สลด! ช่วย ‘ปู่ฉลามวาฬใหญ่’ หางติดเชือกลากอวน แถวแท่นขุดเจาะน้ำมันอ่าวไทยไม่ทัน

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า สิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ด สมาชิก กลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีข้อความว่า
วันที่ 30 พฤษภาคม เวลาประมาณ 4 โมงเย็น บริเวณแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมแห่งหนึ่งฝั่งอ่าวไทย พิกัด 9 ํ 24′ N 101 ํ 24′ E ห่างจากชายฝั่งทะเล จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 200 กิโลเมตร รับแจ้งจากสมาชิกเครือข่ายว่า ได้พบเจอปลาฉลามวาฬ ขนาดใหญ่ ประมาณ 4-5 เมตร บริเวณหางมีเชือกเส้นใหญ่ ความยาวประมาณ 10 เมตร สภาพเชือกยังใหม่อยู่ ผูกติดอยู่ที่บริเวณโคนหาง ปลาว่ายวนอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของแท่น เจ้าหน้าที่ประจำแท่นพยายามหาทางช่วยเหลือแต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงฝากถึงเจ้าหน้าที่ทางทะเล สมาชิกพี่น้องนักดำน้ำ พี่น้องชาวเรือบริเวณอ่าวไทย หรือท่านใดพบเจอฉลามวาฬตัวนี้ได้โปรดช่วยเขาด้วย ปลาชนิดนี้ค่อนข้างที่จะเชื่อง หรือหน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องรบกวนช่วยติดตามช่วยเหลือฉลามวาฬตัวนี้ด้วยเถอะครับ ก่อนที่เขาจะหมดแรง ขอให้ปลอดภัยเจอคนใจดีช่วยเจ้านะ #กลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน #ทสม.เกาะพะงัน #อสทล.5 เกาะพะงัน #ขอบคุณทุกคนที่เห็นคุณค่าของทะเลไทยและสัตว์ทะเลหายาก พร้อมกับลงคลิปปู่ฉลามวาฬว่ายวนเวียนใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมัน โดยที่หางมีเชือกสีขาวผูกติดอยู่ที่โคนหาง ซึ่งต่อมาได้มีการเข้ามากดแชร์ กดไลท์ และคอมเม้นต์กันไปต่างๆนานา

ทั้งนี้ นายสิทธิ์โรจน์ ระบุได้ภาพดังกล่าวมาจากเพื่อน จึงได้นำมาโพสต์เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เพื่อหาทางช่วยเหลือปลาฉลามวาฬ หากเรือประมงพบเจอฉลามวาฬดังกล่าว น่าจะพอหาวิธีช่วยเหลือ หรือไม่ทำร้ายปลาตัวดังกล่าว

ด้าน น.ส.วัชรา สากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพย์กรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร กล่าวว่า ทางศูนย์รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว คาดว่าปลาตัวดังกล่าวน่าจะว่ายไปติดอวนของชาวประมง แล้วชาวประมงได้ให้การช่วยเหลือด้วยการตัดเชือกออก แต่ไม่สามารถตัดที่โคนหางของปลาได้ จึงทำให้เชือกติดกับตัวปลาไปตลอด

“สำหรับการวางแผนของทีมงานช่วยเหลือ จะมีอุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการตัดเชือกที่โคนหาง แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง แม้นิสัยของฉลามวาฬจะชอบอยากรู้อยากเห็นก็ตาม หากทำให้ตกใจก็อาจจะว่ายน้ำหนียากแก่การเข้าใกล้ตัวปลาได้ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการวางแผนเพื่อที่จะเข้าช่วยเหลือ แต่บังเอิญต้องเข้าช่วยเหลือวาฬเกยตื้น ที่ จ.สงขลา อยู่ ซึ่งหลังจากนี้จะได้วางแผนเข้าช่วยเหลือฉลามวาฬต่อไป” น.ส. วัชรา กล่าว

นายจูเหลียง พึ่งวิริยะตน ผู้ประกอบการเรือบริการนักดำน้ำนักท่องเที่ยวเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน กล่าวว่า บริเวณรอบเกาะเต่าโดยเฉพาะที่หัวเกาะนางยวน ห่างออกไปประมาณ 3 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นบริเวณที่เรียกว่าหินกองชุมพร จะมีความลึกของน้ำประมาณ 40 เมตร นักดำน้ำจะพบกับฉลามวาฬบ่อยครั้ง ชอบมาแหวกว่ายน้ำเล่นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอยู่บ่อยครั้ง จนนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายคลิปฉลามวาฬได้อยู่บ่อยครั้ง

“แต่ระยะนี้ลมเปลี่ยนทิศทางทำให้นักดำน้ำไม่พบเห็นปลาฉลามวาฬออกมาว่ายน้ำเล่นกับนักท่องเที่ยวเป็นเวลานานแล้ว และจากคลิปวิดีโอที่มีการแชร์กันในเฟซบุุ๊คนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกันกับที่เคยมาเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยวหรือไม่” นายจูเหลียง กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์