กกร.ปรับเป้าจีดีพีที่ 4.8% พณ.ยันส่งออก 9% – ธปท.เข้มคุมบาท

กกร.ปรับเป้าจีดีพี ปี’61 โตเพิ่มเป็น 4.3-4.8% ส่งออกโต 7-10% เงินเฟ้อทั่วไป 0.9-1.5% ลุ้น    ยกระดับรายได้ต่อหัวคนไทยเกิน 2 แสนบาท ต่อปี พาณิชย์มั่นใจเศรษฐกิจครึ่งปีหลังสดใส ทั้งปี  คาดส่งออกเกิน 9% ส่วนผู้ส่งออกยันสงครามการค้ายังไม่กระทบไทย ดูผล กระทบในไตรมาส 4

นายปรีดี ดาวฉาย กก.ผจก.ใหญ่ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย    เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) มีมติปรับประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปี 2561 เป็น 4.3-4.8% จากเดิม 4-4.5% ส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้น 7-10% จากเดิม 5-8% และเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.9-1.5% จากเดิม 0.7-1.2% จากการส่งออก การท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง ทิศทางเศรษฐกิจไทยที่เริ่มรับแรงหนุนจากการเติบโตของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน สะท้อนจากรายได้เกษตรกรที่เริ่มปรับตัวเป็นบวก ช่วยสนับสนุนกำลังซื้อฐานรากให้ดีขึ้น

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เบื้องต้น กกร.ยังมีมติให้ฝ่ายวิชาการศึกษาวิเคราะห์รายได้ต่อหัวประชากรไทย โดยให้ประสานไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมทุกจังหวัดรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดจัดทำสถิติเป็นรายภูมิภาคมารายงานต่อที่ประชุม กกร.ครั้งถัดไป เพื่อหารือถึงแนวทางการพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเสนอไปยังรัฐบาล ช่วยยกระดับรายได้ต่อหัวประชากรให้สูงขึ้นจากปัจจุบัน คนไทยมีรายได้ต่อคนต่อปีเฉลี่ย 5,900-6,000 เหรียญสหรัฐ ต่อปี หรือเกือบ 200,000 บาท

นายสกนธ์ วรัญญูวัฒนา ผู้ช่วยรมต.ประจำกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) แถลงแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจการค้าไทยช่วงครึ่งหลังของปี 2561 ว่า มีแนวโน้มที่ดี ส่งออกทั้งปีจะเป็นบวกไม่ต่ำกว่า 9% มูลค่า 250,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จากปัจจัยค่าเงินบาทที่แนวโน้มอ่อนตัวลง เชื่อว่าทั้งปีก็น่าจะยังเคลื่อนไหวในกรอบ 32-34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ การส่งออก 5 เดือน ยังขยายตัวสูงถึง 11.6% ขณะที่การนำเข้า 5 เดือน ขยายตัว 16.6% การค้าระหว่างประเทศยังเกินดุลในระดับที่ดี

นางสาวกัญญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า การส่งออกไทยเดือนพ.ค. มีมูลค่า 22,257 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวถึง 11.4% โตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 ส่งผลให้ 5 เดือนแรกปีนี้ ส่งออกโตที่ 11.7% เมื่อคำนวณเป็นเงินบาทมูลค่าส่งออก ช่วง 5 เดือน    โตได้เพียง 1.7% เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรค่อนข้างตกต่ำ ส่วนผลกระทบสงครามการค้า มีทั้งเชิงบวกและลบ จะเห็นชัดเจนช่วงไตรมาสที่ 4 เชื่อว่าภาพรวมส่งออกปีนี้ยังเติบโตไม่ต่ำกว่า 8%

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ยอมรับค่าเงินบาทขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนโยบาย ค่าเงิน สงครามการค้า โดยเฉพาะค่าเงินหยวน แต่สถานการณ์ค่าเงินบาทล่าสุด ยังเคลื่อนไหวสอดคล้องกับภูมิภาค ไม่น่าเป็นห่วง แม้ค่าเงินจะเปลี่ยนแปลง แต่ฐานะเงินต่างประเทศของไทยเข้มแข็ง มีกันชนพอสมควร มีหนี้ต่างประเทศต่ำ ทุนสำรองระหว่างประเทศสูง ดุลบัญชีเดินสะพัดในปีนี้คาดว่าจะมากกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด