ชาวโชคชัยเดือดร้อนหนักถูกกองทัพแมลงวันถล่ม-วอนรัฐช่วยด่วน!

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่บ้านเลขที่ 5 บ้านกุดจอกใหญ่ หมู่ 7 ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา นายพิเศษศักดิ์ ศรีลำไย ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง อ.โชคชัย พร้อมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีได้รับข้อร้องเรียนปัญหาแมลงวันนับแสนตัว สร้างความเดือดร้อนรำคาญในการดำรงชีพ พบฝูงแมลงวันจำนวนมากบินวนเวียนภายในบ้านและเกาะตามขอบประตู หน้าต่าง และสิ่งของเครื่องใช้ สังเกตพบคราบสกปรกคล้ายเป็นไข่แมลงวันติดอยู่จำนวนมาก โดยนางสาวกัลยาณี ดารุณฉิม อายุ 38 ปี เจ้าของบ้านและเป็นผู้ประกอบการร้านเสริมสวยกัลยา ต้องปิดประตูหน้าต่างและนำกาวมาทากระดาษแข็ง เพื่อดักจับแมลงวันที่บินมาเกาะติดเป็นจำนวนหลายพันตัว ในระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้สื่อข่าวกำลังตรวจสอบ ต้องคอยใช้มือปัดแมลงวันตลอดเวลา

นางสาวกัลยาณีเปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ฝูงแมลงวันสร้างปัญหาเป็นประจำ แต่จำนวนไม่มากและเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 3 -4 วัน สถานการณ์ได้คลี่คลาย ขณะนี้เกิน 2 สัปดาห์ ฝูงแมลงวันซึ่งมีจำนวนมากและอยู่นานกว่าทุกครั้ง ได้สร้างปัญหาการดำเนินชีวิตไม่เป็นปกติสุข ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาใช้บริการเสริมสวย เพราะรำคาญแมลงวันที่บินตอมตามใบหน้าและร่างกาย เคยมีเหตุการณ์ขณะกำลังสระผมให้ลูกค้า ซึ่งได้เผลออ้าปากพูดทำให้แมลงวันบินเข้าไปในปากลูกค้า ต้องพาไปบ้วนปากทำความสะอาดหลายรอบ ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย ขณะนี้ชาวบ้านอยู่กันไม่ได้แล้ว

นางสุจิตรา เมฆกระโทก อายุ 42 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ขณะนี้ไม่สามารถประกอบอาหารในบางเมนูได้ โดยเฉพาะประเภทยำ เกรงเกิดปัญหาด้านสุขอนามัย ทำให้ยอดขายตกลง ชาวบ้านพยายามหาวิธีรับมือแมลงวันโจมตี บางรายทนไม่ไหวต้องเดินทางออกจากพื้นที่ชั่วคราว

ด้านนายพิเศษศักดิ์ปลัดอำเภอกล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปหาสาเหตุได้แน่ชัด สันนิษฐานที่มาของแมลงวันเกิดจากฟาร์มปศุสัตว์ในละแวกพื้นที่ ที่เลี้ยงทั้งไก่ เป็ด และสุกร การใช้มูลสัตว์ผสมทำปุ๋ยปลูกมันสำปะหลังรวมทั้งสภาพอากาศร้อนอับชื้นและมีฝนตกลงมาแทบทุกวันเป็นปัจจัยให้แมลงวันขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แสวงหาข้อเท็จจริง สาเหตุการเกิดแมลงวัน เพื่อจัดการแหล่งเพาะพันธุ์สิ้นซากต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์