นำร่องขาย “หมอนทอง” 70 ล้าน ภูเก็ตเปิดอะเมซิ่ง “ทุเรียน” คึกคัก! ดึง “อาลีบาบา” ส่งตรงเจาะตลาดจีน

ที่ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานเปิดงาน “Thailand Amazing Durian and Fruit Fest @ Phuket” โดยมี นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเดชา เพ็ชรวงศ์ พาณิชย์จังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวนมาก ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ บุฟเฟต์ทุเรียน 499 บาท/คน เลือก ชิม ช้อป ผลไม้ต่างๆ จากบูธจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งสดและแปรรูปจากทั่วทุกภูมิภาค ตลอดการจัดงานระหว่างวันที่ 18-24 มิถุนายนนี้

นายฉัตรชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภายใต้ยุทธศาสตร์การนำประเทศไทยเป็นชาติมหาอำนาจด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก กระตุ้นเศรษฐกิจภายในควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว โดยเลือกจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนเป็นพื้นที่เป้าหมายการจัดงานครั้งนี้ จากนั้นจะดำเนินการต่อเนื่องที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี คาดหวังว่าจะทำให้ผลไม้ของไทยเป็นที่รับรู้ของผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะทุเรียนอันจะส่งผลดึงเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจภายในประเทศและสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกร

“นอกจากนี้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาด ภายใต้ยุทธศาสตร์ผลไม้ครบวงจร กรมการค้าภายในได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการรับซื้อผลไม้ ฤดูการผลิตปี 2561 กับห้างค้าปลีกชั้นนำ ได้แก่ Tops Market /The Mall/ Big C /Tesco Lotus /Makro และตลาดไท มีปริมาณซื้อขาย 330,000 ตัน มูลค่ารวม 20,000 ล้านบาท อีกทั้งยังทำข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตรและนวัตกรรมเกษตรไทย เจาะตลาดจีน แบบส่งตรงถึงมือผู้บริโภค (B2C) ผ่านเว็บไซต์พรีเมียม Tmall.com ที่มีกลุ่มลูกค้ากว่า 650 ล้านคน โดยสินค้าผลไม้จะเปิดเป็นแคมเปญตามฤดูกาล และใช้ช่องทาง super market ของ Tmall กว่า 2,000 แห่งทั่วสาธารณรัฐประชาชนจีนในการโปรโมต”

นายฉัตรชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการเปิดโครงการนำร่องจำหน่ายทุเรียนหมอนทองล่วงหน้า (Pre-Order) มีคำสั่งซื้อล่วงหน้ากว่า 70,000 คำสั่งซื้อ ปริมาณ 130,000 ลูก หรือ 350 ตัน (ราคาขายเฉลี่ย 200 บาท/กก.) คิดเป็นเงิน 70 ล้านบาท และจะขยายผลไปยังผลไม้ชนิดอื่นๆ เช่น ลำไย

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน