ตัวที่ 5 แล้ว! สลดวัวท้องแก่ถูกหมาบ้ากัด ก่อนติดเชื้อตายทรมาน จนท.ระดมพ่นยาฆ่าเชื้อ

วันที่ 31 พ.ค. นายสัมภาษณ์ ศรีหงษ์ นายอำเภอเปือยน้อย จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้ระดมกำลังเข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและยาป้องกันพิษสุนัขบ้าตามคอกวัวภายในหมู่บ้าน และหลุมฝั่งซากวัวตัวที่ตาย หลังจากวัวเพศเมีย อายุ 4 ปี ซึ่งกำลังตั้งท้องได้ 6 เดือน ของนายโสม พรดอนก่อ อายุ 68 ปี ชาวบ้านวังผือ หมู่ 4 ต.ขามป้อม อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่น ตายเพราะถูกสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้ากัดเข้าที่ใบหู เมื่อช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะตายอย่างทรมานเมื่อวันที่ 29 พ.ค.

ทั้งนี้นายสัมภาษณ์ ยังได้กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านหลีกเหลี่ยงกับการ สัมผัสสุนัขและแมว รวมทั้งวัวควายที่มีอาการผิดปกติ แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จะเข้ามาฉีด วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและวัวควาย ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าหากพบความผิดปกติใน สัตว์เลี้ยงให้รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านทันที เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

นายสัมภาษณ์ กล่าวว่า หลังจากพบการระบาดของโรคพิษ สุนัขบ้าในพื้นที่อำเภอเปือยน้อย ทางอำเภอได้มีการประกาศให้เป็นพื้นที่กำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราวมา ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดพบว่ามีวัวได้ตายเพิ่มอีก 1 ตัว เป็นตัวที่ 5 แล้ว ซึ่งคาดว่ามีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ พิษสุนัขบ้า แต่ต้องรอผลตรวจพิสูจน์ยืนยันสาเหตุการตายอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ได้ให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เร่งฉีด พ่นยา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด ให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว แต่วัวตัวล่าสุดที่ตาย เป็นเพราะติดเชื้อมาก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้ามาฉีดวัคซีน

ส่วนการช่วยเหลือชาวบ้านที่โค-กระบือตายเพราะการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าทั้ง 5 ตัว ตามระเบียบทางราชการ ไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยช่วยเหลือได้ แต่ในเบื้องต้นได้ให้ผู้ใหญ่บ้านได้จัดงานบุญบ้านตามประเพณี เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือเจ้าของโค-กระบือ ด้วยการบริจาคทุนทรัพย์ตามกำลังศรัทธา หรือหากผู้มีจิตศรัทธา ต้องการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนก๋สามารถประสานไปยังนายประดิษฐ์ มงคล ผู้ใหญ่บ้าน บ้านวังผือ หมู่4 ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 094-757-0908

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์