานออฟฟิศ ร้านขายของ คนงานก่อสร้าง นักเรียน นักศึกษา ในย่านตลาดโคกมะตูม ขายทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ และจะขายหมดทุกวัน ได้กำไรเฉลี่ยวันละ 300 กว่าบาท แค่พออยู่ได้ ไม่ได้เน้นเอากำไรมาก
ขณะที่ลูกค้าหลายรายที่มาซื้อ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ร้านพี่เสริฐ เป็นร้านขวัญใจคนจนจริงๆ เพราะขายของคุณภาพดี ราคาถูก เฉพาะที่จอดอยู่ในซอยชนโค ต.อรัญญิก อ.เมือง ในช่วงเวลา 06.00-09.00 น. ก็มีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนไม่ขาดสาย หลายคนมาอุดหนุนมาซื้อเป็นอาหารเช้า หลายคนก็มาซื้อทำบุญใส่บาตรพระ