มีไว้ไม่หลง! คู่มือเตรียมพร้อมเดินทางสักการะพระบรมศพ-รวมทุกความเป็นไปในสนามหลวง

หลายคนคงตั้งใจจะมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ก็อาจจะยังงงๆ หรือหลงเส้นทางไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไว้เตรียมพร้อมให้กับทุกคน

14782413301478243419l

14782413301478243434l

แผนที่จุดที่น่าสนใจต่างๆ รอบสนามหลวง

เดินทางมายังสนามหลวง

เราสามารถเดินทางมายังสนามหลวงได้หลายเส้นทางแต่ขอแนะนำทางที่สะดวกที่สุดคือเส้นทางจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดยมาลงที่จุดนัดพบใหญ่คือบริเวณโรงแรมรัตนโกสินทร์แล้วก็เดินทางมาตามทางเรื่อยๆเพื่อเข้าสู่ท้องสนามหลวง

จุดตรวจเพื่อความปลอดภัย

ก่อนที่จะได้เข้าไปยังสนามหลวงนั้นก็จะต้องเช็กความปลอดภัยกันเสียก่อนจากหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ให้เดินข้ามสะพานช้างโรงสีก็จะเจอจุดตรวจสิ่งที่ต้องเตรียมคือคนไทยก็ชูบัตรประชาชนส่วนชาวต่างชาติก็ยกพาสปอร์ตพร้อมเดินผ่านเครื่องตรวจให้เจ้าหน้าที่ตรวจกระเป๋าถ้าไม่มีสิ่งที่ต้องสงสัยก็เดินผ่านไปได้สบายๆเลยพอผ่านจุดตรวจนี้ยังไม่หมดยังต้องผ่านอีกจุดตรงหนึ่งที่ต้องผ่านเดินผ่านพระแม่ธรณีไปทางขวาหน่อยก็จะเจอทางเข้าเราก็ทำแบบเดียวกันกับจุดแรกเลยประตูทางนี้เข้าไปจะไปเจอกับโซนเต็นท์แจกอาหารคนก็อาจจะเยอะสักหน่อย(ประตูทางเข้าด้านอื่นก็ตรวจแบบนี้เช่นเดียวกัน)

ทางไปสักการะพระบรมศพ-วัดพระแก้วก็ทางเดียวกัน

อย่างที่บอกไปด้านบนว่าเมื่อผ่านจุดตรวจตรงสะพานช้างโรงสีแล้วก็จะเจออีกจุดตรวจหนึ่งสำหรับนักเที่ยวหรือประชาชนที่อยากจะมาสักการะนั้นให้ใช้เส้นทางเดียวกันคือให้เดินเรียบผ่านหน้าศาลฎีกามา(นักท่องเที่ยวที่จะชมวัดพระแก้วใช้ทางนี้ทางเดียวนะจ๊ะ)ประชาชนที่มาสักการะก็เดินตรงมาเรื่อยๆมองทางขวาไว้จะเห็นทางเข้าออกก็ให้ข้ามถนนไปอีกฝั่งก็จะเจอเจ้าหน้าที่แนะนำวิธีการเข้าคิวถวายสักการะตลอดเส้นทาง
นักท่องเที่ยวคนไทย/ต่างชาติก็ให้เดินไปถึงศาลหลักเมืองเลยโดยคนไทยสามารถเข้าชมวัดพระแก้วได้ที่ประตูสวัสดิโสภาที่อยู่ด้านข้างตรงข้ามกระทรวงกลาโหมส่วนชาวต่างชาติก็ให้เดินไปเข้าที่ประตูวิเศษไชยศรี

14782413301478250003l

มาถึงแล้วรีบเข้าคิวถวายสักการะพระบรมศพดีกว่า

พอถึงจุดเข้าแถวไปสักการะก็เดินตามเส้นทางไปได้เลยจะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกตลอดทางเดินไปเรื่อยๆก็จะต้องเบี่ยงทางซ้ายไว้พอใกล้จะถึงจุดรอคอยเจ้าหน้าที่จะให้ตั้งแถว4แถวยืนต่อคิวกันแบ่งกันเป็นกลุ่มสักกลุ่มละ100คนได้เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปยังเต็นท์นั่งรอเพื่อเข้าคิวรอเดินเจ้าไปยังพระบรมมหาราชวังทางประตูมณีนพรัตน์แต่ก่อนที่จะมาเข้าคิวขอแนะนำให้เช็กเสื้อผ้ารองเท้าให้เรียบร้อยก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเวลา

แนะนำให้มาวันธรรมดาถ้ามาก่อน8โมงเช้าก็จะรอคิวไม่นาน2-3ชม.ถ้ามาหลังจากนั้นก็อาจจะต้องรอสัก4-5ชม.ส่วนใครสะดวกมาวันเสาร์-อาทิตย์ก็อาจจะรอนานสักนิดมาก่อน 8 โมง ใช้เวลาเข้าคิวไม่เกิน 5 ชม. หลักจากนั้นก็ไม่ต้องพูดถึงเห็นจะ 6-7 ชม. ได้

14782413301478250313l

เสื้อผ้า รองเท้าทำผมเรามีบริการหมด

คนไหนที่แต่งตัวมาไม่เรียบร้อยมีความจำเป็นจริงๆ หาชุดไม่ได้ ก็จะมีเต็นท์บริการให้ ตั้งอยู่ทางทิศใต้บริเวณด้านวัดมหาธาตุ แถบนี้จะมีให้บริการอยู่หลายจุดอยู่เหมือนกัน

ถ้าจะยืมชุดหรือรองเท้าก็ให้ใช้บัตรปชช.ไปแลก ส่วนคนใครที่อยากจะตัดผมเกล้าผมก็มีบริการเช่นเดียวกัน เต็นท์อยู่ติดกันเลยลงชื่อรอคิวแปปเดียวก็จะมีทรงผมสวยๆ กันแล้ว

14782413301478250101l

เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนถวายสักการะกับโซนอาหาร(N)

เรียกได้ว่ามาแบบจัดเต็มกับโซนอาหารที่จัดไว้ทางทิศเหนืองของสนามหลวงจะมีเต็นท์อาหารแจกโดยรอบโซนทิศเหนือเลยมีทั้งขนมน้ำอาหารอยากจะกินอะไรก็ไปต่อเข้าคิวกันนะจ๊ะอย่างแซงกันเด็ดขาดแต่ก็ต้องอดทนรอกันสักนิดเพราะคิวยาวมากจริงๆอ่ออีกอย่างคือเริ่มมีการแบ่งรอบการแจกอาหารเป็นรอบๆแล้วนะก็ต้องดูเวลากันให้ดีๆไม่งั้นอาจจะต้องรอไปอีกหลายชั่วโมงจะมากินก่อนหรือหลังสักการะพระบรมศพก็ได้นะเพราะมีแจกเรื่อยๆไม่หมดส่วนทางทิศใต้นั้นก็มีเต็นท์อาหารแจกเหมือนกัน แต่อาจจะน้อยกว่าสักนิดส่วนใหญ่ก็จะเป็นพื้นที่โล่งให้ได้เดิน นั่งพักกัน

อาหารพระราชทานที่ต้องกินสักครั้ง

นอกจากโซนอาหารที่จัดเตรียมไว้ให้แล้วสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมารทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์นำอาหารขนมผลไม้และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชนซึ่งตั้งอยู่ท้างทิศใต้ของสนามหลวงตรงข้ามกับประตูมณีนพรัตน์

ด้านพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุพระราชทานข้าวเหนียวไก่ทอดณรถเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยากสภากาชาดไทยซึ่งจอดอยู่ริมรั้วด้านหน้ากรมศิลปากร

กินเสร็จก็ทิ้งให้เป็นที่จิตอาสา-จนท.กทม.เต็มใจให้บริการ

จุดทิ้งขยะมีมากกว่าในแผนที่แน่นอนจะมีรอบๆสนามหลวงทั้งสองฝั่งไม่ต้องกลัวว่าจะหาที่ทิ้งไม่เจอกินเสร็จปุ๊บเดินไปทิ้งปั๊บก็จะได้รอยยิ้มและคำขอบคุณจากจิตอาสาด้วยหรือถ้าใครหาจุดทิ้งไม่เจอก็ไม่ต้องกังวลจะมีจิตอาสาเดินถือถุงขยะคอยอำนวยความสะดวกให้ตามทางเลยเรียกได้ว่ามาบริการกันถึงที่แบบนี้ใครยังทิ้งไม่ถูกที่ต้องขอตีแรงๆสักทีสองที

14782413301478250038l14782413301478250165l

เดินกันเหนื่อยๆแวะนวดผ่อนคลายก็ดีเหมือนกัน

เต็นท์นวดผ่อนคลายที่เห็นจะมีอยู่2ฝั่งฝั่งประตูทางเข้าจากพระแม่ธรณีเดินเจ้ามาปุ๊บก็จะเจออยู่ทางด้านซ้ายอีกฝั่งจะอยู่แถวประตูทางเข้าออกตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เจ้าหน้าที่เต็มใจให้บริการกันทุกคนพี่เขาบอกว่าเรามีความรู้ความสามารถด้านนี้อย่างเดียวก็อยากจะมาทำอะไรตอบแทนในหลวงท่านบ้าง

14782413301478250060l14782413301478250276l

รถสุขา-สุขาน๊อกดาวน์scgใช้บริการสบายอุรา

หมดกังวลกับการเข้าห้องน้ำเพราะมีจุดให้บริการหลักๆในสนามหลวงอยู่คือ
-ทางทิศเหนือติดโซนอาหารบริเวณกองอำนวยการมีรถสุขาให้บริการอยู่หลายคัน
-ทางทิศใต้เดินไปทางเดียวกับที่เข้าคิวสักการะพระบรมศพจะเห็นรถสุขาจอดเรียงอยู่ทางขวามือ
-ทางทิศใต้ฝั่งวัดมหาธาตุมีทั้งรถสุขาและสุขาน๊อกดาวน์ของเอสซีจีให้บริการแยกชาย-หญิง-ผู้พิการอย่างชัดเจน(สุขาเอสซีจีจะอยู่ถัดจากรถสุขามานิดหน่อยดูรูปในแผนที่ประกอบ)

14782413301478250130l14782413301478250210l

กองอำนวยการจุดศูนย์รวมทุกอย่าง

จุดนี่เป็นจุดที่สำคัญยิ่งเพราะเป็นจุดศูนย์กลางรวบรวมทุกอย่างไว้ทั้ง
-จุดบริการผู้สูงอายุ
-จุดรับแจ้งเหตุ1899จะมีเต็นท์จนท.ให้บริการรับแจ้งของหายคนหายก็สามารถมาแจ้งได้ที่นี่
-จุดแจ้งความจำนงพักค้างคืนคนที่มาจากต่างจังหวัดแล้วเข้าสักการะพระบรมศพไม่ทันก็สามารถมาลงทะเบียนพักค้างคืนของกทม.ได้มีสถานที่ให้พักอยู่2แห่งคือบ้านพักอิ่มใจรองรับคนได้ 60-70 คน และอาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง รองรับได้ 500 ถึง 600 คน  โดยนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนไว้พอถึงเวลานัดหมายก็จะมีรถมารับพาไปยังที่พัก-มาส่งยังท้องสนามหลวงส่วนที่พักสนามม้านางเลิ้งก็เช่นเดียวกันซึ่งที่พักแต่ละที่ก็จะแยกโซนชาย-หญิงมีห้องอาบน้ำให้ด้วย
-จุดบริการยืมวีลแชร์-รถเข็นเด็กผู้สูงอายุสามารถมาทำเรื่องยืมได้และจะมีจิตอาสาคอยช่วยเข็นรถวีลแชร์บริการ
-จุดนั่งพักที่เป็นเต็นท์โล่งมีเก้าอี้เรียงรายไว้สามารถเข้าไปนั่งพักก่อนที่จะไปทำอย่างอื่นได้

14782413301478250189l

ไม่ต้องกังวลว่าจะแบตหมด-สัญญาณไม่มี

ทางผู้ให้บริการเครื่องข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง3ค่ายต่างพร้อมใจกันมาให้บริการตั้งจุดชาร์ตแบตและปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตเต็มพิกัดเต็มพื่นที่รอบสนามหลวงแต่ถ้าใครกังวลอาจจะนำแบตสำรองของตัวเองมาใช้ก็ได้

อุ่นใจเมื่ออยู่ใกล้ตำรวจ-เจ้าหน้าที่พยาบาล

ทั้งจุดตรวจตราของเจ้าหน้าที่ตำรวจและจุดพยาบาลก็มีอยู่โดยรอบเช่นกันมีอะไรสงสัยก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เจ้าหน้าที่ใจดีมากๆคุณพี่ตำรวจบอกว่าส่วนใหญ่ก็จะมาถามทางกันส่วนคนที่ไม่สบายเวียนหัวจะเป็นลมจะมีเต็นท์พยาบาลอยู่แล้วก็มีจิตอาสาเดินแจกแอมโนเนียตลอดและยังมีจิตแพทย์ให้บริการปรึกษาวัดความดันฟรีอีกด้วย

ทำทุกอย่างเสร็จแล้วก็ได้เวลากลับบ้านกัน

ทุกคนสามารถเดินออกไปทุกประตูแล้วเดินไปยังจุดจอดรถShuttlebusได้ตามสะดวกระหว่างทางก็ยังมีน้ำแจกแต่ขอแนะนำให้ออกทางประตูฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพราะจุดนี้มีมอเตอร์ไซค์บริการรับ-ส่งฟรีไม่ได้มีจุดเดียวนะฝั่งทางออกตรงแม่พระธรณีก็มีด้วยเช่นกันนั่งรถฟรีออกไปแล้วก็หารถต่อกลับบ้านกันตามสะดวกเลย

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์