ตลาดกุ้งตรังเริ่มสดใสยอดขายทะลุแล้วกว่า 1 ตัน

วันที่ 7 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์ราคากุ้งที่เกษตรกรเลี้ยงประสบปัญหาราคาตกต่ำจนได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ทางกรมประมงได้เข้ามาให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือ ด้วยการเปิดตลาดให้เกษตรกรนำกุ้งแวนนาไมที่จับจากหน้าบ่อมาวางจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม

ล่าสุดนายมีศักดิ์ ภักดีคง ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต 7 และเขต 8 นายบุญเจือ สมทิพย์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดตรัง นายเกียรติศักดิ์ เกษมพันธ์กุล ประมงจังหวัดตรัง เดินทางมาติดตามสถานการณ์ราคากุ้งขาวแวนนาไม สหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง ร่วมกับชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดตรัง นายนายเจริญ หยงสตาร์ ประธานสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งซึ่งนำกุ้งมาจำหน่ายให้การต้อนรับ

นายมีศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อติดตามสถานการณ์ราคากุ้งขาวแวนนาไม สหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง ร่วมกับชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดตรัง สำนักงานประมงจังหวัดตรัง และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง หลังจากที่ได้มีการเปิดตลาดนำกุ้งที่จับจากบ่อเลี้ยงกุ้งของสมาชิกมาจำหน่ายทั้งปลีก และส่งในราคาพิเศษ ซึ่งถูกกว่าและสดกว่าราคาตลาดในท้องถิ่นไม่ต่ำกว่า 20% ต่อกิโลกรัม

โดยมีทั้งหมด 4 ขนาด 4 ราคา ประกอบด้วย กุ้งขนาด 50 ตัว/กก.ขายกก.ละ 260บาท , ขนาด 40 ตัว/กก. ขายกก.ละ 200 บาท , ขนาด 50 ตัว/กก.ขายกก.ละ 190 บาท และขนาด 70 ตัว/กก.ขายกก.ละ 170 บาท โดยจำหน่ายที่บริเวณริมถนนศรีตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

“สถานการณ์ราคากุ้งในขณะนี้มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นผลมาจากกลไกทางการตลาด มีการปรับขึ้นประมาณ 20 บาทต่อกิโลกรัม การที่เกษตรกรและสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง ได้รวมกลุ่มกันนำกุ้งออกมาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาต่ำกว่าท้องตลาด นั้นก็เพื่อเป็นการระบายกุ้งที่มีอยู่จำนวนมากให้ลดลงระหว่างรอการช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งมาตรการของรัฐที่เปิดโครงการประชารัฐรักษาเสถียรภาพราคากุ้ง จำนวน 10,000 ตัน โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสามารถขายได้คนละ 10 ตัน เพื่อให้เกิดการกระจาย แก้ปัญหาความเดือดร้อน หวังดึงราคากุ้งให้สูงขึ้นด้วยการรับซื้อกุ้งในราคาชี้นำตลาด ขณะนี้กำลังเริ่มต้น มีเกษตรกรแจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการแล้ว จำนวน 141 ราย คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้ และความพยายามร่วมเปิดตลาดให้เกษตรกรได้มีจุดจำหน่าย ส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ” นายมีศักดิ์ กล่าว

สำหรับจังหวัดตรัง มีเกษตรกรเลี้ยงกุ้งกว่า 500 ราย เนื้อที่กว่า 7 พันไร่ ทางผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เชิญชวนประชาชนหันมาบริโภคกุ้งให้มากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่กำลังได้รับความเดือดร้อน

ทางด้านนายนายเจริญ หยงสตาร์ ประธานสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตั้งแต่นำกุ้งออกมาจำหน่ายประมาณ 1 สัปดาห์ มีประชาชนให้ความสนใจมาเลือกซื้อไปบริโภคจำนวนมาก ขณะนี้สามารถจำหน่ายกุ้งได้แล้วกว่า 1 ตัน