“ ผ้าไหมสีดำ” ยอดขายพุ่งใช้ตัดชุดไทยจิตรลดา

นับตั้งแต่วันที่ 29-30 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีข้อกำหนดเรื่องเครื่องแต่งกาย จึงทำให้กระแสชุดไทยถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง โดยเฉพาะชุดไทยจิตรลดา ซึ่งเป็นชุดสำหรับพิธีการได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย ซึ่งแน่นอนว่าร้านจำหน่ายชุดไทย รวมถึงผู้ผลิต และให้บริการตัดเย็บตั้งแต่ระดับต้นน้ำย่อมได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคที่มิได้ใส่ชุดไทย ก็มีทางเลือกอื่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

“สุวดี วงศ์เสงี่ยม” ดีไซเนอร์และเจ้าของร้านพาหุรัด ร้านจำหน่าย และตัดชุดไทยแบบครบวงจร กล่าวว่า ขณะนี้ทางร้านมีออร์เดอร์สั่งตัดเฉพาะชุดไทยจิตรลดา ไม่ต่ำกว่า 300 ชุด เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่าตัว ทำให้ต้องใช้เวลารอสินค้าประมาณเดือนครึ่ง-2 เดือน จากเดิมที่สามารถรับชุดภายในสองอาทิตย์ โดยลูกค้ากลุ่มแรกที่เข้ามาถามหาชุดไทยจิตรลดาจะเป็นกลุ่มข้าราชการ ซึ่งต้องเข้าไปฟังสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และต้องการเข้าไปถวายสักการะในพระบรมมหาราชวังในช่วงที่เปิดให้ประชาชนเข้าร่วมใน 100 วันแรก

ผ้าไหมแท้หันผลิตสีดำ

“วีรธรรม ตระกูลเงินไทย” ครูช่างผู้ทอผ้าไทยลวดลายราชสำนัก บ้านท่าสว่าง กลุ่มจันทร์โสมา จ.สุรินทร์ ซึ่งปกติจะออกแบบลวดลายไทย และเน้นผ้าที่เป็นสีสัน โดยผ้าไหมมีราคาสูงถึง 4-5 หมื่นบาท/เมตร โดยมีลูกค้าระดับบนขึ้นไปที่จะซื้อผ้าไหมเพื่อตัดเย็บ และสะสม

“เดิมทีไม่เน้นทอผ้าสีดำ เพราะมีโอกาสใช้น้อยกว่าผ้าที่มีสีสันซึ่งสามารถสวมใส่ออกงานต่าง ๆ ได้มากกว่า แต่ในช่วงที่ผ่านมามีลูกค้าสอบถามเข้ามามาก จึงคิดออกแบบลวดลายพิเศษ คือลายดอกฝาบาตร และย้อมสีดำ เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการผ้าไหมแท้ใส่ไปแสดงความไว้อาลัย โดยจะมีการลดต้นทุนสินค้าลงเพื่อให้สามารถเข้าถึงผ้าไหมได้มากขึ้น โดยตอนนี้เราพยายามเร่งเพื่อให้ทันกับช่วงสำคัญ ด้วยการลดกระบวนการผลิตจากเดิมที่เคยใช้ผู้ทอถึง 4 คน แต่ตอนนี้เหลือเพียงคนเดียวเท่านั้น ส่วนเรื่องการย้อมเราใช้วิธีการย้อมเคมีเข้ามาแทนการย้อมธรรมชาติ ราคาประมาณ 20,000 บาท/ผืน และเราจะผลิตออกมา 50-60 ผืนภายในเดือนธันวาคมนี้”

ขณะที่ “ชุติมา ดำสุวรรณ” ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร จิม ทอมป์สัน ผู้ผลิตผ้าไหมรายใหญ่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สินค้าที่หน้าร้านของจิม ทอมป์สัน ในกลุ่มที่เกี่ยวกับผ้าไหมสีดำ มีความต้องการเพิ่มขึ้นตามความต้องการ โดยเฉพาะเนกไทผ้าไหมสีดำ และผ้าผืนสีดำ โดยกลุ่มผ้าผืนสินค้าขาดตลาด เนื่องจากลูกค้ากลุ่มบนต้องการผ้าไหมแท้เพื่อนำไปตัดชุดไทยจิตรลดาเป็นจำนวนมาก และลูกค้าที่ต้องการสินค้าจะต้องรอสินค้าในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงจะได้ เพราะผ้าไหมที่จำหน่ายเป็นผ้าไหมสีดำสี่เส้น ต้องใช้กระบวนการ และขั้นตอนการผลิตแบบทอมือ

“จากเดิมลูกค้าของจิม ทอมป์สัน เป็นชาวต่างชาติ 90% ซึ่งจะเน้นผ้าไหมเป็นผืนสำหรับตกแต่ง แต่ตอนนี้ลูกค้าคนไทยมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจน เพราะพวกเขาต้องการผ้าไหมสีดำสำหรับตัดชุดไทยจิตรลดา เดิมทีผ้าไหมสีดำนั้น ทางจิม ทอมป์สันยกเลิกการผลิตไปนานแล้ว เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการผ้าไหมที่มีสีสันมากกว่า”

“แต่ในวาระสำคัญเช่นนี้ ทางจิม ทอมป์สันจึงกลับมาผลิตอีกครั้ง โดยคาดว่าจะสามารถผลิตได้ที่ 150 เมตร ในลอตที่จะถึงนี้ โดยเน้นการจำหน่ายปลีกคือ 5 เมตร (ชุดไทยจิตรลดา 1 ชุด ใช้ผ้าไหม 4.5-5 เมตร/ชุด) เพื่อให้คนไทยสวมใส่ชุดผ้าไหมในพระราชพิธีสำคัญ และบางทีอาจต้องปฏิเสธลูกค้าร้านตัดที่ต้องการผ้าปริมาณมาก แต่เรายังคงจำหน่ายราคาเดิม คือ 2,485 บาท/เมตร ส่วนเนกไทสีดำยังมีสินค้าจำหน่ายยังหน้าร้านปกติ โดยราคาเนกไทผ้าไหมสีดำอยู่ที่ 2,400 บาท/เส้น”