ราคาปาล์มตกต่ำ ชาวสวนหันปลูกต้นหน้าวัว สร้างอาชีพเสริม ปลูกง่าย-โกยรายได้งาม

วันที่ 2 พ.ค. เกษตรกรชาวสวนปาล์ม ในพื้นที่ ม.8 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากขณะนี้ราคาปาล์มค่อนข้างตกต่ำ ทำให้ไม่พอต่อการใช้จ่ายของครอบครัว จึงหันมาปลูกต้นหน้าวัวในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อสร้างรายได้เสริม เฉลี่ยได้รายรับเดือนละ 3-4 หมื่นบาท

นายวรวิทิต สมภัทดิ์ อายุ 43 ปี เจ้าของสวน กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำมาอย่างต่อเนื่องและมีทีท่าว่าราคาจะไม่ขยับเพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ตนจึงได้นำเอาสวนปาล์มน้ำมันของบิดา จำนวน 31 ไร่ มาจัดสรรโดยแบ่งพื้นที่ปลูกพริกไทย ปลูกสับปะรด และทำเป็นคอกเลี้ยงหมู แล้วนำเอาขี้หมูมาผสมกับขี้เลื่อยเพื่อทำปุ๋ยจุลินทรีย์ ใช้ภายในสวนปาล์ม หากเหลือก็จำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจนำไปใส่พืชชนิดต่างๆ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต

นายวรวิทิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังจัดสรรพื้นที่ จำนวน 2 ไร่ สำหรับปลูกต้นหน้าวัวเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด ราคาดอกละ 6-12 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของดอก ซึ่งสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 30,000-35,000 บาท ขณะที่ราคาปาล์มน้ำมัน กิโลกรัมละ 2.60-2.80 บาท หากเมื่อเปรียบพื้นที่ จำนวน 2 ไร่ กับการปลูกปาล์มใน 1 เดือน การจำหน่ายดอกหน้าวัวจะมีรายได้ที่ดีกว่า

โดยดอกหน้าวัวที่ปลูกประกอบด้วยพันธุ์ ส้มบัญชา พันธุ์ขาวแอ่งเฉิน พันธุ์ชมพูอ่อนแม็กซิม่า และพันธุ์เขียวพิกคาเจ้ เป็นดอกหน้าวัวทดลองปลูก ใช้เปลือกมะพร้าวและขุยมะพร้าวมาเป็นฐานในการปลูกเพื่อลดต้นทุน อีกทั้งสามารถกักเก็บน้ำไว้ได้นานกว่าวัสดุชนิดอื่น อีกทั้งได้ร่มของต้มปาล์มที่มีอายุมากมาช่วยในการปกคลุมเพื่อป้องกันแดดได้เป็นอย่างดี ทำให้ดอกมีสีสวยและงดงามเป็นที่ต้องการของลูกค้า

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์