หวั่นครึ่งปีหลังส่งออกแผ่ว ธปท.คาดทั้งปีโต 9% – บาทอ่อน 33.20 บาท

 

แบงก์ชาติชี้เศรษฐกิจไทย พฤษภาคม 2561 ขยายตัวต่อเนื่อง ส่งออกพุ่ง 13.1% แต่หวั่นช่วงครึ่งปีหลังยาวไปจนถึงปีหน้า คาดส่งออกชะลอตัว จากเศรษฐกิจโลกเริ่มชะลอตัว ค่าบาทอ่อน 33.20 บาท/ดอลลาร์ เงินเฟ้ออยู่ที่ 1.49% ธปท.คาดทั้งปีส่งออกโตแค่ 9% รอจับตาสงครามการค้า

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤษภาคม 2561 ขยายตัวดีต่อเนื่องตามการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวสูง โดยขยายตัว 13.1% สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่ขยายตัวดีและราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ด้านอุปสงค์ในประเทศขยายตัวชัดเจนขึ้นต่อเนื่อง โดยการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวสอดคล้องกัน ด้านการใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวในทุกหมวด

ทั้งนี้ การส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น เป็นการขยายตัวในหลายหมวดสินค้า จากอุปสงค์ต่างประเทศที่ดีต่อเนื่องและราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น ทั้งในกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ สินค้าเกษตรแปรรูป สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

“ธปท.ประเมินว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี่จะขยายตัวได้ในระดับ 2 หลัก ขณะที่แนวโน้มการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังยาวไปจนถึงปีหน้า คาดว่าจะชะลอตัวลง ส่วนหนึ่งมาจากฐานส่งออกที่สูงขึ้นในช่วงก่อนหน้าและปัจจัยในเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยไม่นับรวมปัญหาสงครามการค้า แต่การ     ส่งออกทั้งปียังเป็นไปตามที่ ธปท.คาดการณ์ไว้ที่ 9%” นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวในเดือนพฤษภาคม ขยายตัว 6.4% จากระยะเดียวกันปีก่อน ตามการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนและฮ่องกง ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม อาทิ มาเลเซีย และตะวันออกกลางลดลง ส่วนหนึ่งจากเทศกาลรอมฎอนที่ปีนี้มาเร็วกว่าปีก่อน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวรัสเซียลดลงเช่นกัน ส่วนหนึ่งจากการชะลอการท่องเที่ยวก่อนเทศกาลฟุตบอลโลก เมื่อปรับฤดูกาลแล้ว จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 1.5% จากเดือนก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงในเกือบทุกกลุ่มหลักยกเว้นจีนและเอเชียที่ไม่รวมจีนและมาเลเซีย

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.49% เร่งขึ้นจาก 1.07% ในเดือนก่อน ตามราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศและราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่อยู่ที่ 0.80% เร่งขึ้นจาก 0.64% ในเดือนก่อน ขณะที่ค่าเงินบาทล่าสุดอ่อนลงมาที่ 33.20 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าจะดูเหมือนอ่อนค่าลงมามาก แต่เมื่อเทียบกับภูมิภาคก็ยังอยู่ในอันดับที่ 7 ไม่ได้อ่อนค่าแรงเกินไป และยังแข็งค่ากว่าช่วงมิถุนายน 2560 ที่อยู่ที่ 33.96 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน ค่าเงินบาทผันผวนเพิ่มขึ้น 6%

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด