เปิดขาย บุฟเฟ่ต์ทุเรียน 499 บาท กระตุ้นการบริโภคผลไม้ไทย

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2561 บริเวณโซน เดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอนป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปะชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “Thailand Amazing Durian and Fruit Fest @ Phuket” กิจกรรมส่งเสริมตลาดเฉพาะสินค้าผลไม้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ดำเนินการร่วมกับจังหวัดภูเก็ตและภาคเอกชน จัดขึ้น โดยมีนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเดชา เพ็ชรวงศ์ พาณิชย์จังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ นายประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ภูเก็ตสแควร์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง เข้าร่วม ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ บุฟเฟ่ต์ทุเรียน 499 บาท/ท่าน มีทุเรียนราชาแห่งผลไม้ตลอดงาน ราชินีมังคุด เงาะ ลำไย สับปะรด มะม่วง กล้วย และอื่นๆ ให้รับประทานได้ไม่อั้น ในเวลา 1 ชั่วโมงเต็ม, บู๊ธจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งสดและแปรรูปจากทั่วทุกภูมิภาค และการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย ตลอดการจัดงาน ซึ่งจะมีไปจนถึง วันที่ 24  มิถุนายนนี้

นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปะชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภายใต้ยุทธศาสตร์ การนำประเทศไทยเป็นชาติมหาอำนาจด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก กระตุ้นเศรษฐกิจภายในควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว โดยจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคผลไม้ภายในประเทศและนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างโอกาสและช่องทางการตลาดผลไม้ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปให้แก่เกษตรกร ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อผลไม้คุณภาพได้หลากหลายชนิด รวมทั้งการขยายตลาดผลไม้ไปสู่ต่างประเทศ โดยเลือก ภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนเป็นพื้นที่เป้าหมายการจัดงาน จัดทำประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวบริโภคผลไม้ไทยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะทุเรียน อันจะส่งผลให้ตลาดผลไม้ได้ขยายไปยังต่างประเทศ ดึงเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจภายในประเทศและสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกร

“ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานในลักษณะเดียวกันนี้ไปแล้ว ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้รับผลการตอบรับที่ดีมากจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน และมีเป้าหมายจะดำเนินการต่อเนื่อง ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งจากการจัดงานดังกล่าว คาดหวังว่า จะทำให้ผลไม้ของประเทศไทยเป็นที่รับรู้ของผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อย่างกว้างขวาง เกษตรกรมีช่องทางการจำหน่ายและเกิดการซื้อขายนำรายได้สู่เกษตรกรได้เพิ่มมากขึ้น” นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน มีการบริหารจัดการด้านการตลาดผลไม้ ภายใต้ยุทธศาสตร์ผลไม้ครบวงจร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาด โดยลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการรับซื้อผลไม้ฤดูการผลิต ปี 2561 กับห้างค้าปลีกชั้นนำ ได้แก่ Tops Market / The Mall / Big C / Tesco Lotus / Makro และตลาดไท มีปริมาณซื้อขาย 330,000 ตัน มูลค่ารวม 20,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้ทำข้อตกลงความร่วมมือกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตรและนวัตกรรมเกษตรไทย เจาะตลาดจีนแบบส่งตรงถึงมือผู้บริโภค (B2C) ผ่านเว็บไซต์พรีเมี่ยม Tmall.com ที่มีกลุ่มลูกค้ากว่า 650 ล้านคน โดยสินค้าผลไม้ จะเปิดเป็นแคมเปญตามฤดูกาล และใช้ช่องทาง super market ของ Tmall กว่า 2,000 แห่ง ทั่วสาธารณรัฐประชาชนจีนในการโปรโมท ซึ่งการเปิดโครงการนำร่องจำหน่ายทุเรียนหมอนทองล่วงหน้า (Pre-Order) มีคำสั่งซื้อล่วงหน้ากว่า 70,000 คำสั่งซื้อ ปริมาณ 130,000 ลูก หรือ 350 ตัน (ราคาขายเฉลี่ย 200 บาท/กก.) คิดเป็นเงิน 70 ล้านบาท และจะขยายผลไปยังผลไม้ชนิดอื่นๆ เช่น ลำไย เป็นต้น

 

ที่มา : มติชนออนไลน์