“ดีนาน” กาแฟ ริมถนนเชียงใหม่ ต่อยอดทำไร่ออร์แกนิก ส่งออกตีตลาดญี่ปุ่น

“ดีนาน” เป็นร้านกาแฟริมถนนเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุเทพ กิจการขยายตัวและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยยอดขายเฉลี่ยมากกว่า 300-400 แก้ว ต่อวัน

ร้านกาแฟเล็กๆ แต่มีเมนูกาแฟและชาเสิร์ฟถึง 30 เมนู เน้นคัดสรรวัตถุดิบเมล็ดกาแฟเกรดพรีเมี่ยมจากแหล่งปลูกกาแฟคุณภาพดอยช้าง จังหวัดเชียงราย คุณภาพดี และราคาย่อมเยา คือจุดขายของกาแฟดีนาน จ่ายในราคาเบาๆ เริ่มต้น แก้วละ 25-45 บาท เท่านั้น มียอดขายปีละกว่า 2-3 ล้านบาท โดยเติบโตเฉลี่ย 20% ต่อปี

“นิกร แสงดวงดี” เจ้าของกาแฟดีนาน บอกว่า ยอดขายกาแฟหน้าร้านเริ่มอยู่ตัว มียอดขายวันละกว่า 300-400 แก้ว โดยในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา จึงเริ่มขยายไลน์ขายกาแฟคั่วและคั่วบด มีฐานลูกค้าหลักเป็นร้านกาแฟรายย่อย 70% และลูกค้าทั่วไปที่ซื้อไปเพื่อบริโภคเอง 30% ทำให้ช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 นี้ ยอดการผลิตเมล็ดกาแฟคั่วเพิ่มขึ้นมาก เฉลี่ย 80 กิโลกรัม ต่อสัปดาห์ เมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตเมล็ดกาแฟคั่วในปี 2560 ที่มียอดการผลิตอยู่ที่ 60 กิโลกรัม ต่อสัปดาห์ ทั้งนี้เฉพาะเมล็ดกาแฟคั่วและคั่วบด มียอดขายราว 108,000 บาท ต่อเดือน

นอกจากนี้ ในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา กาแฟดีนานได้ขยายการลงทุนทำไร่กาแฟออร์แกนิก โดยร่วมทุนกับนักธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินราว 220 ไร่ ในหมู่บ้านแม่หลวงใน ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเบื้องต้นได้แบ่งพื้นที่ราว 5 ไร่ เพื่อทำไร่กาแฟออร์แกนิก และได้ปลูกกาแฟจำนวนกว่า 1,000 ต้น โดยไม่ใช้สารเคมี เน้นการปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ 100% เพื่อเป็นการรักษาหน้าดิน เนื่องจากพื้นที่บริเวณนั้นเป็นป่าต้นน้ำ ซึ่งต้นกาแฟทั้งหมดเจริญเติบโตดี คาดว่าภายในปี 2563 จะเริ่มให้ผลผลิต และคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณผลกาแฟสด “เมล็ดเชอรี่” จะอยู่ที่ราว 4,000 กิโลกรัม และแปรรูปเป็นกาแฟกะลาได้ 500 กิโลกรัม

“นิกร” บอกต่อว่า ในปี 2561 ได้เร่งขยายพื้นที่ปลูกกาแฟออร์แกนิกอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาได้ขยายพื้นที่ปลูกกาแฟอีก 3,000 ต้น ซึ่งภายใน 3-5 ปี ผลผลิตกาแฟออร์แกนิกจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาด โดยจะนำมาเป็นวัตถุดิบหลักของร้านกาแฟดีนาน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เป็นการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าระดับบน ซึ่งคอนเซ็ปต์คือ ไม่เน้นขายแพง แต่วางราคาที่สมเหตุสมผล และมั่นใจว่ากาแฟออร์แกนิกจะมีทิศทางที่ดีมาก เนื่องจากตลาดกาแฟที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และเทรนด์เรื่องสุขภาพที่มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคต

“ตอนนี้มีลูกค้าญี่ปุ่นสนใจรับซื้อกาแฟออร์แกนิกที่เราปลูกอยู่ โดยจะรอรับซื้อผลผลิตล็อตแรกที่กำลังจะออกมา แต่ยังไม่ได้มีการทำสัญญาซื้อขายเป็นทางการ”

“ดีนาน” นับเป็นแบรนด์กาแฟริมถนนที่กำลังต่อยอดสู่กาแฟเกรดพรีเมี่ยมในอนาคตอันใกล้นี้ ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์