จังหวัดลำปาง เปิดขายข้าวจากชาวนาสู่ผู้บริโภคโดยตรง ที่ตลาดทุ่งเกวียน

ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 10.00 น.วันที่ 7 พ.ย.นี้ นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จะเดินทางไปเป็นประธานเปิดขายข้าวจากชาวนาสู่ผู้บริโภคโดยตรง ณ ตลาดทุ่งเกวียน ริมถนนพหลโยธินสายลำปาง-เชียงใหม่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยข้าวซื้อ3 แพค มีสิทธ์จับรางวัล ตู้เย็น พัดลม หม้อหุงข้าว ได้ด้วย

นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ให้ชาวนารวมกลุ่ม ผลิตข้าว ประชารัฐหาลูกค้า หรือออเดอร์ให้ ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ ขายได้ขอแบ่งปันกำไร 2-5 เปอร์เซ็นต์ ชาวนาลำปางขายตรงให้คนลำปาง ที่เหลือค่อยขายตามตลาด จับแมทชิ่งคนซื้อคนขาย เหมือนพาณิชย์เอาสินค้าไปโรดโชว์จัดตลาดผู้ซื้อผู้ขายใน จ.ลำปาง จะมีการขายข้าวโดยตรงจากชาวนาถึงมือประขาชนโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ส่วนการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปสิ่งที่ต้องรู้ คือจำนวนกลุ่มที่ผลิตข้าวขาย ประเภทข้าวที่จะขาย ปริมาณข้าวที่จะมีขาย ราคาที่อยากขาย หน่วยงานไหนรับผิดชอบ นอกจากนั้น ภาครัฐ เอกชน โรงงาน ตลอดจนข้าราชการ พนักงาน ขอข้อมูล จำนวนข้าวที่ต้องการ ประเภทข้าว ราคาที่ซื้อ ส่งถึงที่หรือไปรับเอง เป็นต้น จะได้จำหน่ายขายข้าวตามต้องการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวต่อไปว่า ให้ประชารัฐ หรือสหกรณ์ นำไปขายเป็นต้น โดยส่วนราชการต้องทำงานจริงจังมาทำร่วมกัน ประชุมหารือบ่อยๆ ในช่วงแรกๆ ลำปางทำ ลำปางกิน เหลือค่อยขายตามตลาด ตามศาสตร์พระราชา

นายสุวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ผลผลิตข้าวที่ออกสู่ตลาด จ.ลำปาง ได้แก่ข้าวเหนียวสันป่าตอง ราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ ความชื้น 28-30% ตันละ 7,200-7,300 บาท ความชื้น 25-27% ตันละ 7,400-7,500 บาท ความชื้น 14.5% ตันละ 10,500-11,000 บาท ผลผลิตของเกษตรกรในจังหวัดส่วนใหญ่ความชื้นประมาณ 28-30% สำหรับข้าวหอมมะลิผลผลิตยังไม่ออกสู่ตลาด โรงสียังไม่เปิดรับซื้อ คาดการณ์ว่าอาจจะมีการทยอยเข้าสู้ตลาดช่วงกลาง-ปลายเดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไป สำหรับจุดจำหน่ายทั่วไป ขณะนี้มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตข้าวคุณภาพ และเกษตรกรทำนาบ้านเหล่า จำหน่ายข้าว ณ ปั้ม ปตท.สาขาเถิน วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อมมือบ้านนาเวียง อ.เกาะคา ร่วมจำหน่าย ณ ปั๊ม ปตท. ภัตรานคร อ.เกาะคา กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ตำบลวอแก้ว อ.ห้างฉัตร จำหน่ายข้าวในงานมอเตอร์โชว์ จัดโดย หอการค้าจังหวัดลำปาง ระหว่างวันที่ 4-13 พ.ย. 59 ณ ลาน ศูนย์การค้าเซนทรัล สาขาลำปาง และที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ประชาชนชาวลำปาง หรือนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถรับซื้อข้าวลำปางไปเป็นของฝากได้

ที่มา ข่าวสดออนไลน์