รุดช่วย ‘นางอาย’ หลงทาง คาดหลุดจากกรง จนท. ชี้เป็นสัตว์สงวนคนเลี้ยงมีความผิด

เจ้าหน้าที่สัตวบาล รุดรับตัวลิงลม หรือนางอาย สภาพอิดโรย คาด มีผู้แอบนำมาเลี้ยงแล้วหลุดจากกรง หรือไม่ก็แอบปล่อย ชี้เป็นสัตว์สงวนห้ามซื้อห้ามขาย ใครครอบครองมีความผิด 

วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่จ.พิษณุโลก ว่าที่ร.ต.ชุมพล สมณะ นักวิชาการสัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปรับตัวลิงลม หรือนางอาย ที่พลัดหลงมาเกาะประตูรั่วบ้านของนางพิมพร พูลเพิ่ม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 5 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในสภาพอิดโรย ต้องให้น้ำให้อาหาร ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มารับตัวไปอนุบาล

นางพิมพร พูลเพิ่ม เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เห็นนางอาย ตัวดังกล่าวมาเกาะที่ประตูรั่วหน้าบ้าน ในสภาพอิดโรย ประกอบกับสุนัขที่บ้านเห่า จึงได้เก็บมาไว้ในกรงหลังบ้านเพื่อให้น้ำให้อาหาร จากนั้นจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 มารับตัว ตอนแรกเห็นแล้วสงสารไม่รู้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด แต่เมื่อสังเกตเหมือนลูกลิง จึงได้ช่วยเหลือไว้

ขณะที่ ว่าที่ร.ต.ชุมพล กล่าวว่า ลิงลม หรือ นางอาย ตัวนี้น่าจะอายุประมาณ 1 ปี คาดว่า มีผู้ที่แอบซื้อมาเลี้ยงไว้แล้วเกิดหลุดจากกรง หรือไม่ก็ แอบนำมาปล่อย เนื่องจากสันชาตยานของนางอาย กลางคืนจะไวมากจับแทบไม่ทัน ส่วนกลางวันจะหงอย ตอนเล็กก็ดูน่ารัก แต่เมื่อเติบโตแล้วก็คือลิงลม ทำให้มีผู้ชอบแอบนำไปปล่อยตามบ้านเรือน สุดท้ายก็กลายเป็นปัญหา ทั้งนี้ นางอายถือเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ห้ามซื้อ ห้ามขาย ห้ามแลกเปลี่ยน ห้ามจำหน่าย ห้ามแจก ห้ามโอนกรรมสิทธิ์ รวมถึงห้ามมีไว้แสดงเพื่อขาย ผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษทางกฏหมายจำคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนลูกนางอาย ตัวนี้จะนำไปทำการอนุบาล พร้อมคัดกรองโรคที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ก่อน 1 เดือนจนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีก่อนส่งต่อไปเลี้ยงไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ต่อไป

ที่มา มติชนออนไลน์