คลังเร่งเข็นภาษีที่ดินบังคับใช้ 1 ม.ค. 62 เอกชนร้องอย่าใช้ดุลพินิจ-ลุยเช็กบิลดัมพ์ราคาบุหรี่

กระทรวงการคลังยืนกราน นายกฯตู่ สั่งเข็นพ.ร.บ.ภาษีที่ดิน ใช้ให้ทัน 1 ม.ค. 2562 บังคับใช้ภายในรัฐบาลชุดนี้ ส่วนกมธ. ยังขอขยายเวลาพิจารณาต่อได้ถึง ก.ค.นี้ เอกชน 3 สถาบันร้องให้พิจารณาให้รอบคอบไม่กระทบประชาชนและไม่ใช้ดุลพินิจ ส่วนเก็บภาษีบุหรี่ยันไม่เปลี่ยนใช้เหมือนเดิม

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เปิดเผยว่า ยืนยันว่าการออกกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างยังบังคับใช้ตามเป้าหมายเดิมในวันที่ 1 มกราคม 2562 ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเรื่องนี้ทาง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็บอกว่าเป็นกฎหมายที่ดี และต้องการผลักดันให้ผ่านการพิจารณาเพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายในรัฐบาลชุดนี้

สำหรับการประชุมกมธ.ร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้พิจารณาเรื่องค้างและข้อสังเกตต่างๆ ของ กมธ. ซึ่งยังไม่ได้สรุปว่าจะส่งร่างเข้า สนช.วาระที่ 2 และ 3 เมื่อไร เพราะยังมีเวลาการพิจารณาไปถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ยังขยายเวลาต่อไปได้อีก หลังจากขยายเวลาไปแล้ว 7 ครั้ง การ ออกพ.ร.บ.ภาษีที่ดินต้องพิจารณารายละเอียดมาก มีการเปลี่ยนแปลงฐานการเก็บภาษีใหม่ มีผลกระทบต่อประชาชนผู้เสียภาษีจำนวนมาก โดยเฉพาะในส่วนของท้องถิ่น

ข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้ยื่นหนังสือให้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาข้อเสนอแนะต่อร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดิน ให้กลับไปพิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่เป็นภาระกับประชาชน มีความเป็นธรรม ทำให้ประชาชนยอมรับ ต้องไม่ใช่การใช้ดุลพินิจ และกฎหมายไม่ซับซ้อน ส่งผลให้ กมธ.ต้องขยายเวลาการพิจารณาออกไป

นายวิสุทธิ์ กล่าวถึง การเปลี่ยนแปลงเก็บภาษีบุหรี่ตามข้อเสนอของผู้ประกอบการและผู้ปลูกใบยาสูบว่า ยังเร็วเกินไปที่คลังจะตัดสินใจเปลี่ยนแปบง เพราะกฎหมายใหม่เพิ่งเริ่มใช้บังคับเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2560 โดยอัตราเก็บภาษียังคิดตามราคามวนละ 1.20 บาท และตามมูลค่า 20% สำหรับบุหรี่ไม่เกิน   ซองละ 60 บาท และ 40% สำหรับบุหรี่ที่เกิน 60 บาท

หลังจากนั้นในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 จะต้องเสียภาษีตามมูลค่าเท่ากันที่ 40% ยังไม่ถึงเวลาที่จะบอกว่า จะขยายเวลาการขึ้นภาษีตามมูลค่านี้ออกไปตามที่มีการขอมาหรือไม่ ทุกอย่างยังต้องเดินหน้าตามกฎหมาย ปัจจุบันการเก็บภาษีบุหรี่เข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนแบ่งการตลาดของผู้ผลิตในประเทศก็ปรับเพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับก่อนหน้า ซึ่งผู้ประกอบการบุหรี่ต้องปรับตัว เพราะบุหรี่นำเข้ามีการลดราคา ต้องตรวจสอบว่า มีการดัมพ์ราคาขายจนไม่ถูกต้องหรือไม่

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด