สหกรณ์มะขามฯ ส่งทุเรียนพรีเมียม ผ่านอาลีบาบา-ฤดูกาล 62

จันทบุรีนายวุฒิศักดิ์ สงเคราะห์ ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องที่อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) สนใจสั่งซื้อทุเรียนไทยส่งไปขายผ่านออนไลน์ในประเทศจีน มอบหมายให้บริษัท Shanghai Win Chin Supply Management เจรจาการค้ากับตัวแทนสหกรณ์ 3 แห่งในภาคตะวันออก ได้แก่ สหกรณ์นิคมชุมแสงจันทร์ จำกัด จังหวัดระยอง, สหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด จังหวัดจันทบุรี และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด จังหวัดตราด ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพูดคุยในเรื่องของแนวทางการผลิตทุเรียนคุณภาพ เกรดพรีเมียม ที่ตรงกับความต้องการของบริษัทคู่ค้า อีก 2 สัปดาห์ ฝ่ายจัดซื้อของบริษัทจึงจะรู้ว่าการลงนามข้อตกลงการค้าจะเกิดขึ้นได้หรือไม่

ในปีนี้ยังไม่ตกลงซื้อ-ขาย เนื่องจากผลผลิตของสมาชิกสหกรณ์ปีนี้มีน้อย และออกสู่ตลาดไปแล้วกว่าครึ่ง ที่เหลือจะเป็นของล้งต่างๆ ที่มารับเหมาไว้ แนวทางการทำการค้ากับบริษัทลูกของอาลีบาบา แจ้งกับตัวแทนไปแล้วว่าหากการเจรจาลงตัวสหกรณ์มะขามจะขอเริ่มรวบรวมผลผลิตส่งให้กับคู่ค้าในปี 2562 ในส่วนความต้องการของบริษัทคู่ค้า ต้องการผลผลิตทุเรียนที่ได้คุณภาพ มาตรฐาน GAP ประเด็นนี้ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากสหกรณ์นำสมาชิกเข้ารับการอบรมและผ่านกระบวนการจนได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP เกือบครบทุกสวนแล้ว โดยหลังจากเสร็จฤดูกาลในปีนี้แล้วจะประชุมหารือกับสมาชิกสหกรณ์ที่ปลูกทุเรียน เพื่อหารือทิศทางในการผลิตทุเรียนคุณภาพ ส่งให้กับอาลีบาบา เน้นย้ำให้ได้มาตรฐาน GPA ครบทุกสวน

“หากการเจรจาข้อตกลงซื้อขายได้สำเร็จ ตั้งเป้าในปี 2562 และปีต่อไปจะสามารถรวบรวมทุเรียนเกรดคุณภาพ ส่งให้กับอาลีบาบาได้ฤดูกาลละไม่ต่ำกว่า 500 ตัน พร้อมจะมีการลงในรายละเอียดเรื่องราคาและเงื่อนไขต่างๆ อีกครั้ง”

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด