เริ่มแล้ว! เฮลท์แคร์ 2018 คนตรวจสุขภาพเเน่น-อภัยภูเบศร์ ประเดิมแจกสมุนไพรรอบแรก

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 28 มิถุนายน ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการจัดงานเฮลท์แคร์ 2018 “สายตาดีมีสุข” มหกรรมสุขภาพซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งหน่วยงานและธุรกิจด้านสุขภาพ ตลอดจนสถานพยาบาลชั้นนำ ร่วมจัดขึ้น โดยมีการตรวจสุขภาพฟรีจากโรงพยาบาลและสถาบันชั้นนำ พร้อมกิจกรรมและนิทรรศการนำเสนอความรู้เกี่ยวกับการรักษาดวงตาและสายตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยกิจกรรมที่ได้รับความสนใจมากคือ การตรวจโรคทางตา คัดกรองต้อกระจกของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว การตรวจวิเคราะห์ชั้นจอประสาทตาของโรงพยาบาลไทยนครินทร์ การตรวจคัดกรองโรคทางตาของโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ตรวจหัวใจด้วยคลื่นไฟฟ้าผ่านเครื่อง อีเคจี ของโรงพยาบาลสุขุมวิท การตรวจความเสี่ยงของโรคเบาหวาน จับชีพจรโดยแพทย์แผนจีน ตรวจมวลกระดูกของโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น บริการกายภาพบำบัดช่วงคอ บ่า ไหล่ ออฟฟิศซินโดมของโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน รวมถึง บริการนวดแผนไทย คอ บ่า ไหล่ เท้า ของกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก บู๊ธผักพื้นบ้านบำรุงสายตา ของกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก โดยมีบริการน้ำอัญชันใบเตยให้ลองชิมฟรีอีกด้วย ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานมากเป็นพิเศษ

นางมัชฌิมาชา เติมคงเดช อายุ 49 กล่าวว่า ตนเดินทางมาร่วมงานครั้งนี้เป็นครั้งแรก โดยทราบข่าวการจัดงานจากน้องสาวที่ส่งไลน์มาบอกก่อนวันงานหนึ่งวัน ตั้งใจมาตรวจโรคทางตา แต่คนเต็มแล้ว เลยเปลี่ยนมาตรวจหลอดเลือดหัวใจ และนวดแผนไทยแทน

“ส่วนตัวสนใจอยากมาตรวจต้อกระจกของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว แต่คนเต็ม เลยเปลี่ยนใจมาใช้บริการนวดเท้าแทน เพราะชอบนวดแผนไทยมาก” นางมัชฌิมาชา กล่าว

จากนั้น เวลา 11.30 น. มีการแจกต้นพันธุ์สมุนไพรว่านเปราะหอม โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร รอบที่ 1 จำนวน 50 ต้น โดยมีประชาชนมารอรับบัตรคิว ซึ่งมีการแจกในเวลา 11.00 น. จำนวนมาก โดยว่านเปราะหอม เป็นสมุนไพรประเภทหัว มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิว ป้องกันสิว ฝ้า โดยมักจะนำมาทำแป้ง นำมาใส่ในเครื่องหอม หรือทำน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น นอกจากนี้ รพ. อภัยภูเบศร ยังมีการสาธิตการทำแป้งเย็นน้ำ จากสมุนไพรว่านเปราะหอมด้วย ทั้งนี้จะมีการแจกสมุนไพรว่านเปราะหอมอีกครั้งจำนวน 50 ต้น ในเวลา 16.00 น.

ที่มา : มติชนออนไลน์