“หนองคาย” ทำสวนมังคุด รายได้ดี ไม่มีปัญหาตลาด

DCIM101MEDIADJI_0241.JPG

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคายว่า เกษตรกรชาวอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย โค่นต้นยางพารา หันกลับมาทำสวนมังคุด ขายในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง รายได้ดีไม่มีปัญหาเรื่องการตลาด ให้ผลผลิตไวกว่าพื้นที่อื่นๆ ทำให้ไม่มีคู่แข่ง อีกทั้งยังขายผ่านโลกโซเชียล


นายกฤษฎา นิลแสง อายุ 45 ปี และ นางจุฬารัตน์ นิลแสง อายุ 44 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของไร่นิลแสง บ้านโป่งสำราญ ต.พระบาทนาสิงห์ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เปิดเผยถึงความเป็นมาในการปลูกมังคุดว่า เดิมนั้นตนมีพื้นที่ทั้งหมด 35 ไร่ ก่อนหน้านั้นเป็นสวนยางพารา แล้วมีการปลูกมังคุดแซม ปลูกมาแล้วเป็นระยะเวลา 15 ปี แต่ไม่ได้มีการบำรุงรักษาและไม่ได้ให้ความสำคัญมังคุดที่ปลูกไว้เลย

ต่อมาเมื่อ 2 ปี ย้อนหลัง ราคายางพาราไม่ดี จึงได้ตัดสินใจโค่นต้นยางพาราขาย แล้วหันมาดูแลและบำรุงรักษาต้นมังคุดอย่างจริงจัง จนมังคุดเริ่มให้ผลผลิต ซึ่งพบว่า มังคุด ในสวนมีรสชาติดี สมบูรณ์เกือบทุกผล และที่สำคัญให้ผลผลิตก่อนมังคุดที่อื่น โดยเฉพาะออกผลก่อนมังคุดที่ปลูกในภาคตะวันออก ประมาณ 3 เดือน จึงทำให้ไม่มีคู่แข่ง ได้ราคาสูง ราคาขายออกจากสวน อยู่ที่ 60 – 65 บาท/กิโลกรัม


ในส่วนของการตลาด นอกจากจะขายที่หน้าบ้าน ริมถนนหนองคาย-บึงกาฬ บ้านหนองคอน ต.รัตนวาปี จ.หนองคาย ยังขายผ่านโลกโซเชียล (เฟซบุ๊ก) มีลูกค้าจากจังหวัดใกล้เคียงสั่งซื้อ แล้วก็ส่งผ่านระบบขนส่งไปให้ ลูกค้าที่เคยซื้อไปรับประทานจะติดใจ บอกต่อเพื่อนๆ ญาติๆ และจะกลับมาสั่งซื้ออีก

สำหรับระยะเวลามังคุดที่สวนออกผลผลิตคือ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม จะมีการเก็บขายทุกๆ 3 วัน ซึ่งขณะนี้มีมังคุดทั้งหมด 200 ต้น แต่ละครั้งจะเก็บมังคุดได้ 125-250 กก.

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์