กำลังซื้อซบ กดค้าปลีกฮวบ ชี้ร้านไม่ขยับราคาสะท้อนศก.กระจุก ส.ค้าส่งจับมือ อคส.ขายข้าวถูกแสนถุง

สมาคมค้าปลีก-ส่งไทยยอมรับกำลังซื้อซบเซาโดยเฉพาะต่างจังหวัด คาดค้าปลีกไทยโตน้อยไม่ถึงค่าเฉลี่ย 10% ต่อปี จับมือองค์การคลังสินค้าเปิดตลาดข้าวถุงราคาถูกนำร่องพฤษภาคม เป้าขาย       1 แสนถุง ต่อเดือน

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าปลีก-ส่งไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์ปัจจุบันพบว่ากำลังซื้อผู้บริโภคสำหรับสินค้าทั่วไป ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก บางพื้นที่ยังซบเซาฝืด โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ร้านค้ายังจำหน่ายได้ในอัตราเท่าเดิม สะท้อนว่ารายได้และเศรษฐกิจยังกระจุกตัว ซึ่งไม่เฉพาะแต่ร้านค้าเท่านั้น ค้าปลีกขนาดใหญ่ต่างก็แข่งขันเรื่องราคา และผู้ผลิตยังไม่มีการขยับราคาสินค้า ได้มากนัก สวนทางกับต้นทุนค่าเช่าและค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจสูงขึ้น แสดงว่ากำลังซื้อยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ดังนั้น คาดว่าอุตสาหกรรมค้าปลีกไทยในปีนี้น่าจะโตได้น้อยไม่ถึงค่าเฉลี่ยปีละ 10% แน่นอน

นายสมชาย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสมาคมเตรียมลงนามความร่วมมือในการรับซื้อข้าวสารบรรจุถุงเพื่อจำหน่ายให้ประชาชนทั่วประเทศกับองค์การคลังสินค้า (อคส.) ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ โดยมีเป้าหมายรับซื้อข้าวสารบรรจุถุงของ อคส.ภายใต้โลโก้ PWL ล็อตแรกจำนวน 10,000 ถุง โดยเป็นทั้งข้าวหอมมะลิ 100% ราคาขายปลีก 210 บาท ต่อถุง (5 กิโลกรัม) และข้าวเจ้า ราคาขายปลีก 105 บาท ต่อถุง         (5 กิโลกรัม)

เริ่มจากร้านค้าเครือข่ายของสมาคมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากนั้นจะขยายไปพื้นที่ต่างจังหวัด  มีร้านค้าเครือข่ายในต่างจังหวัดแสดงความสนใจ อาทิ ขอนแก่น

“จากคุณภาพข้าว อคส.ที่ได้รับการยอมรับ และราคาขายส่งที่ทำให้ร้านค้าสามารถทำกำไรได้ เชื่อว่าจะทำให้ยอดขายข้าวถุง อคส.ได้รับความนิยมและจำหน่ายหมดภายในระยะเวลาอันสั้นไม่น่าจะเกิน 30 วัน น่าจะจำหน่ายได้หมด โดยสมาคมมีเป้าหมาย 100,000 ถุง ต่อเดือน ในการวางจำหน่ายทั่วประเทศ ขณะนี้กำลังหารือในเรื่องการลดต้นทุนขนส่ง โดยจะมีการส่งสินค้าโดยตรงจากผู้ผลิตหรือโรงสีที่บรรจุถุงแทนที่จะรับจากโกดัง อคส. เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเป็นการซื้อเงินสดจ่ายทันที” นายสมชาย กล่าว

แหล่งข่าวจาก อคส.กล่าวว่า ความร่วมมือกับสมาคมค้าปลีก-ส่งไทย เป็นแนวทางหนึ่งในการขยายธุรกิจและรายได้ อคส.หลังจากโครงการจำนำข้าวหมดลง และเตรียมขยายช่องทางขายในร้านธงฟ้าประชารัฐและค้าออนไลน์ โดยกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำระบบ และความร่วมมือกับโรงสีและผู้บรรจุข้าวถุง 4-5 รายก่อน โดย อคส.เน้นข้าวคุณภาพและราคาแข่งขันได้ในตลาด ซึ่งขณะนี้มีหลายยี่ห้อเตรียมขยับราคาตามต้นทุนข้าวที่สูงขึ้น แต่ อคส.ยังเห็นช่องว่างของราคาที่ยังคงเดิมได้ เพราะรักษาฐานผู้บริโภคและลดภาระค่าครองชีพประชาชน

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน