เปิดประมููลข้าวรัฐ 4.37 หมื่นตัน “พณ.” ชี้เหมาะสม-ตปท.เจอภัย

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะรองประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐ เปิดเผยว่า ประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เห็นชอบให้กระทรวงพาณิชย์โดยคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐเปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐเป็นการทั่วไป ครั้งที่ 1/2561 ปริมาณ 4.37 หมื่นตันจำนวน 20 คลัง ใน 15 จังหวัด ประกอบด้วยข้าว 9 ชนิด ได้แก่ ข้าวขาว 5% ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวหอมจังหวัด ปลายข้าว A1 เลิศ ข้าวเหนียวขาว 10% ข้าวปทุมธานี ปลายข้าวหอมมะลิ ปลายข้าว A1 และข้าวท่อนหอมมะลิ เนื่องจากติดตามสถานการณ์ตลาดข้าว

“ช่วงนี้เป็นจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมในการระบายข้าวคงเหลือในสต๊อกรัฐ เนื่องจากขณะนี้ผลผลิตข้าวนาปรังส่วนใหญ่ได้ออกสู่ตลาดจนเกือบหมดแล้ว ประกอบกับราคาข้าวไทยในปีนี้ยังมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากหลายประเทศประสบภัยธรรมชาติ ทำให้รัฐบาลในประเทศเหล่านั้นนำเข้ามากขึ้นและหลายประเทศเตรียมเปิดประมูลนำเข้า ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของผู้ส่งออกข้าวไทย” นายกีรติ กล่าว

นายกีรติ กล่าวว่า จะมีการเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูสภาพข้าวในคลังสินค้า วันที่ 8-15 พฤษภาคม 2561 ยื่นซองเอกสารคุณสมบัติ วันที่ 16 พฤษภาคม ประกาศรายชื่อผู้เสนอซื้อที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและยื่นเสนอซองซื้อในวันเดียวกันวันที่ 18 พฤษภาคม

ที่มา : – ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน