“สศค.” แจ้งข่าวดี รายได้เกษตรกรเพิ่มขึ้น เตรียมปรับจีดีพีใหม่

ที่กระทรวงการคลัง นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยเดือนพฤษภาคม 2561 ขยายตัวต่อเนื่องทุกรายการ โดยเฉพาะรายได้เกษตรกรที่แท้จริงขยายตัว 9% ต่อปี สูงสุดในรอบ 13 เดือน เป็นสัญญาณชี้วัดเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีและกระจายตัวไปยังภาคการเกษตรและในต่างจังหวัดมากขึ้น โดยปัจจัยสนับสนุนยังมาจากการส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยว

นายพรชัยระบุด้วยว่า เศรษฐกิจภูมิภาคในเดือนพฤษภาคม 2561 ยังคงขยายตัว นำโดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคกลางและภาคใต้ โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชน การฟื้นตัวของการลงทุนภาคเอกชนในหลายภูมิภาค รวมถึงการขยายตัวอย่างต่อเนื่องการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเมืองรองตามนโยบายรัฐบาล ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค อยู่ในเกณฑ์ดีทุกภูมิภาค นำโดยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ

“ภาวะเศรษฐกิจเดือนพฤษภาคมและดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค ปรับตัวดีขึ้นทุกรายการและปรับตัวดีขึ้นทุกภาค โดยเฉพาะรายได้ของเกษตรกรที่ขยายตัว 9% สูงที่สุดในรอบ 13 เดือน สะท้อนว่าเศรษฐกิจเริ่มกระจายตัวลงไปสู่ภูมิภาคมากขึ้น โดยราคาสินค้าเกษตรตระกูลเปลือก เช่น ข้าวเปลือก มันสำปะหลัง ปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน ขณะที่ราคาปาล์มน้ำมันก็ปรับตัวขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการประกาศใช้ดีเซลบี 20” นายพรชัยกล่าว

 

นายพรชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ในเดือนกรกฎาคมนี้ ทางสศค.จะประกาศปรับประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) อย่างเป็นทางการ จากช่วงก่อนหน้านี้ที่ประเมินไว้เบื้องต้นว่าจะจีดีพีปีนี้จะขยายตัว 4.5% สอดคล้องกับสำนักต่างๆ เช่น ศูนย์วิจัยกสิกร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ปรับประมาณการเศรษฐกิจใหม่ ในช่วงประมาณ 4.4-4.5%

ที่มา : มติชนออนไลน์