ไข้เลือดออกระบาดหนักทั้งหมู่บ้าน บางครอบครัวย้ายไปอยู่ที่อื่น

แม่ฮ่องสอนนายสวัสดิ์ ขยันดี ผอ.รพ.สต.บ้านป่าลาน ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมือง เผยว่า ปัจจุบันเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างหนักในพื้นที่หมู่บ้านป่าลาน มีผู้ป่วยอย่างต่ำ 30 ราย และตรวจพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่ถูกส่งต่อไปรักษาตัวที่ร.พ.ศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ระดมพ่นหมอกควันเพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยกระจายกำลังลงพื้นที่สำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และมอบทรายอะเบทให้แก่ราษฎรนำไปโรยในภาชนะที่มีน้ำขัง เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย รวมไปถึงการสอบสวนประวัติผู้ป่วย และผู้ต้องสงสัยครบทุกหลังคาเรือน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ 30 พฤษภาคม-22 มิถุนายน พบผู้ป่วยแล้ว 29 ราย ต้องสงสัยอีก 13 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กป่วยกันมาก ทำให้ทางโรงเรียนต้องหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไปสู่เด็กนักเรียนคนอื่นๆ ขณะที่ราษฎรในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนหนึ่งมาอาศัยอยู่กับสามีและภรรยา และเป็นคนจากต่างถิ่น ได้พากันย้ายครอบครัวกลับไปอาศัยที่ภูมิลำเนาเดิมชั่วคราวจนกว่าการระบาดของโรคจะยุติ

“ปีนี้บ้านป่าลาน มีไข้เลือดออกระบาดมากที่สุดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะชาวบ้านมักจะเชื่อถือพวกผีสางนางไม้ เจ็บป่วยเป็นอะไรไม่ค่อยจะมาพบหมอ จะไปหาหมอไสยศาสตร์ เพราะสงสัยถูกผีโน่นผีนี่ตามความเชื่อของชาวบ้าน จนสุดท้ายทนไม่ไหว ถึงมาหาหมอ ทำให้ตรวจพบเชื้อไข้เลือดออกเต็มหมู่บ้านทั้งนักเรียน แม่บ้าน เกษตรกร ฯลฯ อย่างไรก็ตามจำนวน ผู้ป่วยยังคงที่อยู่ บางคนก็หายเป็นปกติแล้ว และไม่มีผู้เสียชีวิต” นายสวัสดิ์ กล่าว

สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขณะนี้พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วรวม 110 คน ในพื้นที่ อำเภอเมือง พบมาก  ที่สุดที่บ้านป่าลาน หมู่ที่ 3 โดยทางสาธารณสุขจ.แม่ฮ่องสอน ได้สั่งให้ทุก รพ.สต. และร.พ. เตรียมรับมือ ผู้ป่วยจากไข้เลือดออกแล้ว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด