จากจิตรกร “ป.7” ประยุกต์เครื่องเล่นดนตรี จดสิทธิบัตร “ซอไม้ไผ่”

ได้เดินทางไปยังวัดแสงดาว หมู่ 6 ตำบลปากโทก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารของพระอธิการเทพฤทธิ์ มหาวิริโย เจ้าอาวาสวัดแสงดาว พระนักพัฒนาที่ประชาชนในพื้นที่ให้ความเคารพศรัทธา โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล เป็นเวลา 7 วัน และจะมีพิธีบรรจุสรีระสังขารไว้อีก 100 วัน ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจเมรุลอยกลางแจ้งต่อไป

โดยชาวบ้านที่มาฟังพระสวดพระอภิธรรมต่างต้องสะดุดตากับการบรรเลงดนตรีซอไม้ไผ่ ที่นอกจากจะมีความแปลกจากเครื่องดนตรีแล้ว ยังใช้คนบรรเลงเพียงคนเดียว แต่ให้เสียงดนตรีที่ไพเราะมีจังหวะของเครื่องดนตรีครบถ้วน ที่ชาวบ้านรวมใจกันเป็นเจ้าภาพว่าจ้างมาบรรเลงในพิธีสวดพระอภิธรรม บำเพ็ญกุศลสรีระสังขารของพระอธิการเทพฤทธิ์ โดยเจ้าของเสียงบรรเลงดนตรีของซอไม้ไผ่ คือ ลุงทวี จันทร์แจ้ง อายุ 65 ปี ชาว จังหวัดพิจิตร ที่ยึดอาชีพวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังตามวัด และเล่นจะเข้ตามวงดนตรีต่างๆ มาก่อน ก่อนที่จะมาประยุกต์สร้างเครื่องดนตรีเป็นของตัวเอง คือซอไม้ไผ่ และยึดเป็นอาชีพมานานกว่า 15 ปี สร้างรายได้เดือนละ 3-4 หมื่นบาท ต่อเดือน

ลุงทวี บอกว่า เดิมยึดอาชีพวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังตามวัดต่างๆ ทั่วไปที่ว่าจ้างมา เวลาไม่มีงานก็จะไปเล่นดนตรีกับวงปี่พาทย์ตามงานบุญต่างๆ โดยจะเล่นจะเข้ญี่ปุ่นเป็นหลัก ก็ยึดอาชีพนี้มากว่า 40 ปี จนต่อมาเครื่องดนตรีจะเข้ญี่ปุ่นเสื่อมโทรมไปตามอายุ ซ่อมบ่อยหาช่างซ่อมก็ยาก จึงคิดที่จะทำเครื่องดนตรีเป็นของตัวเอง ตามภูมิปัญญาของคนเรียนจบเพียงชั้น ป.7 เท่านั้น โดยใช้หลักของเครื่องดีดอย่างจะเข้ญี่ปุ่น กับเครื่องดนตรีประเภทสีอย่างซอมาประยุกต์ ก็ลองผิดลองถูกอยู่นาน จนมาลงตัวที่ซอไม้ไผ่ชิ้นนี้

“สำหรับอุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมาก ทั้งเครื่องของซอไม้ไผ่จะใช้อุปกรณ์เป็นไม้ไผ่หลากหลายชนิดทั้งไผ่น้ำเต้า ไผ่ตรง ไผ่สีทอง อยู่ตามส่วนประกอบต่างๆ ของซอ ส่วนสายจะใช้เป็นสายกีตาร์แทนสายเอ็น เพราะจะมีความคงทนและเสียงใสมากกว่า โดยจะเพิ่มลิ่มนิ้วขึ้นมาเป็นตัวบังคับคอร์ด ถ้าเทียบกันลิ่มนิ้วก็เหมือนกับแป้นคีย์บอร์ดของเปียโน หรืออิเล็กโทนในเครื่องดนตรีสมัยนี้ หัวใจหลักที่สำคัญอีกอย่างก็คือไม้คันสี ที่ตัวไม้ก็จะทำด้วยไม้ไผ่เช่นเดียวกัน และจะใช้คู่กับเอ็นไนลอนอย่างดี ที่จะให้เสียงที่ไพเราะมากยิ่งขึ้น”

ลุงทวีบอกอีกว่า จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ปาไปกว่า 15 ปีแล้ว ที่ทำซอไม้ไผ่ได้ประสบความสำเร็จ และด้วยอายุที่มากขึ้น ทำให้ต้องหันหลังให้กับการรับจ้างวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังอย่างถาวร หันมารับงานดนตรีด้วยซอไม้ไผ่ เพียงอย่างเดียวตามงานบุญต่างๆ ที่เจ้าภาพว่าจ้างไป โดยจะเล่นซอไม้ไผ่เพียงคนเดียว มีเพียงตัวลำโพง ตัวขยายเสียง และตัวคุมจังหวะเพียงเท่านั้น ก็สามารถรับงานได้ทั่วราชอาณาจักร

ส่วนราคาก็ไม่แพงหากเทียบกับการต้องจ้างวงดนตรีเต็มวง ก็จะแพงกว่าเยอะ โดยจะรับงานเริ่มตั้งแต่ราคา 4,000 บาทเป็นต้นไปแล้วแต่ระยะทาง เฉลี่ยต่อเดือนแล้วมีรายได้เลี้ยงครอบครัวเดือนละ 3-4 หมื่นบาท และตอนนี้ได้มีการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

ช่วงนี้เริ่มมีคนที่สนใจว่าจ้างให้ทำซอไม้ไผ่ให้ ซึ่งตนก็รับออเดอร์ไว้ 4 เครื่องด้วยกัน ราคาตั้งแต่ 6,000-19,000 บาท แล้วแต่ขนาด

นอกเหนือจากเครื่องดนตรีแล้ว ด้วยความใจรักของลุงทวีที่ชื่นชอบไม้ไผ่เป็นชีวิตจิตใจ ก็ได้มีการตกแต่งรถ เป็นรถไม้ไผ่ทั้งภายในและภายนอกด้วยความสวยงามและสามารถขับได้จริงอีกด้วย

สำหรับท่านใดสนใจว่าจ้างลุงทวีไปเล่นดนตรีตามงานบุญต่างๆ หรือสนใจอยากจะสั่งทำเครื่องดนตรี    ซอไม้ไผ่หนึ่งเดียวในโลก ก็สามารถติดต่อได้ทางโทรศัพท์ หมายเลข (083) 620-4952

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจาก กรรณิการ์ สิงหะ