ดันไทยผงาด ‘สตาร์ตอัพ’ ฮับเอเชีย ‘สมคิด’ เร่งผสานความร่วมมือ-สร้างนักรบศก.ใหม่

สมคิด เดินหน้าเต็มสูบ ดันไทยผงาดเป็น สตาร์ตอัพฮับในเอเชีย ดึงดูดธุรกิจสตาร์ตอัพทั้งในและต่างประเทศมาลงทุน เสริมทัพวิสาหกิจไทยแห่งอนาคตด้วย “นักรบเศรษฐกิจใหม่” ด้านรมว.วิทย์ย้ำกรุงเทพฯ อันดับ 1 เอเชียดีสุดด้านสตาร์ตอัพ

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวในวันเปิดงาน STARTUP THAILAND 2018 จัดระหว่าง 17-20 พฤษภาคม นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า 2 ปีของการสร้างนักรบเศรษฐกิจใหม่ ก่อให้เกิดกระแสตื่นตัวเรื่องสตาร์ตอัพ มีความร่วมมือของภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา และประชาชน จนกรุงเทพฯ ถูกยกเป็นเมืองดีที่สุดสำหรับสตาร์ตอัพในเอเชีย อันดับ 7 ของโลก

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ประเทศไทยกับการเป็น Startup Hub ของภูมิภาคเอเชีย” ว่า กระแสการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ธุรกิจ และสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ การก่อกำเนิดของเศรษฐกิจแพลตฟอร์ม (Platform Economy) ที่ปลาเล็กที่ว่องไวกว่าสามารถเอชนะปลาใหญ่ได้ เป็นที่มาของบริษัทคลื่นลูกใหม่ระดับโลกที่เรียกว่า Unicorn เช่น Alibaba, Tesla, Uber, AirBnb  และ Dropbox เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าโลกต้องการทางเลือกที่ตอบโจทย์และ  ทันต่อกระแสการเปลี่ยนแปลง

จากกระแสความเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นสัญญาณสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศต้องการกลไกการขับเคลื่อนแข่งขันรูปแบบใหม่เพื่อมาเสริมทัพวิสาหกิจไทยแห่งอนาคต ที่อาจเรียกได้ว่า  “นักรบเศรษฐกิจใหม่” (New Economic Warrior) โดยเหล่านักรบเศรษฐกิจใหม่จะเป็นแนวหน้าใน  การยกระดับธุรกิจไทยที่เติบโตเร็วไปสู่ระดับโลก และพร้อมแก้ปัญหาและสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ให้กับเศรษฐกิจและสังคมไทย ให้สามารถตอบรับกระแสความเปลี่ยนแปลงที่กำลังขยายตัวได้ เกิดเป็นแนวคิดการส่งเสริมการธุรกิจแนวใหม่ที่เรียกว่า “สตาร์ตอัพ” หรือวิสาหกิจเริ่มต้น

นายสมคิด กล่าวว่า สตาร์ตอัพไม่ใช่เอสเอ็มอี เพราะสตาร์ตอัพเป็นธุรกิจที่แข่งขันบนแนวคิดสร้างสรรค์เทคโนโลยี และโอกาสใหม่ๆ จึงจำเป็นต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเติบโต ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน การเร่งการเติบโตแบบก้าวกระโดด รวมถึงการเข้าสู่ตลาดที่ใหญ่กว่า ทั้งในระดับภูมิภาคหรือโลกได้ เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะเป็นพื้นที่ที่พร้อมที่จะดึงดูดและส่งเสริม ธุรกิจสตาร์ตอัพทั้งในและต่างประเทศ

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด