ชาวนาศรีสะเกษเปิดท้ายขายข้าวง่ายๆ ไม่ง้อพ่อค้าคนกลาง คนอุดหนุนเยอะเพราะถูก

ศรีสะเกษ ชาวนาเปิดท้ายขายข้าวสารราคาถูกไม่ง้อพ่อค้าคนกลาง ขณะที่ชาวนาหมู่บ้านเดียวกันเตรียมขนข้าวสารขึ้นรถปิคอัพออกมาขายตามข้างถนนและปั้มน้ำมัน

เมื่อเวลา 13.55 น. วันที่ 5 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณข้างถนนด้านหน้า ร.ร.อนุบาลดำรงราชานุสรณ์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้มี นายดำรง ยอมฉิมมา อายุ 53 ปี อยู่ชาว หมู่ 2 บ้านหนองหว้าน้อย ต.หนองหว้า อ.เบญจลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ มีอาชีพเป็นทำนา ได้นำเอาข้าวสารบรรจุในกระสอบปุ๋ยซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ บรรทุกบนรถปิคอัพมาจอดเปิดกระบะท้ายรถเพื่อที่จะขายข้าวสารให้กับประชาชนที่เดินทางสัญจรไปมา โดยมีการเขียนป้ายแบบง่ายๆติดข้างรถว่า ข้าวใหม่หอมมะลิ และข้าวสารหอมมะลิ เพื่อเป็นการประกาศให้ประชาชนที่ผ่านไปมาทราบว่า มีการขายข้าวสารหอมมะลิบนรถปิคอัพคนนี้ และปรากฏว่า มีประชาชนพากันมาซื้อข้าวสารหอมมะลิไปหุงรับประทานภายในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากว่าราคาข้าวหอมมะลิจะมีราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก โดยมีราคาเพียง กก.ละ 30 บาทเท่านั้น

นายดำรง ยอมฉิมมา อายุ 53 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนมีอาชีพขายต้นไม้ และต่อมาได้หันกลับมาทำนาที่บ้านเกิดที่ อ.เบญจลักษ์ ซึ่งปีนี้ปรากฏว่า ได้มีข้าวดีมากเนื่องจากว่ามีน้ำมาก แต่แทนที่จะเป็นการโชคดี กลับปรากฏว่า ราคาข้าวเปลือกตกต่ำมาก เหลือเพียง กก.ละ 6 บาทเท่านั้น ซึ่งไม่คุ้มกับการลงทุนทำนา ตนจึงได้เกิดแนวคิดว่า ควรที่จะนำเอาข้าวสารมาขายตรงให้กับประชาชนทั่วไปแทนที่จะนำเอาข้าวเปลือกไปขายให้กับพ่อค้าคนกลาง ดังนั้น ตนจึงได้นำเอาข้าวเปลือกหอมมะลิไปสีที่โรงสีชุมชนภายในหมู่บ้าน จากนั้น นำเอาข้าวสารขึ้นรถปิคอัพมาจอดเร่ขายตามแหล่งชุมชนในเขต อ.กันทรลักษ์ ซึ่งตนเพิ่งนำเอาข้าวมาขายเป็นวันแรก แต่ก็ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชนชาวกันทรลักษ์พากันมาซื้อข้าวหอมมะลิไปรับประทานอย่างต่อเนื่อง

81-768x486

นายดำรง กล่าวต่อไปว่า ตนจะขายข้าวหอมมะลิในราคาขายส่งยกกระสอบปุ๋ยไปเลย เพียง กก.ละ 25 บาทเท่านั้น แต่หากว่า ขายปลีกตนจะขายในราคา กก.ละ 30 บาท ซึ่งการที่นำเอาข้าวมาขายเช่นนี้ จะดีกว่าการนำเอาข้าวเปลือกไปขายให้กับโรงสีเพราะว่า ราคาที่รับซื้อถูกมาก นำเอาข้าวไปสีแล้วมาทำตัวเป็นพ่อค้าขายเอง ยังมีเงินรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกบ้างแม้ว่าจะไม่มากนัก แต่ว่าก็ยังดีกว่าขาดทุนจากการทำนาในปีนี้ที่ราคาข้าวตกต่ำมากที่สุดในรอบ 50 ปีทีเดียว และขณะนี้เพื่อนบ้านในหมู่บ้านของตนกำลังพากันสีข้าวเพื่อจะนำเอามาเร่ขายตามข้างถนนและตามปั้มที่เป็นแหล่งชุมชนเหมือนกับที่ตนทำอยู่ในขณะนี้ด้วย

80-768x479

ข้อมูล มติชนออนไลน์