ชาวปากน้ำโพเดือดร้อน แห่นำรถไถมาจำนำ จนต้องแจกบัตรคิว! เทศบาลเร่งขยายโกดังเก็บ

เกษตรกรปากน้ำโพ เดือดร้อนหนักแห่นำเครื่องมือการเกษตรมาจำนำล้นสถานธนานุบาล นายกเทศมนตรี เผย สำรองเงินไว้รับมือจำนวน 160 ล้านบาทเตรียมขยายโกดังรับมือ ที่ผ่านมาเดือดร้อนหนักต้องแจกบัตรคิวรอจำนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรชัย อธิปฏิเวชช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า จากปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้เกษตรกรเดือดร้อนจำนวนมาก ได้นำเอาเครื่องมือการเกษตร เช่น รถไถนาคูโบต้า เครื่องสูบน้ำ หัวรถไถนา มาจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสงจำนวน 80-90 เครื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำขณะนี้ โดยขณะนี้ทางเทศบาลเมืองชุมแสงได้ใช้เงินรับจำนำไปแล้วจำนวน 60 ล้านบาท และได้สำรองเงินไว้เพื่อรับมือเกษตรกรที่จะนำเครื่องมือการเกษตรมาจำนำอีก 80 ล้านบาท รวมเงินสำรองไว้ประมาณ 160 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนช่วงนี้

นอกจากนี้ยังได้เรียกประชุมปลัดเทศบาลเมืองชุมแสง เพื่อหารือขยายสถานที่เก็บของรับจำนำเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่นำเครื่องมือการเกษตรรมาจำนำ เพราะว่าขณะนี้ยังมีเกษตรกรจำนวนมากประสงค์จะเอาเครื่องมือการเกษตรมาจำนำ เพราะว่าเกษตกรในจังหวัดพิจิตร อำเภอบางมูลนาก ตะพานหิน โรงรับจำนำไม่รับจำนำเครื่องมือการเกษตร แต่สถานธนานุบาลเมืองชุมแสงแห่งเดียวยังรับจำนำเครื่องมือการเกษตร ทั้งนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวไร่ ชาวนา เพราะว่าช่วงนี้ยังว่างเว้นจากการทำนา เครื่องมือการเกษตรก็แปรเปลี่ยนมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนในครอบครัว

นายศรชัย เปิดเผยต่อว่า สำหรับราคาเครื่องมือการเกษตรที่นำมาจำนำ ทางเทศบาลเมืองชุมแสงจะมีเจ้าหน้าที่สถานธนานุบาลประเมินว่าเครื่องมือเกษตกรนั้นมีสภาพอย่างไร โดยจะดูว่าต้องมีความสมบูรณ์ประมาณร้อยละ 70-80 จะได้ราคาดี โดยราคาจะอยู่ระหว่าง 2 หมื่น ถึง 3 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับสภาพประกอบการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ซึ่งช่วงที่ผ่านมานั้น มีชาวนานำเครื่องมือการเกษตรมาจำนำ แต่ปัญหาของโรงรับจำนำคือสถานที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกษตรกรไม่สามารถนำมาจำนำได้ ต้องรอจำนวนมากซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลเมืองชุมแสงได้ แจกบัตรคิวและเบอร์โทรให้เกษตรรอจนกว่าจะมีใครมาไถ่ถอนออกไป ทางเทศบาลจะติดต่อให้ชาวนานำเอาเครื่องมือการเกษตรมาจำนำ ซึ่งช่วงนี้ก็ยังมีไถ่ถอนน้อยเพราะว่าอยู่ในช่วงว่างเว้นจากการทำนา ส่วนใหญ่จะนำดอกเบี้ยมาส่งต่อยอดมากกว่า

“วันนี้เราจึงทราบปัญหาและความต้องการของชาวไร่ ชาวนา ที่เดือดร้อนจากสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ จึงเรียกปลัดเทศบาล เจ้าหน้าที่มาประชุมเพื่อหารือขยายโกดังเก็บของรับจำนำ จึงแจ้งไปยังลูกค้าเกษตรชาวชุมแสง ชาวบางมูลนาก ตะพานหิน ที่เดือดร้อนสามารถประสานหรือรอนำเครื่องมือการเกษกรตรมาจำนำได้ เพราะว่าขณะนี้ได้สำรองวงเงินไว้จำนวนกว่า 160 ล้านบาท เหลือแต่ขยายสถานที่เก็บของเท่านั้นซึ่งคงใช้เวลาไม่นานนัก แต่สิ่งของอื่นๆเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้า ทองรูปพรรณ ยังสามารถรับจำนำได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ทางเทศบาลต้องการบรเทาความเดือดร้อนให้ชาวไร่ชาวนามีเงินหมุนเวียนช่วงวิกฤตนี้”นายกเทศบาลเมืองชุมแสงกล่าวและว่าจึงขอฝากไปยังรัฐบาลส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กรุณาลงมาแก้ปัญหาให้ประชาชนรากหญ้าบ้าง โดยเฉพาะปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำมากขณะนิ้เพราะว่าชาวนาข้าวขาดทุน และส่วนหนึ่งก็ต้องฟืนทำนาทั้งที่รู้ดีว่าขาดทุนเพราะไม่มีทางเลือกอื่นและจึงเดือดร้อนมีมเงิหมุนเวียนต้องนำเครื่องมือการเกษตรกรมาจำนำ

ที่มา : มติชนออนไลน์