ทม.แสนสุข จัดระเบียบลิงเขาสามมุข พื้นที่ขายอาหาร-แม่ค้าเผยมี 8 ฝูง นายกเล็ก มีงบ-แต่ไร้อำนาจหน้าที่

นางราตรี ทองเต็ม อายุ 57 ปี แม่ค้าขายอาหารลิง ล็อกที่ 3 เขาสามสุข เขตเทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า บนเขาสามสุข มีลิง ประมาณ 8 ฝูง กระจายไปทั่วเขาสามมุข ในอดีตลิงจ่าฝูงตัวจะใหญ่มาก นิสัยดี ขี้เล่น แต่ลิงในปัจจุบันตัวเล็กมากและไม่รบกวนใคร ซุกซนบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งคนในพื้นที่จะรู้กันดี หากปลูกบ้านบริเวณเขาสามมุขจะมีลูกกรงกันลิงเข้าบ้าน หากมีอาหารกินเพียงพอลิงจะไม่รบกวน ซึ่งเขาสามมุขไม่ได้มีเฉพาะลิง ยังมีงูเหลือมและตะกวดช่วยควบคุมระบบนิเวศ หากลิงอ่อนแอจะถูกจับกินเป็นอาหาร

“นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้จัดระเบียบร้านค้าขายอาหารลิง ทำให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น สะอาด ลิงไม่เกเร สามารถเล่นได้ทุกตัว เว้นแต่ถูกแกล้ง กรณีมีนักท่องเที่ยวโพสต์เรื่องราวลงในโลก โซเชียลให้ตามลูกลิงที่มีเชือกพลาสติกรัดคอนั้น เทศบาลเมืองแสนสุขพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามเข้าช่วยเหลือแล้ว ล่าสุดมีผู้พบเห็นบริเวณล็อก 13

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า ลิงก่อความเดือดร้อนรำคาญเนื่องจากมีจำนวนมากขึ้น และมาอยู่บนถนน เนื่องจากมีการขายอาหารให้ลิง ในอดีตมีการค้าขายโดยไม่มีการควบคุม จึงสั่งห้าม แต่ไม่ได้ผล มีการฝ่าฝืน จึงจัดระเบียบร้านค้าโดยใช้วิธีลงทะเบียน แต่ละปีให้จับสลากเปลี่ยนพื้นที่กันขายเพื่อความเป็นธรรม

“ได้ชี้แจงที่ประชุมจังหวัดไปว่า เทศบาลเมืองแสนสุข มีอำนาจหน้าที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากลิงเป็นสัตว์ป่า ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช     ซึ่งเทศบาลทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปแล้ว ได้รับหนังสือตอบกลับมาว่า ไม่มีงบประมาณ ลิงเขาสามมุขอยู่ในเขตเทศบาล ซึ่งเทศบาลมีแต่งบฯ ไม่มีอำนาจหน้าที่ กำลังประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ไข เพราะหากประชากรลิงมีเป็นจำนวนมากจะไปรบกวนประชาชน อยากให้มองว่าลิงอยู่มาก่อนคน จะทำอย่างไรจึงจะเดินคนละครึ่งทาง ลิงอยู่ได้ คนก็อยู่ได้ ส่วนการจะให้ลิงกินยาคุมกำเนิดพร้อมกับอาหารลิงนั้น เทศบาลไม่มีอำนาจ หากให้ยาคุมกำเนิดลิงกินช่วงแรกอาจได้ผล แต่ลิงฉลาด หลอกได้ไม่กี่ครั้ง ต่อไปก็จะไม่กินอีก”

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน