ธ.ก.ส. เร่งช่วยสับปะรดราคาวูบ

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายชลังค์ ลอยสูงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่กำลังประสบความเดือดร้อนอย่างหนักจากราคาผลผลิตตกต่ำ ขณะนี้ ธ.ก.ส. ได้ประสานสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.ประจวบคีรีขันธ์ จำกัด ให้การช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการรวบรวมผลผลิตเพื่อกระจายไปจำหน่ายนอกพื้นที่ โดยต้องเป็นสับปะรดบริโภคผลสดที่มีคุณภาพ โดยจัดคาราวานขนส่งสับปะรดล็อตแรกในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ นำไปจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เช่น สมุทรสาคร สมุทรสงคราม กทม. บริเวณหน้าธ.ก.ส.สำนักงานใหญ่ และหน้ากระทรวงการคลัง จากนั้นจะทยอย   รวบรวมส่งไปจำหน่ายยังตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่มีการปลูกสับปะรดครบตามจำนวนที่ตั้ง เป้าหมายไว้ 500 ตัน ในราคารับซื้อกิโลกรัมละ 4 บาท สำหรับเกษตรกรที่สนใจสามารถแจ้งปริมาณ    ผลผลิตได้ที่สาขาของ ธ.ก.ส. แต่ละอำเภอ เพื่อรวบรวมก่อนคัดเลือกส่งไปจำหน่าย คาดว่าจะช่วยระบายผลผลิตส่วนเกินในตลาดได้ส่วนหนึ่ง

ด้าน นายสมจิตร์ งุ่ยไก่ แกนนำกลุ่มผู้ปลูกสับปะรด ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวไร่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากสถานการณ์ราคาผลผลิตสับปะรดตกต่ำอย่างต่อเนื่อง หลังจากโรงงานอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องลดการซื้อวัตถุดิบ อ้างมีปัญหาจากการส่งออก ขณะที่แผงรับซื้อรายย่อย 3 แห่ง ในพื้นที่รับซื้อราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 1.50 บาท จากต้นทุนการผลิตที่กิโลกรัมละ 4.60 บาท

“หากแผงหรือโรงงานไม่รับซื้อ ชาวไร่จะรวมตัวเพื่อนำผลผลิตไปแจกฟรีให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางผ่านถนนเพชรเกษม ดีกว่าปล่อยทิ้งเน่าในไร่ หรือนำไปจำหน่ายในราคาถูกเพื่อนำไปทำสับปะรดกวนที่มี    ผลผลิตล้นตลาด” นายสมจิตร์ กล่าว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน