สธ.ช่วยชาวนาซื้อข้าว สร้างรายได้ช่วงวิกฤต เผยคุณค่า ‘ข้าวไทย’ โภชนาการเพียบ!!

ท่ามกลางปัญหาราคาข้าว หลากหลายหน่วยงานต่างออกมาช่วยรับซื้อ แม้กระทั่งกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) โดยนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดโอกาสช่วยชาวนารอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ โดยให้ชาวนาโดยตรง ที่ไม่ผ่านกงสีข้าว สามารถนำข้าวสารมาจำหน่ายในโรงพยาบาลสังกัดสธ. รวมทั้งภายในกระทรวงสาธารณสุข โดยให้ติดต่อกับสถานพยาบาลนั้นๆโดยตรง พร้อมทั้งหากโรงพยาบาลสามารถรับซื้อข้าวสารเพื่อนำมาให้ผู้ป่วยรับประทาน ก็ให้ดำเนินการได้ทันที

เรียกว่าต่างระดมการช่วยเหลือทุกทาง อย่างไรก็ตาม ในแง่ของคุณค่าทางอาหารของ “ข้าว” ก็มีมากมายอีก

%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b9%87%e0%b8%81

เรื่องนี้ นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้าวเป็นแหล่งสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง ข้าวสวย 1 ทัพพี ปริมาณ 60 กรัม หรือข้าวเหนียว 1/2 ทัพพี ปริมาณ 35 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี เทียบได้กับขนมปัง 1 แผ่น หรือ ขนมจีน 1จับ ในเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้หญิงวัยทำงาน กินวันละ 7-8 ทัพพี ในผู้ชายวันละ 10-12 ทัพพี โดยการรับประทาน ควรเลือกข้าวขัดสีน้อย จำพวกข้าวกล้องหรือข้าวสีต่างๆ เพราะจะได้ใยอาหารเพิ่มขึ้น ย่อยช้า ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยควบคุมน้ำหนักและการขับถ่ายให้ดีขึ้น ซึ่งในประเทศไทยมีข้าวให้เลือกหลากหลาย มีคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันไป

ยกตัวอย่าง 1.ข้าวหอมมะลิ 105 เมล็ดข้าวยาวเรียว มีความใส แกร่ง เลื่อมมัน มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวที่ได้รับการพัฒนาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 เมล็ดมีลักษณะเรียวยาว สีม่วงเข้ม มีสารต้านอนุมูลอิสระสังกะสีและโฟเลตสูง ลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ต้านมะเร็ง ช่วยควบคุมน้ำตาล ช่วยบำรุงโลหิตสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก

2.ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาประกาศรับรอง ให้เป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์พันธุ์แรกของไทย ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในสิทธิของชุมชนผู้ผลิตคือจังหวัดพัทลุง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินบี 3 สูง ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบผิวหนังและประสาท ถ้าขาดวิตามินนี้จะทำให้เกิดโรค Pellagra ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท ความจำเสื่อม ทำให้ผิวหนังที่ถูกแสงแดดจะอักเสบเป็นผื่นแดงและลอก

3. ข้าวสีนิลหรือข้าวหอมนิลหรือข้าวก่ำ มีสีม่วงดำ ส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยการหมุนเวียนของระบบเลือด ชะลอการเสื่อมของเซลล์ ป้องกันโรคหัวใจ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชลล์มะเร็งปอด เซลล์มะเร็งกระเพาะ ลดคอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มระดับไขมันดีในเลือด มีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือดและลดน้ำตาลในเลือด

4.ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ เป็นเป็นข้าวที่ได้รับการจดทะเบียนสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นข้าวพื้นเมืองของอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เป็นพันธุ์ที่หุงขึ้นหม้อ เมล็ดสวย ไม่บูดง่าย ไม่ยุบตัวเมื่อราดแกง มีปริมาณอะมิโลสสูง ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นข้าวเหนียวนิยมปลูกทางภาคเหนือ มีรสชาติอร่อย นิ่ม หอม หุงขึ้นหม้อ ข้าวที่นึ่งแล้วมีลักษณะเรียวยาวเป็นมันวาว นิยมนำมานึ่งเป็นข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวลืมผัว เป็นข้าวเหนียวชนิดข้าวไร่ของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เยื่อหุ้มเมล็ดมีสีม่วงดำเรียกว่าข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำ มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันนุ่ม มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีและสารแกมม่า-โอไรซานอล

5.ข้าวสินเหล็ก เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวหอมมะลิ105 มีสีขาวกลิ่นหอม เมล็ดเรียวยาว มีธาตุเหล็กสูง ลดกลไกการอักเสบในเลือด ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด มีวิตามินบี1 สูงช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

6.ข้าวเล็บนก เป็นข้าวพื้นเมืองที่นิยมปลูกในภาคใต้ รสชาติดี เคี้ยวนุ่มปาก อร่อย มีวิตามินอี และ GABA สูงถึง10 เท่า ช่วยด้านความจำ ควบคุมความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด

“ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าในประเทศไทยมีข้าวให้เลือกมากมายหลายสายพันธุ์ และในช่วงเวลานี้ที่ชาวนากำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ประชาชนสามารถเลือกซื้อข้าวสารที่ชาวนานำมาจำหน่ายเอง เพื่อเป็นการส่งเสริมและช่วยเหลือชาวนาให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทาง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา มติชนออนไลน์