“เกรทเดน” น้องหมาสูงที่สุดในโลก สง่างาม เป็นมิตร ลองรู้จักแล้วจะหลงรัก

“เกรทเดน” (Great Dane) เป็นสุนัขที่ได้รับการบันทึกสถิติโลกอย่างเป็นทางการ ว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์เดียวที่สูงที่สุด ยังไม่พบว่ามีสายพันธุ์ใดสูงได้มากกว่าสุนัขพันธุ์นี้

ด้วยความสูงระดับที่ไม่ต่ำกว่า 1 เมตรของมัน ทำให้เกรทเดนกลายเป็นสายพันธุ์ที่คนรักสุนัขพันธุ์ใหญ่ให้ความสนใจ และด้วยความสูงใหญ่ที่พูดถึง ความกังวลในเรื่องของสายพันธุ์ในอดีตที่ชาวยุโรปนำมาจากสุนัขนักล่า พัฒนาสายพันธุ์มาสู่สุนัขเลี้ยงและเฝ้าบ้าน อาจมีข้อกังวลในใจอยู่บ้างไม่มากก็น้อย สำหรับคนไทยที่ไม่คุ้นนักกับสุนัขพันธุ์ใหญ่

คุณพิสิฎฐ คำประเสริฐ หนุ่มอ่างทอง ผู้มองเห็นโอกาสของการเลี้ยงสุนัขเพื่อเพาะและจำหน่ายเป็นอาชีพมาตั้งแต่เริ่มก้าวเข้าสู่การเรียนในวัยรุ่น อายุไม่ถึง 20 ปีดี ก็ยอมทุ่มเท ขอยืมเงินของครอบครัวนำมาลงทุนไปกับสุนัข ในจำนวหลายหมื่นบาท หากคิดเป็นมูลค่าในยุคเกือบ 30 ปีที่แล้ว ถือว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อย

คุณพิสิฎฐ คำประเสริฐ (เสื้อสีแดง)

คุณพิสิฎฐ เริ่มต้นด้วยสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ลงทุนซื้อแม่พันธุ์ในราคาหลายหมื่นบาท แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ลูกสุนัข แต่ต้องหมดไปกับค่าดูแล ค่าอาหาร และอื่นๆ อีกมาก แต่เพราะความไม่ท้อ เมื่อคุณพิสิฎฐเห็นโอกาสในสุนัขสายพันธุ์เกรทเดน จึงตัดสินใจเริ่มซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เกรทเดนเข้ามาใหม่ ทดแทนพันธุ์เดิมที่ดูเหมือนจะหมดโอกาสไป

เกือบ 30 ปีแล้วที่คุณพิสิฎฐหันมาจับการเลี้ยงสุนัขเพื่อเพาะและจำหน่าย ทั้งที่ไม่มีความรู้ใด แต่ด้วยความสนใจอย่างถึงที่สุด ทำให้เขาไขว่คว้า เรียนรู้ และสะสมเป็นประสบการณ์ จนถึงปัจจุบันนี้ สุนัขพันธุ์เกรทเดนในฟาร์มมีต่างประเทศขอซื้อนำไปเลี้ยง

การทำการค้าใดๆ คุณพิสิฎฐ มองว่า การทำการตลาดสำคัญที่สุด จึงใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาบริหารจัดการทางด้านการตลาดด้วยการทำเว็บไซต์เอง และเมื่อสุนัขเข้าถึงลูกค้า ด้วยมาตรฐานของสายพันธุ์ที่เกินราคา ทำให้เกรทเดน ชื่อ ANANKENNEL (อนันต์ฟาร์ม) เป็นฟาร์มที่ได้รับการยอมรับและไว้วางจากผู้เลี้ยงและเจ้าของคอกสุนัขจำนวนมาก

“ผมรักหมาพันธุ์นี้มาก รู้จักครั้งแรกเมื่อตอนสมัยเรียนเห็นฝรั่งจูงหมามา ทำไมมันตัวใหญ่มาก ดูเท่ ลองศึกษาดูก็ถูกใจ ชอบ เพราะผมไม่ชอบหมาเล็กอยู่แล้ว แต่เกรทเดนเป็นหมาใหญ่ที่มีโครงสร้างสง่า สูงใหญ่ มองมุมไหนก็มีกล้ามเนื้อที่สวยงาม กำยำ ดูแข็งแรง มีความคล่องตัวสูง เคลื่อนที่เร็ว แบบเดียวกับหมานักล่า แต่กลับเป็นมิตรกับคน เล่นด้วยได้ ขี้เล่น ขี้อ้อน จะเลี้ยงเป็นเพื่อนหรือเฝ้าบ้านก็ได้ทั้งนั้น”

เกรทเดนมีหลายสี ได้แก่ สีขาวดำ เรียกว่า ฮาลาควีน (HLQ) เป็นสียอดนิยมทั้งคนไทยและต่างชาติ สีดำ (Black) สีบอสตัน (Boston) สีลูกวัว (Fawn) สีบลู (Blue) สีเทา (Grey) และสีลายเสือ (Brindle)

สีลายเสือ เป็นสีที่คุณพิสิฎฐชื่นชอบ ล่าสุดยังสั่งนำเข้ามาจากฝรั่งเศส ชื่อ นาปาม ในวัยเพียง 1 ปี แต่ความสูงเกินกว่าลูกวัวตัวย่อมไปแล้ว

แต่สำหรับพ่อพันธุ์เด่นของอนันต์ฟาร์มคือ พ่อพันธุ์สีลูกวัว เป็นพ่อพันธุ์ฟอร์มประกวดสไตล์เยอรมัน มีสายเลือดที่ดีเยี่ยมและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล มีลักษณะตรงตามมาตรฐานของเกรทเดนที่ดี คือโครงสร้างหนา บึกบึน มีกะโหลกที่ใหญ่โต สต๊อปหน้าเด่นชัด เมื่อมองจากด้านข้างเห็นเป็นมุมฉาก กระบอกปากที่สวยงามกับทรง ลิป ปากที่สะดุดตา ขาหน้าตรงไม่มีโค้ง หรือโก้งงอ การยืนที่ทรงพลัง ทั้งขาหน้าและขาหลัง มองแล้วเป็นเส้นขนาน เส้นหลังไม่มีแอ่น โค้ง หรือโก่งงอ ทรงตัวสูงใหญ่สง่างาม

เพราะลักษณะโครงสร้างที่ได้มาตรฐาน ทำให้ลูกของมันถูกสั่งจองเป็นคิว ทั้งยังมีบรีดเดอร์จากยุโรป สหรัฐอเมริกา สั่งจองลูกสุนัขจากอนันต์ฟาร์ม เพื่อนำไปเป็นพ่อพันธุ์มาโดยตลอด

“ผมพยายามนำเข้าจากเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปแลนด์ สโลวีเนีย เพื่อให้ได้สายพันธุ์แท้ที่มีคุณภาพ เพราะเกรทเดนที่ดีสายเลือดจะนิ่ง ผมวางแผนในการนำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากต่างประเทศ นำมาพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้สายเลือดชิด”

เมื่อถามถึงการดูแล สุนัขสายพันธุ์ใหญ่เช่นนี้

คุณพิสิฎฐ ให้ข้อมูลว่า เกรทเดนเป็นสุนัขที่ต้องการการออกกำลังกายที่เหมาะสม ดังนั้น การให้อาหาร การเลี้ยง และการดูแลสำคัญมาก หากผู้เลี้ยงมีพื้นที่เลี้ยงไม่เหมาะสม ก็ควรพาไปเดินออกกำลังกายรอบบริเวณ ไม่ควรให้อยู่ในพื้นที่แคบตลอดเวลา เพราะสุนัขอาจเครียดและมีภาวะการเจ็บป่วยตามมา

“อาหารสำคัญมากสำหรับพันธุ์นี้ เพราะเขาต้องการพลังงานที่เหมาะ สำหรับผมเน้นให้อาหารซุปเปอร์พรีเมี่ยม ในลูกสุนัขจะได้รับอาหารน้อยแต่ระยะความถี่สูง ผสมกับไข่ต้ม หรือเนื้อวัว หรือเนื้ออกไก่ โดยเนื้อที่ให้จะเป็นเนื้อต้มสุก ยกเว้นสุนัขที่ผ่านการทำวัคซีนครบแล้ว จึงเริ่มให้เนื้อดิบ เพราะเนื้อดิบช่วยเรื่องโครงสร้างสำหรับสุนัขได้ดี และไม่ต้องห่วงจะเกิดกรณีสุนัขได้รับอันตรายจากกระดูก เพราะกระดูกดิบจะมีความอ่อน นอกจากนี้ การถ่ายพยาธิก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะเราให้กินเนื้อดิบ จึงควรถ่ายพยาธิเดือนละ 2-3 ครั้ง”

ข้อกังวล สำหรับผู้ที่ได้รับข้อมูลว่า สุนัขกินเนื้อดิบแล้วจะดุนั้น คุณพิสิฎฐ บอกว่า เกรทเดนเป็นสุนัขเชื่อง แม้ว่าจะมีสัญชาตญาณของสุนัขนักล่า แต่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาแล้ว สายเลือดนิ่ง จึงไม่น่าเป็นห่วง และการให้เนื้อดิบไม่ได้เป็นตัวทำให้สุนัขดุหรือไม่ เพราะพฤติกรรมของสุนัขขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมมากกว่า

“ผมให้แคลเซียมเสริมในลูกสุนัข โดยนำนมผงรสจืดของเด็กมาชงให้ลูกสุนัขกินเป็นประจำ เพื่อช่วยบำรุงกระดูก และเพิ่มกล้วยน้ำว้าสุกผสมกับอาหารมื้อเย็นให้กับสุนัขทุกวัย เพื่อบำรุงผิวพรรณให้กับสุนัข และช่วยเรื่องเจริญอาหาร”

ในทุกวันกิจกรรมสำหรับเกรทเดนของคุณพิสิฎฐไม่ได้ยุ่งยาก แต่ก็ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการดูแลและเอาใจใส่ เพราะเป็นสิ่งที่เขารักและหลงใหล ทั้งยังตั้งใจศึกษาเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับการอยู่เมืองไทยมาเกือบ 30 ปี

คุณพิสิฎฐใส่ใจมากถึงกับสังเกตพฤติกรรมการกินอาหารของสุนัขและปรับให้เหมาะสม เพราะไม่ต้องการให้สุนัขก้มกินอาหาร เพราะอาจกระทบต่อเส้นหลังที่โค้งงอ โอกาสขาแบะมี เพราะต้องรับน้ำหนักตัวที่มาก จึงวางอาหารในระดับที่สุนัขกินได้โดยไม่ต้องก้ม แต่ต้องอยู่ในระดับที่สุนัขยืนแล้วใช้ปลายเท้าจิกเพื่อยืนกินอาหาร เพราะจะช่วยให้สุนัขมีการยืนที่สง่าไปโดยปริยาย

ถึงวันนี้คุณพิสิฎฐก็สามารถพิสูจน์ความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง เพราะมีออร์เดอร์จากลูกค้าทั่วโลก โดยอาศัยช่องทางการซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นงานถนัดของวิศวกรรมคอมพิวเตอร์อย่างเขา แต่กว่าจะเป็นที่รู้จักในโลกไซเบอร์ได้ เขาก็ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย เพราะถูกต่างชาติแฮ็กเว็บไซต์ชื่อฟาร์มเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ แต่สุดท้ายก็สามารถใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางการเผยแพร่ อนันต์ฟาร์ม ให้ต่างชาติได้รู้จัก ในนาม www.e-greatdane.com

ในท้ายที่สุด คุณพิสิฎฐ แม้ว่าจะดำเนินกิจการมานานเกือบ 30 ปีแล้ว แต่ก็ยังยืนยันไม่หยุดพัฒนาสายพันธุ์เกรทเดนให้อยู่ในระดับแถวหน้าอย่างที่ได้รับการยอมรับ เพราะราคาสุนัขที่นี่ เปิดไว้เริ่มต้นที่ราคา 50,000 บาท หากท่านใดต้องการปรึกษาหรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกรทเดน คุณพิสิฎฐยินดีให้คำปรึกษา หรือจะเข้าเยี่ยมชมฟาร์มได้ที่ อนันต์ฟาร์ม เลขที่ 40 หมู่ที่ 4 ตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ 081-292-5662 ชมภาพสวยๆ ได้ที่ www.facebook.com/newgreat kampraseart

 

เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561