“ให้เบ็ดตกปลา ดีกว่าให้ปลา”

“ให้เบ็ดตกปลา ดีกว่าให้ปลา” บิ๊กตู่ชูพระบรมราโชบายของในหลวง เเนะมีเครื่องสีข้าวเล็กๆ ตามหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยกล่าวตอนหนึ่งถึงการปรับตัวของเกษตรกรชาวไทยเเละการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำว่า ทุกวันนี้รัฐบาลคิดเเละให้โดยไม่มีเงินงบประมาณ มันจะได้ไหม ต้องช่วยกันเเก้ปัญหา สื่อมีบทบาทช่วยพัฒนาประเทศ เเต่ถ้าประชาชนไม่เข้าใจนโยบายรัฐบาล รู้เเต่ว่าตรงไหนมันบกพร่อง เราก็ไปข้างหน้ากันไม่ได้

“ถ้ามีการรวมกลุ่มการทำนา การปลูกพืช ตรงไหนที่ปลูกเสียหายก็จะได้ไปปลูกอย่างอื่นเเทน รัฐจะได้ไปดูเเลตลาดตรงนั้นให้ ต้องดูต้นทางความต้องการตลาด ถ้าบิดมากเกินไปราคามันก็ตกเช่นนี้ เเล้วเมื่อไหร่มันจะดีขึ้น ไม่สงสารพี่น้องชาวนาเขาหรือไง ช่วยให้เขาเข้มเเข็งด้วยตัวเอง รัฐบาลเราต้องการเเบบนี้….

ตามพระราชนโยบายของในหลวง คือให้เบ็ดตกปลา ดีกว่าให้ปลา ทุกวันนี้เราให้ปลาตลอด เเล้วมันก็หมด ไม่เเข็งเเรง มันก็ตก หาปลาไม่เป็น เอามาใช้สิครับ พระองค์ท่านพระราชทานไว้เยอะเเยะ ทั่วโลกเขาก็เอาไปใช้ เเต่เราไม่เอามาใช้เอง มันอยู่ที่ความเข้าใจ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ต้องไปดูเรื่องปลูกข้าว เรื่องพื้นที่ การตลาด สร้างความเข้มเเข็ง สีข้าวเอง เกษตรกรมีรายได้ประจำวัน มีเครื่องสีข้าวเล็กๆ ประจำหมู่บ้าน ขายเพื่ออยู่กินวันๆ ไป อย่างน้อยมีข้าวกิน มีเงินใช้รายวัน ส่วนปัญหาใหญ่คือหนี้ชาวนา หนี้ครู หนี้ข้าราชการ ถามว่ารัฐบาลมีเงินหรือยัง ก็ต้องไปดูโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ ไทยเเลนด์ 4.0 เพราะจะไปช่วยคนเหล่านี้ให้มีรายได้สูงขึ้น เเต่ต้องใช้เวลากว่าจะลงทุน จ้างงาน สร้างมูลค่า เเต่ทั้งหมดต้องกลับมาสู้ต้นทางคือประชาชน