คลังชี้บาทอ่อนดีกับศก. ‘สมคิด’ สั่งเดินหน้าฟิวเจอร์ฟันด์ในก.ย.นี้

คลังส่งซิกไร้เหตุขยับดอกเบี้ยขึ้น หลังเฟดจ่อปรับอีก 3 ครั้ง ส่งผลค่าบาทอ่อน-หนุนเศรษฐกิจขยายตัว “สมคิด” สั่งคลังเดินหน้าไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ เคาะขายรายย่อย ก.ย.นี้ ส่วนหุ้นไทยร่วงหนัก 25 จุด เหตุฝรั่งเทขายหวั่นผลกระทบสงครามการค้ามะกัน-จีน ย้ายเงินทุนไปยังสินทรัพย์ปลอดภัยกว่า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการคาดว่าจะปรับขึ้นอีก 3 ครั้ง ในปี 2561 ว่า การปรับขึ้น    ดอกเบี้ยของเฟดส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีกับเศรษฐกิจไทย โดยกระทรวงการคลังไม่กังวลเรื่องเงินทุนไหลออก เพราะยังมีเงินให้ไหลออกได้อีกมาก ส่วนอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยยังไม่เห็นเหตุผลว่าจะต้องปรับขึ้นไปทำไม

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของการขายหน่วยลงทุนกองทุน รวมโครงการสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์) โดยสั่งให้เร่งดำเนินการไม่ให้มีการเลื่อนออกไปอีกแล้ว โดยการระดมทุนหน่วยลงทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ 4.4 หมื่นล้านบาทแรก จะต้องยื่นเรื่องให้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในเดือนกรกฎาคม 2561 และขายหน่วยลงทุนให้กับประชาชน และนักลงทุนสถาบันในเดือนกันยายน 2561

“นักลงทุนสถาบันในไทยสนใจซื้อหน่วยลงทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์จำนวนมาก เนื่องจากให้ผลตอบแทนพอสมควร และบริษัทประกันก็สามารถลงทุนได้ เพราะมีปัญหาแหล่งลงทุนระยะยาว” นายอภิศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายสมคิดยังได้สั่งการให้กรมทางหลวงแก้ไขกฎหมายกองทุนหมุนเวียนภายใน 1 เดือนครึ่ง ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบที่เดิมเงินจะใช้ได้เฉพาะการซ่อมแซมถนนเท่านั้น ให้สามารถนำเงินส่งเป็นรายได้ให้กองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ได้ เพราะในเฟส 2 จะนำโครงการทางมอเตอร์เวย์ สาย 7 และสาย 9 เข้ามาระดมทุนเงินก้อนใหม่ ซึ่งมีการตีราคาเบื้องต้นมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 18 มิถุนายนนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดปรับตัวลดลง 25.14 จุด หรือ 1.47% มาอยู่ที่ 1,679.68 จุด ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของวัน ขณะที่ดัชนีสูงสุดอยู่ที่ 1,695.44 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 51,877 ล้านบาท

นายปริญญ์ พาณิชภักดิ์ กก.ผจก.บริษัทหลักทรัพย์ ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) กล่าวถึงสาเหตุที่ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลดลงกว่า 20 จุด โดยร่วงต่ำกว่า 1,700 จุด คาดว่าเป็นการเทขายหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง และโดยส่วนตัวแล้วคาดว่ามีโอกาสที่ต่างชาติยังจะเทขายหุ้นไทยต่อเนื่องถึงไตรมาส 3 หรือมียอดขายสะสมสุทธิมากกว่า 200,000 ล้านบาท จากปัจจุบันขายสุทธิหุ้นไปแล้ว 162,813 ล้านบาท นับตั้งแต่ 1 มกราคา – 15 มิถุนายน 2561 เนื่องจากทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น คาดการณ์ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ รวม 4 ครั้ง และความกังวลเรื่องสงครามการค้า ระหว่างจีนและสหรัฐ ทำให้นักลงทุนทั่วโลกเทขายสินทรัพย์เสี่ยงเพื่อย้ายเงินทุนไปยังสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด