นอนไม่หลับ อย่าชะล่าใจ! ควรตรวจเช็ก 5 โรค ต้นเหตุ

เมื่อมีปัญหาการนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ข้อสันนิษฐานแรกๆ มักจะชี้ว่า ความเครียดเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับ แต่ความจริงแล้วการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งเกิดจากสาเหตุที่จัดอยู่ในกลุ่มสุขนิสัยในการนอน ส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุที่อยู่ในกลุ่มการป่วยเป็นโรคที่ส่งผลต่อการนอนหลับ

พญ.วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์ แพทย์ทางด้านชะลอวัยของศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ยกตัวอย่าง 5 โรค ที่พบเห็นทั่วไป ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการนอนไม่หลับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ได้แก่

1.ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เป็นอาการที่ไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ และไปกระตุ้นระบบประสาท ส่งผลให้นอนไม่หลับและเหงื่อแตกพล่านขณะนอน เนื่องจากต่อมไทรอยด์ยังควบคุมอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย อาการที่เป็นผลมาจากต่อมไทรอยด์เป็นพิษนั้น จึงหลากหลายและยากต่อการชี้เฉพาะเจาะจง หากมีข้อสงสัยที่บ่งชี้ว่าต่อมไทรอยด์ผิดปกติหรือไม่ สามารถตรวจเช็กความปกติได้ไม่ยาก เพียงแค่เจาะเลือดตรวจ

2.อาการปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน หรือ Nocturia การตื่นมาปัสสาวะบ่อยๆ ช่วงกลางดึก พบได้มากในหมู่คนมีอายุ ในกรณีรุนแรง พบว่า ตื่นมาปัสสาวะบ่อย 5-6 ครั้ง ใน 1 คืน อาการนี้มักจะแย่ลงเมื่ออายุมากขึ้น แต่อาการปัสสาวะบ่อยก็สามารถเป็นอาการของคนที่มีปัญหาอื่นๆ ด้วย เช่น คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ต่อมลูกหมากโต หรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น กลุ่มยาขับปัสสาวะ

3. โรคไต เมื่อไตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ โดยเฉพาะในเรื่องการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ผู้ป่วยโรคไตจะพบปัญหาเรื่องการสะสมของของเสียในกระแสเลือด ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรืออาการขาอยู่ไม่สุข (restless legs syndrome)

4. โรคไขข้อ กลุ่มคนที่เป็นโรคไขข้อต้องเผชิญความเจ็บปวดในกระดูก ซึ่งทำให้นอนไม่หลับ อีกทั้งการใช้ยาประเภทสเตียรอยด์ ยังมีผลกระทบต่อการนอนด้วย

5. ปวดหัว ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหัวบ่อยๆ มักจะมีอาการนอนไม่หลับตามมา อย่างเช่น โรคไมเกรน หรือปวดศีรษะคลัสเตอร์ เป็นอาการปวดหัวที่ทำให้เส้นเลือดขยายออก ส่งผลให้รู้สึกปวดตื้อๆ รู้สึกไม่สบายตา

รู้ข้อมูลนี้แล้ว อย่าชะล่าใจ คิดแค่ว่านอนไม่หลับเพราะความเครียดเท่านั้น ถ้านอนไม่หลับติดต่อกันนานๆ ควรตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะปัญหาการนอนไม่หลับที่เผชิญอยู่นั้นอาจจะมีสาเหตุจากการป่วยเป็นโรคที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาก็เป็นได้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ